Thủ tướng: "Việt Nam vẫn là nước nghèo"

13:51 05/05/2011
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Việt Nam đã bước vào ngưỡng thu nhập trung bình, nhưng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng đất nước còn nghèo và tiếp tục cần hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, trong đó có ADB và các nước thành viên.
> Việt Nam trước bẫy thu nhập trung bình
> Việt Nam cần 300 tỷ USD

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại phiên khai mạc Hội nghị thường niên ADB ngày 5/5. Ảnh: PV
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại phiên khai mạc Hội nghị thường niên ADB ngày 5/5. Ảnh: PV

Phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị Thường niên ADB lần thứ 44 trưa nay tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết Việt Nam đang tập trung ổn định kinh tế vĩ mô, đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu lại nền kinh tế... thông qua việc thực hiện Chiến lược Phát triển Kinh tế xã hội giai đoạn 2011-2020. Riêng 5 năm tới sẽ là giai đoạn kinh tế Việt Nam tiếp tục phục hồi, với mục tiêu tăng trưởng bình quân 7% một năm và tỷ lệ hộ nghèo giảm 2% qua các năm. Việt Nam cũng đặt mục tiêu thu nhập khu vực nông thôn 5 năm tới sẽ tăng gấp đôi 2010.

10 năm qua, kinh tế Việt Nam tăng trưởng bình quân 7,26% mỗi năm, tỷ lệ đói nghèo giảm từ 58% năm 1993 xuống dưới 10% năm 2010.

"Tuy đạt được nhiều thành tựu, Việt Nam vẫn là một nước nghèo, chặng đường phát triển phía trước còn rất nhiều khó khăn. Việt Nam sẽ huy động và sử dụng tốt nhất nội lực của mình, đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ có hiệu quả hơn nữa của cộng đồng quốc tế, của các nhà tài trợ, trong đó có ADB và các nước thành viên", Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.

Tính đến tháng 3 năm nay, ADB đã cam kết cung cấp cho Việt Nam gần 10 tỷ USD cho Việt Nam, với hơn 100 chương trình và dự án, tập trung vào các lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, nông thôn, năng lượng và giáo dục.

"Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả cao nhất nguồn vốn quý báu này. Việt Nam tin tưởng vững chắc vào con đường hướng tới mục tiêu giảm nghèo và phát triển bền vững, và rất vui mừng vì luôn có một người bạn đồng hành thực sự là ADB", Thủ tướng nhấn mạnh.

Chủ tịch ADB Kuroda. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch ADB Kuroda. Ảnh: TTXVN

Chúc mừng Việt Nam đã bước vào ngưỡng quốc gia có thu nhập trung bình, Chủ tịch ADB Haruhiko Kuroda cho biết Việt Nam cũng như nhiều nước khác trong khu vực còn đối mặt với nhiều thách thức, cho dù châu Á đang gia tăng vị thế của mình trong nền kinh tế toàn cầu.

Theo ông Kuroda, trước mắt, các nước châu Á sẽ chịu ảnh hưởng ngắn hạn của thảm họa sóng thần tại Nhật Bản. Sau khi tăng trưởng bình quân 9% trong năm ngoái, các nước đang phát triển ở châu Á sẽ tăng trưởng chậm lại với tốc độ dự kiến 7,8% năm nay và 7,7% trong năm tới. Lạm phát sau khi duy trì ở mức thấp 4,4% trong năm ngoái, năm nay sẽ bùng phát trở lại do sự tăng trưởng nóng ở một số nền kinh tế và cú sốc giá lương thực, nhiên liệu.

"Các nhà hoạch định chính sách cần cân nhắc cẩn trọng các biện pháp kiểm soát lạm phát bởi những công dân nghèo nhất trong các quốc gia sẽ là đối tượng chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi điều này", Chủ tịch ADB khuyến cáo và không quên nhắc lại thực tế là châu Á hiện còn hàng trăm triệu người thuộc diện nghèo nhất thế giới. Vấn đề lạm phát đã được ông Kuroda và nhiều diễn ra khác đề cập tại nhiều phiên thảo luận trước đó của ADB, như một trong những thách thức lớn nhất của châu Á hiện nay.

Chia sẻ quan điểm này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng kinh tế thế giới vẫn biến động khó lường do tác động của cuộc khủng hoảng còn kéo dài, trong khi nguy cơ trì trệ và suy thoái vẫn tiềm ẩn. Theo Thủ tướng, đây là những hệ quả không mong muốn của chính sách kích thích kinh tế ở nhiều nước và lạm phát cao đang xảy ra tại nhiều quốc gia trên thế giới, nợ công và thâm hụt tài khóa ở Châu Âu, nguy cơ thất nghiệp và phục hồi kém bền vững của một số nền kinh tế lớn, sự tàn phá nặng nề của các thảm họa thiên nhiên, bất ổn chính trị ở một số nước Bắc Phi và Trung Đông....

"Trong bối cảnh đó, chúng tôi mong muốn ADB đóng vai trò chủ động và tích cực hơn nữa trong việc hỗ trợ phát triển, giảm nghèo bền vững, thúc đẩy hội nhập, hợp tác thương mại và đầu tư ở khu vực; đóng góp thiết thực vào phục hồi và tăng trưởng kinh tế toàn cầu", Thủ tướng nói.

