Thủ tướng: ngăn ngừa lên giá bằng tâm lý

10:02 05/08/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chính phủ vừa yêu cầu các cơ quan thông tin đại chúng cùng với các Bộ ngành tuyên truyền đúng về giá để ngăn ngừa tác động tâm lý đẩy giá lên cao.

Chỉ thị số 28/2005 về việc thực hiện các biện pháp bình ổn giá trong những tháng cuối năm 2005 vừa được Thủ tướng Phan Văn Khải gửi các bộ ngành. Trong đó, Chính phủ yêu cầu Bộ Văn hoá - Thông tin chủ trì, phối hợp với Ban Tư tưởng - Văn hoá Trung ương chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng cùng với các Bộ ngành thực hiện tốt công tác tuyên truyền. Qua đó, để doanh nghiệp và người tiêu dùng hiểu rõ việc điều hành giá cả của Nhà nước, quan hệ giữa giá trong nước và giá thế giới.

Thu tuong ngan ngua len gia bang tam ly
Giá cả tăng cao ảnh hưởng nhiều nhất đến những người thu nhập thấp. (Ảnh: Nguyên vũ)

Việc này nhằm ngăn ngừa tác động tâm lý đẩy giá lên cao.

Để kiểm soát được tốc độ tăng giá cả giai đoạn cuối năm, Chính phủ cũng yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện quyết liệt các biện pháp làm lành mạnh, minh bạch tài chính doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp thuộc diện cổ phần hoá.

"Các doanh nghiệp nên có biện pháp và cơ chế tài chính cụ thể đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất lao động, giảm chi phí sản xuất lưu thông, giảm giá thành sản phẩm; chấm dứt việc hỗ trợ tài chính mang tính bao cấp đối với những doanh nghiệp nhà nước sản xuất, kinh doanh không có hiệu quả", chỉ thị nêu rõ.

Bộ Tài chính được giao việc tiếp tục điều chỉnh chính sách tài chính kịp thời khi giá vật tư hàng hóa trên thị trường có biến động bất thường; cắt giảm thuế theo cam kết quốc tế và khu vực; giảm thiểu biện pháp bảo hộ qua hàng rào thuế quan đối với hàng hóa, dịch vụ không cần thiết phải bảo hộ để tạo sức ép cạnh tranh đối với các doanh nghiệp trong nước; có biện pháp ngăn chặn các hành vi tăng giá tuỳ tiện, làm thiệt hại lợi ích của người tiêu dùng theo đúng quy định của pháp luật về quản lý giá.

Các bộ ngành khác cũng đều phải có hướng kiểm soát giá cả.

  • Hồng Phúc
Việt Báo
contentlength: 3848
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô gái đánh tráo iPhone 7 nhanh như chớp tại cửa hàng điện thoại
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.