Thu tiền tỷ mỗi năm nhờ thuần dưỡng đàn ong

16:29 10/05/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

"Lão nông" Hồ Văn Sâm ở Sơn La vẫn rất tâm huyết với nghề nuôi ong. Hiện ông đang chăm sóc hơn 1.000 đàn ong, cho thu nhập tiền tỷ mỗi năm.

Bước sang tuổi 74, nhưng ông Hồ Văn Sâm, ở bản Nà Hạ 2, xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La vẫn rất tâm huyết với nghề nuôi ong. Hiện ông đang chăm sóc hơn 1.000 đàn ong, cho thu nhập tiền tỷ mỗi năm.

Thu tien ty moi nam nho thuan duong dan ong
Ông Hồ Văn Sâm kiểm tra cầu ong.
Ông Hồ Văn Sâm cho biết, đàn ong này ông đã chăm sóc từ lâu nên chúng rất thuần, không làm hại người chăm sóc chúng. Vì thế, khi kiểm tra đàn ong, ông Sâm không cần mặc đồ bảo hộ, mà chỉ mặc quần áo thường ngày.

"Lão nông" này chia sẻ: Năm 1965, sau khi tốt nghiệp trường trung cấp Nông Lâm, ông đã hăng hái xung phong lên Sơn La lập nghiệp và "bén duyên" với con ong. Cùng năm đó, tỉnh Sơn La quyết định thành lập trại nghiên cứu thực nghiệm nuôi ong. Ban đầu chỉ nghiên cứu giống ong bản địa sinh sống hoang dã, mang về thuần chủng và nuôi trong thùng gỗ, giống ong này tuy cho sản phẩm chất lượng tốt, nhưng năng suất thấp và kém ổn định. Đến năm 1981 ông Sâm là người trực tiếp đưa giống ong Italy vào Sơn La.

Khi chuyển đổi cơ chế, thành lập Công ty ong Sơn La, đến năm 1993 làm ăn thua lỗ, công ty phải giải thể, ông Sâm vẫn quyết tâm với nghề nuôi ong, đầu tư vườn nuôi ong tại gia đình chỉ với 7 đàn, khó khăn mà thu nhập chẳng đáng là bao.

Từ 7 đàn ong, ông Hồ Văn Sâm đã tích cực học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, kỹ thuật, nắm bắt đặc điểm sinh học của loài ong và áp dụng khoa học công nghệ vào từng thời điểm, nguồn hoa, thời tiết. Qua hơn 50 năm gắn bó với nghề nuôi ong, đến nay gia đình ông đã có hơn 1.000 đàn ong, phát triển cả trong và ngoài tỉnh, cho thu hoạch đủ loại sản phẩm từ ong như: Mật ong, phấn ong, sáp ong, keo ong, nọc ong, ấu trùng ong và sữa ong chúa có chất lượng tốt. Tổng doanh thu đạt trên 1,5 tỷ đồng mỗi năm.

Thu tien ty moi nam nho thuan duong dan ong
Ông Hồ Văn Sâm thường xuyên kiểm tra, chăm sóc đàn ong mỗi ngày.

Ông Hồ Văn Sâm đề xuất nghiên cứu, quy hoạch và kết nối các hộ gia đình thành một chuỗi chuyên sản xuất hàng chất lượng cao, loại bỏ những cơ sở sản xuất hàng không đạt yêu cầu, đảm bảo chất lượng cao, phát triển thương hiệu mật ong Sơn La.

Các sản phẩm từ ong của Sơn La có hương thơm đặc trưng của núi rừng, được xuất bán tới nhiều nơi trong cả nước với giá cả phải chăng, tùy từng mùa vụ như: Mật ong có giá giao động từ 150.000 - 300.000 đồng/lít; sữa ong chúa có giá giao động từ 1,2 - 1,5 triệu đồng/kg nên được khách hàng rất ưa chuộng.

Thu tien ty moi nam nho thuan duong dan ong
Nghề nuôi ong mang lại thu nhập cao.

Anh Nguyễn Thành Long, phường Chiềng Lề, thành phố Sơn La cho hay, nhiều người ưa chuộng mật ong ở Sơn La vì tự nhiên và rất ngon.

Ngoài hộ gia đình ông Hồ Văn Sâm, toàn tỉnh Sơn La hiện có trên 1.000 hộ nuôi ong. Đây là một nghề không mới, nhưng nếu kiên trì và áp dụng khoa học kỹ thuật tốt sẽ đem lại hiệu quả thu nhập cao cho người nông dân. Do đó, cần sự vào cuộc của các cơ quan chuyên môn trong việc hỗ trợ, tạo điều kiện để nhân rộng nghề nuôi ong, đồng thời đảm bảo được đầu ra ổn định cho các sản phẩm từ ong./.

Thu tien ty moi nam nho thuan duong dan ong

Lão nông “khùng” ném nửa tỷ đồng lên núi chỉ để trồng rau

Người dân ở xã Hoài Đức, huyện Hoài Nhơn, Bình Định bảo ông Ba Thành là lão “khùng” bởi lão nông này đã "ném" nửa tỷ đồng lên núi chỉ để trồng rau.

Hoàng Long/VOV-Tây Bắc

VietBao.vn
contentlength: 5806
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô gái đánh tráo iPhone 7 nhanh như chớp tại cửa hàng điện thoại
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.