Trong bài phát biểu của mình, ông Kuroda đã gợi ý 5 vấn đề chủ chốt đóng vai trò thiết yếu nhằm khai thông tiềm năng phát triển của khu vực như: nâng cao vai trò lãnh đạo và cam kết quản trị điều hành hợp lý, tìm kiếm nguồn vốn đầu tư khổng lồ, cải tổ hệ thống tài chính, chia sẻ kinh nghiệm phát triển, đồng thời gia tăng hợp tác và hội nhập khu vực.

Theo tính toán của ông Kuroda, từ nay đến 2020, mỗi năm châu Á cần khoảng 750 tỷ USD cho đầu tư phát triển hạ tầng, kể cả phần cứng lẫn phần mềm. Trước đó, Việt Nam cho biết sẽ cần 300 tỷ USD vốn đầu tư trong 5 năm tới, trong khi Ấn Độ cho biết số vốn cần trong 10 năm là 3.000 tỷ USD.

"Đầu tư phát triển hạ tầng đang thiếu hụt hiện nay là chìa khóa để đạt được sự tăng trưởng bền vững", ông nhấn mạnh.

Song Linh

Ý kiến bạn đọc ()

Vì một đất nước không nợ

Kêu gọi nguồn vốn vào nước theo con đường vốn ODA không phải là cách bền vững, con cháu mai sau khó trả nổi. Hãy lựa chọn giữa nghèo và nợ nần.

( ghai )


Nghèo !!!!

36 năm trước Việt Nam là nước nghèo 2011 Việt Nam vẫn là nước nghèo 36 năm sau Việt Nam vẫn là nước nghèo. Với cơ cấu kinh tế như hiện nay VN sẽ khó theo kịp các nước có nền kinh tế thị trường theo đúng nghĩa kinh tế học của nó.

( Trần trung )


Nghèo ???

Theo tôi thấy Việt Nam rất giàu có :
Đi tới đâu cũng thấy nhà lầu xe hơi là đa số , tất cả vật giá đều leo thang nhưng người dân vẫn đổ xô ra đường ào ạt, đường phố lúc nào cũng tấp nập xe cộ, kẹt xe thường xuyên ( chứng tỏ người dân không ngại chuyện xăng mắc hay rẻ ) . Những kiểu dáng xe đời mới từ 2 bánh đến 4 bánh ra liên tục, điện thoại di động các hãng đua nhau xuất xưởng, đều được người dân đón nhận và sắm sửa nhiệt tình. Siêu thị thì lúc nào cũng đông đúc từ siêu thị nội địa tới siêu thị miễn thuế. . Bất kể những hẻm nhỏ nào mà được giải phóng lùi vào 1 hay 2 mét là đồng loạt người dân xây nhà và cất nhà khang trang lên.
Ba năm trở lại đây, tất cả đều đắt đỏ nhưng người dân vẫn vui vẻ sống và làm việc, nếu báo chí không đề cập thì thôi, tất cả đều hài lòng với hiện tại. Con cái thì đi du học khắp mọi miến đất nước và thế giới.
Thật ra, Thủ Tướng kêu gọi tài trợ là điều tất yếu và tốt đẹp. Nhưng theo tôi nghĩ cũng nên giáo dục người dân sống bình dị và tiết kiệm để làm giàu cho tình yêu thương và đạo đức giửa con người với con người. Không khéo chúng ta vừa nghèo vật chất và nghèo luôn cả đạo đức trong mọi lĩnh vực.

( Hà Thái Kha )


Để Việt Nam thoát nghèo

Để Việt Nam thoát nghèo thì cái chính là từ nội lực, từ sự nỗ lực của chính phủ và của toàn dân. Để Việt Nam "bay lên" thì cái quan trọng nhất đấy chính là nền giáo dục, thay đổi cả ý thức hệ trì trề, kém văn minh, văn hóa. Vấn đề nhận viện trợ hay vay vốn từ nước ngoài nếu không sử dụng tốt thì chỉ khổ con cháu.

( Nguyen Hue )


Không nghèo??

Tại bạn Kha đi chưa hết đó thôi nên mới nói là "đi tới đâu cũng thấy nhà lầu xe hơi". Chúng ta cứ ở trong những thành phố tiên tiến nhất của VN thì làm sao thấy hết thấy đc những cảnh nghèo của nước minh. Thậm chí, có thể chúng ta nghĩ rằng mình giàu có nhưng so với nước khác thì vẫn là nghèo thôi. Bề nổi nhìn thì bóng bẩy thế chứ bề chìm thì nó khác đấy bạn à.

( Ti Hô )


VietNam Ngheo

Anh Ha Thai Kha noi hay qua1!

(NA )

contentlength: 14000
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác sữa đậu nành pha hoá chất
00:00 / --:--

TIN Kinh Tế NỔI BẬT

Không dễ mua xăng “kiểu Nhật”

Rất dễ hiểu khi cây xăng đầu tiên của liên doanh Idemitsu Kosan (Nhật Bản) và Dầu khí Quốc tế Kuwait (Kuwait) là Idemitsu Q8 (IQ8) vừa chính thức mở cửa tại Hà Nội đã tạo nên sự háo hức cho một bộ phận người tiêu dùng. Tuy nhiên, nhìn vào tình hình trên thị trường xăng dầu sẽ thấy, không nhiều người có cơ hội mua xăng kiểu Nhật khi IQ8 không dễ phát triển mạ