Thực hiện nghị định 43/2006/NĐ_CP: Người lao động được lợi?

Thứ sáu, 12 Tháng năm 2006, 07:53 GMT+7
 • Thuc hien nghi dinh 43/2006/ND_CP: Nguoi lao dong duoc loi? 

  Những đơn vị sự nghiệp công lập sẽ có thể tự quyết định mức thu nhập của người lao động thuộc đơn vị mình Ảnh: Hữu Oai

  Chính phủ vừa ban hành Nghị định 43/2006/NĐ-CP quy định quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức, bộ máy, biên chế và tài chính đối với đơn vị sự nghiệp công lập. Nhiều ý kiến cho rằng, Nghị định đã tạo sự đột phá mới, thực sự “cởi trói” cho đơn vị sự nghiệp trong việc sắp xếp nhân sự cũng như các chế độ thu nhập. Tuy nhiên, trên thực tế, liệu người lao động có thực sự được lợi ?

  Theo tinh thần của Nghị định có thể thấy rằng, một số những vướng mắc trước đây trong thực hiện các chế độ lương cho người lao động trong các đơn vị sự nghiệp như bệnh viện, các trường đại học, cơ quan văn hóa, báo chí…đã được tháo gỡ. Cụ thể, theo quy định của Nghị định “những đơn vị dự toán độc lập, có con dấu và tài khoản riêng, tổ chức bộ máy kế toán theo Luật Kế toán” sẽ được thực hiện quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tổ chức bộ máy và tài chính.

  Theo Bộ Tài chính, cơ quan đề nghị và Chính phủ soạn thảo Nghị định, mục tiêu đặt ra khi ban hành Nghị định này là nhằm giúp các đơn vị sự nghiệp có thu như: bệnh viện, trường học, cơ quan báo chí, nhà văn hóa... được quyền  tự chủ hoàn toàn kinh phí và người lao động không còn bị khống chế mức trần tiền lương như Nghị định 10 trước đây. Đây là một điểm mới sửa đổi để khắc phục những qui định đang “bó” các đơn vị sự nghiệp trong những năm qua. Bên cạnh đó, quyền tự chủ của các đơn vị sự nghiệp về tổ chức thực hiện nhiệm vụ được giao, tổ chức nhân sự cũng là những điểm mới. Theo đó, những đơn vị sự nghiệp tự bảo đảm được các chi phí hoạt động sẽ được quyền tự quyết định biên chế. Thủ trưởng đơn vị sẽ là người quyết định ký hợp đồng thuê, khoán công việc đối với những công việc không cần bố trí biên chế thường xuyên; quyết định bổ nhiệm vào ngạch viên chức, ký hợp đồng làm việc với những người đã được tuyển dụng trên cơ sở bảo đảm các tiêu chuẩn chuyên môn theo quy định. Bộ Tài chính cho biết, hiện Bộ đang soạn thảo những qui định hướng dẫn cụ thể về việc khuyến khích các đơn vị sự nghiệp chuyển đổi sang hoạt động theo loại hình DN. Nhưng để chuyển đổi sang hoạt động theo mô hình DN, các đơn vị phải đảm bảo được các yêu cầu về sổ sách kế toán, hạch toán tài chính như DN. Các đơn vị sự nghiệp có hoạt động dịch vụ nếu chuyển sang áp dụng theo chế độ tiền lương trong DNNN thì phải hạch toán chi phí riêng đối những hoạt động dịch vụ.

