Thuận lợi mới với PNTR cho Việt Nam

09:06 22/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 20/7, Hạ viện Mỹ đã thông qua Hiệp định Tự do Thương mại (FTA) với Oman. Uỷ ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện cũng bỏ phiếu thông qua FTA với Peru. Do vậy, tiến trình xem xét trao Quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) cho Việt Nam sẽ được đẩy nhanh hơn.

Trước đó, ngày 29/6 Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua FTA với Oman.

Do dự luật PNTR phải xếp hàng sau FTA với Oman và Peru nên nhiều nghị sỹ Mỹ quan ngại rằng tiến trình trao PNTR cho Việt Nam có thể bị chậm lại sau kỳ nghỉ hè của Quốc hội Mỹ (bắt đầu từ ngày 7/8).

Tuy nhiên, trái với những suy đoán ban đầu rằng FTA với Oman và Peru có thể gặp nhiều trở ngại do các nhà lập pháp Mỹ thường tỏ ra lưỡng lự với những Hiệp định Tự do Thương mại, tiến trình xem xét và bỏ phiếu cho hai dự luật trên đã diễn ra khá dễ dàng.

Trong khi đó, Thượng nghị sỹ Max Baucus, Phó Chủ tịch Uỷ ban Tài chính Thượng viện khẳng định sự ủng hộ dành cho dự luật PNTR còn lớn hơn nhiều so với hai FTA trên.

Ngày 19/7, Thượng nghị sỹ Charless Grassley, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ nói rằng ông muốn Ủy ban này thông qua cả dự luật về Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Mỹ với Peru và dự luật về Quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) cho Việt Nam trước kỳ nghỉ của Quốc hội Mỹ bắt đầu từ ngày 7/8.

Theo tờ "Nhật báo Quốc hội" số ra ngày 19/7, cả hai dự luật trên đây đã tạm thời được đưa vào lịch trình xem xét vào ngày 26/7.

Giới quan sát cho rằng, nhiều khả năng, dự luật PNTR sẽ được Uỷ ban Tài chính Thượng viện thông qua vào ngày 26/7 này. Một khi dự luật này được UBTC thông qua thì khả năng được Thượng viện Mỹ thông qua sớm là rất lớn do Uỷ ban này có tiếng nói quan trọng với Thượng viện. Sau khi được Thượng viện thông qua, dự luật này chỉ còn phải chờ Hạ viện bỏ phiếu chấp thuận.

Mặc dù vậy, phát biểu sau cuộc gặp với Đại diện Thương mại Mỹ, bà Susan Schwab, Thượng nghị sỹ Grassley cho biết, do còn một vài thượng nghị sỹ có ý kiến về vấn đề tôn giáo tại Việt Nam, cuộc bỏ phiếu về dự luật PNTR tại toàn Thượng viện có thể bị chậm lại.

Để tạo thuận lợi cho việc thông qua dự luật PNTR, ngày 20/7 Thượng nghị sỹ Gordon Smith, một trong những thượng nghị sỹ đi đầu bảo trợ cho dự luật PNTR với Việt Nam, sẽ chủ trì một cuộc trao đổi giữa Đại sứ lưu động về tự do tôn giáo quốc tế của Mỹ, ông John Hanfort với tất cả các thượng nghị sỹ.

PNTR không ảnh hưởng tới tư cách thành viên WTO của Việt Nam

Thực tế, PNTR chỉ là vấn đề song phương giữa Việt Nam và Mỹ. Cho dù Mỹ không trao quy chế này cho Việt Nam thì nước ta vẫn có thể trở thành thành viên chính thức của WTO vì giữa hai nước đã kết thúc đàm phán song phương và ký thoả thuận hồi tháng 5 vừa qua.

Kết thúc phiên đàm phán đa phương lần thứ 12 vừa qua tại Geneva, khả năng Việt Nam được chính thức kết nạp vào WTO nhân kỳ họp Đại hội đồng ngày 10 - 11/10 đã ở trong tầm tay. Hiện, Việt Nam phải trải qua một phiên đa phương nữa nhằm hoàn tất những thủ tục cuối cùng cho việc kết nạp.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, nếu đến thời điểm đó, Việt Nam vẫn chưa nhận được PNTR thì chính Mỹ sẽ lâm vào tình trạng vi phạm quy tắc của WTO về thương mại bình đẳng và không phân biệt giữa tất cả các thành viên. Hậu quả là, các doanh nghiệp Mỹ sẽ thiệt thòi so với các đối thủ cạnh tranh khác trên thị trường Việt Nam. Vì lý do này, chính phủ, giới doanh nghiệp và nhiều nhà lập pháp Mỹ đang tích cực hối thúc Quốc hội nhanh chóng thông qua dự luật PNTR cho Việt Nam.

Thảo Lam (VNN)

Việt Báo
contentlength: 6261
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.