Thu ngân sách thấp do kinh doanh ôtô, đất đai trầm lắng

01:00 04/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bộ Tài chính cho biết, thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2006 đạt 115.980 tỷ đồng, tăng 14,6% so với cùng kỳ năm ngoái và đạt 48,8% kế hoạch dự toán năm (thấp hơn mức 53,3% năm 2005 và 54,6% năm 2004).

Nguyên nhân của tình trạng này có phần do hoạt động sản xuất, kinh doanh của một số lĩnh vực như: ôtô - xe máy, đất đai gặp khó khăn. Bên cạnh đó, công tác quản lý nguồn thu và xử lý nợ đọng vẫn còn nhiều hạn chế, tiêu cực... cũng được xem là nguyên nhân khiến việc thu ngân sách không đạt kết quả mong muốn.

Thu ngan sach thap do kinh doanh oto dat dai tram lang

Nhà đất trần lắng kéo dài, gây thất thu ngân sách.

Thực tế, trong 6 tháng đầu năm, hoạt động kinh doanh nhà đất, nhất là loại hình xây dựng nhà ở để bán tiếp tục trầm lắng. Nhiều dự án bất động sản tiếp tục có dấu hiệu chững lại do giá bán giảm; Hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất ở các đô thị lớn không sôi động...

Số tiền thu ngân sách trong 6 tháng đầu năm từ hoạt động kinh doanh nhà đất chủ yếu là từ các dự án thực hiện trong năm trước chuyển sang. Thu phí chuyển giao quyền sử dụng đất cũng chỉ đạt 43,2% so với dự toán cả năm do giao dịch đất đai trầm lắng. Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho biết, kinh doanh bất động sản và dịch vụ tư vấn chỉ tăng 3,4% - là một trong những ngành tăng thấp nhất, trong khi nhiều ngành dịch khác đều có mức tăng khá cao trên 8 - 9%.

Trong khi đó, theo tính toán của Bộ Tài chính, lượng xe ôtô tiêu thụ trong 6 tháng đầu năm giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái và chỉ bằng 22,7% số xe tiêu thụ dự kiến khi xây dựng kế hoạch thu ngân sách. Lý do là nhiều người có nhu cầu mua xe trong những tháng đầu năm nay đã chờ đợi việc áp dụng chính sách nhập khẩu ôtô đã qua sử dụng để có thể mua xe giá rẻ.

Bên cạnh đó, trong 6 tháng đầu năm, thuế suất nhiều mặt hàng nhập khẩu đã được điều chỉnh giảm theo các cam kết hội nhập; thuế nhập khẩu xăng dầu cũng được điều chính giảm xuống 0 và 5% để ổn định thị trường... đã tác động đến nguồn thu.

Bộ Tài chính cho rằng nếu muốn hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách vượt 5% dự toán như Thủ tướng Chính phủ đã giao là 237.900 tỷ đồng thì những tháng cuối năm ngành Tài chính sẽ phải nỗ lực rất nhiều trong việc chống thất thu và nợ đọng thuế, buôn lậu và gian lận thương mại.

Bên cạnh đó, yêu cầu chung đối với cả nước là cần tiếp tục đẩy nhanh việc cải thiện môi trường đầu tư để huy động tối đa các nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế xã hội. Khai thông thị trường bất động sản; Đẩy mạnh việc sắp xếp và đổi mới DNNN và tiết kiệm trong chi tiêu tài chính công; Ứng phó tốt với diễn biến giá cả để giảm bù lỗ đối với kinh doanh nhập khẩu xăng dầu.

  • Đông Hiếu
Việt Báo
contentlength: 4900
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lừa shipper đi giao hàng "rẻ rách", nữ sinh cấp 3 bị dằn mặt trên Mạng xã hội
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.