  Mặc dù chưa có văn bản hướng dẫn, nhưng nhiều ý kiến cho rằng, đây là một trong những văn bản quan trọng, tạo điều kiện cho người lao động nâng cao thu nhập, từ đó toàn tâm, toàn ý với công việc. Nghĩa là, nếu sắp xếp nhân lực hợp lý, với thực lực tài chính của mình, ngoài việc hoàn thành nhiệm vụ được giao, đơn vị sẽ được phát huy mọi khả năng để cung cấp  dịch vụ, tăng thu nhập cho người lao động. Đặc biệt, nếu các hoạt động dịch vụ của đơn vị có lãi, người lao động có thể được hưởng mức thu nhập không khống chế. Trao đổi về vấn đề này, ông Phạm Minh Huân, Vụ trưởng Vụ Tiền lương-Tiền công, Bộ LĐTB&XH cho  rằng, trước đây, chúng ta đã  hành chính hóa các đơn vị sự nghiệp có thu. Tuy nhiên, đến nay, các đơn vị sự nghiệp đã từng bước phải hoạt động theo mô hình tự hạch toán. Bởi bây giờ, chúng ta đã bước vào kinh tế thị trường, do đó, thủ trưởng của những đơn vị này như giám đốc bệnh viện, hiệu trưởng các trường đại học, thủ trưởng các cơ quan văn hóa, báo chí  ... ngoài hoạt động chuyên môn còn phải hoạt động như một giám đốc doanh nghiệp. Chỉ có điều, các đơn vị này hoạt động không hoàn toàn vì lợi nhuận mà nhiệm vụ chính vẫn là hành chính, sự nghiệp. Ông Huân cũng cho biết, tinh thần của Nghị định này đã được trao đổi, đưa ra từ khá lâu nhưng do nhiều điều kiện, bây giờ mới có thể thực hiện được.


  Tuy nhiên, vấn đề mà nhiều người lao động quan tâm là, khi Nghị định được đưa vào thực hiện, liệu thu nhập nói chung của người lao động có thực sự là một bước nhảy vọt. Phân tích vấn đề này, ông Huân cũng cho rằng, đó là điều hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, đó là đối với các doanh nghiệp hiện có nguồn thu lớn, không phụ thuộc vào Ngân sách Nhà nước. Sau khi đóng các quỹ phát triển sự nghiệp, đơn vị sẽ hoàn toàn có quyền chi hợp pháp như chi trả thu nhập tăng thêm cho người lao động; chi khen thưởng theo thành quả lao động và những đóng góp của mỗi cá nhân, tập thể; chi phúc lợi, trợ cấp khó khăn đột xuất ( kể cả trường hợp nghỉ hưu, nghỉ mất sức, tinh giản biên chế). Riêng đối với các đơn vị còn phụ thuộc vào Ngân sách thì sẽ bị khống chế thu nhập không quá 3 lần mức lương tối thiểu. Cũng cần lưu ý rằng, khi người đứng đầu đơn vị được tự chủ về nhân sự, và quyết định mức lương tăng thêm thì cũng có thể xảy ra trường hợp những lao động làm việc thực sự, có năng lực thực sự, đóng góp nhiều cho việc tăng thu nhập sẽ được chi trả nhiều hơn, tùy theo quy chế chi tiêu của nội bộ đơn vị. Ngược lại, những người đang hưởng các chế độ cao hơn khả năng có thể sẽ bị thấp đi. Điều này đã giải quyết được vướng mắc lâu nay của nhiều đơn vị là phải chi “chui”. Nghĩa là, nguồn thu nhập được trả cho người lao động bằng các hình thức khác chứ không phải dưới hình thức lương do bản thân người lao động làm ra.

  Thống kê mới đây cho thấy, hiện cả nước có 75.000 đơn vị sự nghiệp, trong đó có 50.000 đơn vị được giao quyền tự chủ theo Nghị định 43. Các đơn vị sự nghiệp được quyền tự chủ trong tổ chức bộ máy và phá bỏ mức lương trần đối với người lao động là một chủ trương phù hợp với nhu cầu và xu thế phát triển chung của xã hội. Bên cạnh đó, nó sẽ kích thích các đơn vị và bản thân mỗi người lao động năng động, sáng tạo hơn trong các hoạt động theo nhiệm vụ phân công, từ đó người lao động sẽ có thể tự quyết định mức thu nhập của mình.

  Bảo Chân

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thực hiện nghị định 43/2006/NĐ_CP: Người lao động được lợi?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thực hiện nghị định 43/2006/NĐ_CP: Người lao động được lợi? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thuc hien nghi dinh 432006NDCP Nguoi lao dong duoc loi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thực hiện nghị định 43/2006/NĐ_CP: Người lao động được lợi? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Chứng Khoán của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - CHỨNG KHOÁN