Thu thuế kiểu “khủng bố”?

07:08 27/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Doanh nghiệp tư nhân Hiền Vân đóng tại số 7 Quang Trung, TP Vinh, Nghệ An, đã 39 ngày liên tục bị “đội quân” của Chi cục Thuế TP Vinh giám sát bán hàng.

Thu thue kieu khung bo
Cửa hàng của doanh nghiệp tư nhân Hiền Vân
Chi cục Thuế cho rằng, đơn vị này kê khai tổng quyết toán doanh nghiệp không đúng nên phải giám sát.

Đi tìm nguyên nhân

Theo đơn của ông Cao Bá Hiền - Chủ doanh nghiệp Hiền Vân - thì ngày 25/1/2005, Chi cục thuế TP Vinh ra quy định nộp thuế: Thu nhập doanh nghiệp đối với cơ sở kinh doanh xe máy là 0,7% x doanh thu, thuế giá trị gia tăng 0,3% x doanh thu, tổng 2 loại thuế phải đạt 1%.

Cuối năm 2005 báo cáo quyết toán tài chính của đơn vị trong mục thực hiện ngân sách, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế GTGT không đạt được 1% theo như quy định của Chi cục Thuế. Vì tổng doanh thu dự tính đầu năm 2005 là 10 tỷ đồng nhưng cuối năm chỉ thực hiện đựoc 3,7 tỷ đồng, giảm 2/3 kế hoạch.

Do vậy, ngày 14/8/2006, Chi cục Thuế TP Vinh đã yêu cầu đơn vị này sửa lại quyết toán năm 2005 để tổng hai loại thuế phải đạt 1% nhưng ông Hiền không đồng ý. Vì thời gian qua doanh nghiệp không bán được sản phẩm, hơn nữa việc bắt sửa lại quyết toán của doanh nghiệp là áp đặt vô lý.

Giám sát kiểu “khủng bố”?

Cơ quan thuế được giám sát vô thời hạn?

Trao đổi với phóng viên, ông Trịnh Thanh Tài - Cục trưởng Cục Thuế Nghệ An cho biết: Chi cục Thuế TP Vinh có quyền giám sát doanh nghiệp vô thời hạn, đó là việc của cơ quan thuế.

Nếu giám sát một thời gian thấy thực chất doanh nghiệp không đạt 1% (tổng thuế GTGT và TNDN-PV) thì chúng tôi hoàn trả lại thuế cho doanh nghiệp. Ai cũng như cửa hàng Hiền Vân thì thử hỏi có còn cần đến ngành thuế nữa không?

Khách hàng không mua xe ở cửa hàng Hiền Vân thì họ mua nơi khác, rồi cũng đóng thuế. Nói là cơ hội ngành thuế trả thù doanh nghiệp thì không phải, vì việc đó trước đây đã được Tổng cục Thuế giải quyết rồi.

Tôi sẽ cho kiểm tra lại việc làm, ứng xử của anh em, giám sát phải có thái độ đúng đắn, nếu sai là phải kiểm điểm.

Ngày 11/8/2006, Chi cục Thuế TP Vinh có quyết định thành lập đoàn kiểm tra đột xuất, gồm 10 người, giám sát việc bán hàng tại doanh nghiệp tư nhân Hiền Vân.

Trong quyết định ghi rõ: “Đoàn có nhiệm vụ kiểm tra việc thực hiện chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ. Kiểm kê hàng hóa tồn kho thực tế, giám sát bán hàng của doanh nghiệp. Thời gian kiểm tra từ ngày 14/8/2006”.

Đến ngày 24/8/2006, cơ quan này tiếp tục ký một quyết định bổ sung thêm 2 cán bộ thực hiện giám sát tại cửa hàng Hiền Vân, trong khi diện tích của cửa hàng này chỉ khoảng 15 m2.

Từ ngày 14/8/2006 đến nay, ngày nào Chi cục Thuế TP Vinh cũng cho 4 - 6 người án ngữ trong và ngoài cửa hàng doanh nghiệp để thực hiện việc giám sát doanh nghiệp mua, bán như thế nào để tính thuế.

Kiểu giám sát để thu thuế ở Chi cục thuế TP Vinh không những gây áp lực tâm lý mà còn gây mất uy tín doanh nghiệp, khiến doanh nghiệp rất khó bán hàng.

Do bức xúc việc giám sát theo kiểu “khủng bố” ấy, chiều 21/9/2006, ông Cao Bá Hiền đã yêu cầu các “quan thuế” ra khỏi ki-ốt để nhà ông còn bán hàng.

Được biết, trước đây do việc ấn định mức thuế và truy thu thuế GTGT sai nên doanh nghiệp này từng kiện lên Tổng cục Thuế và được Tổng cục kết luận việc thu, phạt của Chi cục Thuế TP Vinh không đúng quy định.

Nhóm PV điều tra

Việt Báo
contentlength: 5791
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cán bộ đô thị bị chém khi đi dẹp vỉa hè ở Sài Gòn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.