Thủ tướng quản lý 19 doanh nghiệp đặc biệt quan trọng

Thứ năm, 24 Tháng tám 2006, 08:54 GMT+7
 • Thu tuong quan ly 19 doanh nghiep dac biet quan trong

  - “Thủ tướng Chính phủ quyết định việc tổ chức lại, giải thể, chuyển đổi sở hữu các công ty nhà nước đặc biệt quan trọng theo đề nghị của Hội đồng quản trị và ý kiến của Bộ quản lý ngành, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư".

  Đó là một trong những nội dung của nghị định 86/2006/NĐ-CP nhằm sửa đổi bổ sung một số điều của nghị định 132/2005/NĐ-CP về thực hiện các quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà nước đối với công ty nhà nước.

  Cũng theo sửa đổi của Nghị định này, Thủ tướng Chính phủ sẽ phê duyệt mục tiêu, chiến lược, kế hoạch dài hạn và ngành, nghề kinh doanh của công ty nhà nước đặc biệt quan trọng theo đề nghị của Hội đồng quản trị và ý kiến của Bộ quản lý ngành, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; phê duyệt mục tiêu, chiến lược của Tổng Công ty Xăng dầu Việt Nam và Tổng Công ty Dược Việt Nam theo đề nghị của Bộ quản lý ngành và ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

  Nghị định 86 cũng quy định, tùy từng trường hợp cụ thể, Thủ tướng Chính phủ ủy quyền cho Bộ trưởng Tài chính quyết định đầu tư vốn để hình thành vốn điều lệ và điều chỉnh vốn điều lệ trong quá trình hoạt động đối với công ty nhà nước do Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập. Thủ tướng sẽ quyết định bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức, khen thưởng, kỷ luật Chủ tịch và thành viên Hội đồng quản trị của công ty nhà nước đặc biệt quan trọng.

  Nghị định 86/2006/NĐ-CP cũng bãi bỏ cơ chế thỏa thuận nêu tại Điều 24 Nghị định số 49/2000/NĐ-CP (ngày 12/9/2000) của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Ngân hàng thương mại và các quy định khác trước đây trái với Nghị định này.

  Danh mục các công ty nhà nước đặc biệt quan trọng

  - Tập đoàn Điện lực Việt Nam
  - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam;
  - Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam;
  - Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam;
  - Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam;
  - Tập đoàn Dệt - May Việt Nam;
  - Tổng công ty Hàng hải Việt Nam;
  - Tổng công ty Hàng không Việt Nam;
  - Tổng công ty Đường sắt Việt Nam;
  - Tổng công ty Cao su Việt Nam;
  - Tổng công ty Xi măng Việt Nam;
  - Tổng công ty Thép Việt Nam;
  - Tổng công ty Hóa chất Việt Nam;
  - Tổng công ty Lương thực miền Bắc;
  - Tổng công ty Lương thực miền Nam;
  - Tổng công ty Cà phê Việt Nam;
  - Tổng công ty Giấy Việt Nam;
  - Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam;
  - Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước.

  Đ.H

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thủ tướng quản lý 19 doanh nghiệp đặc biệt quan trọng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thủ tướng quản lý 19 doanh nghiệp đặc biệt quan trọng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thu tuong quan ly 19 doanh nghiep dac biet quan trong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thủ tướng quản lý 19 doanh nghiệp đặc biệt quan trọng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