Thu hut von dau tu nuoc ngoai vao linh vuc ngan hang: Nguon von nho do rao can lon(HNMĐT) - Theo ông Nguyễn Hoàng Hải, Hiệp hội đầu tư tài chính thì qui mô vốn hệ thống Ngân hàng nước ta hiện còn quá nhỏ bé (mỗi ngân hàng chỉ có từ vài trăm tỷ đồng cho đến vài ngàn tỉ đồng) so với nhu cầu thị trường và so với các nước trong khu vực (một ngân hàng có đến vài tỉ đô la). Trong tiến trình hội nhập và phát triển, hệ thống Ngân hàng đang rất cần huy động vốn đặc biệt từ khu vực đầu tư nước ngoài nhưng đang vấp phải những cản ngại lớn.

Cả nước hiện nay có 6 Ngân hàng thương mại Nhà nước đang hoạt động với số giao động từ 3 ngàn tỷ - 6 ngàn tỷ đồng. Các ngân hàng này đang duy trì ở hình thức DNNN nên tốc độ tăng vốn chậm do nguồn vốn tăng chủ yếu được bổ sung từ lợi nhuận sau thuế; còn nguồn vốn bổ sung từ ngân sách Nhà nước lại bị hạn chế. Với khối Ngân hàng thương mại cổ phần trong nước đa phần chỉ có mức vốn từ 200 tỷ - 400 tỷ đồng (chỉ có 2 ngân hàng cổ phần lớn nhất có mức chủ sở hữu từ 800 tỷ - 1.200 tỷ đồng). Trong tiến trình cải cách hệ thống ngân hàng, những năm qua, các ngân hàng cổ phần đã có cơ hội huy động vốn nhưng chưa nhiều. Khu vực Ngân hàng cổ phần nông thôn thì số vốn trung bình chỉ khoảng vài chục tỷ đồng. 

Trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước đã định hướng cổ phần hoá hầu hết các Ngân hàng thương mại như: Ngân hàng Ngoại thương, Công thương, Đầu tư, Ngân hàng Nhà Đồng bằng Sông Cửu Long. Trước mắt là tiến hành cổ phần hoá Ngân hàng Ngoại thương nhưng tiến độ còn rất chậm; còn các Ngân hàng khác chưa có quyết định cụ thể. Như vậy với tiến độ cổ phần hoá quá thận trọng sẽ làm cho tốc độ cải cách doanh nghiệp chậm, việc tăng vốn chậm hơn nhiều so với chuyển sang cổ phần hoá. Qui mô vốn nhỏ của khu vực Ngân hàng thương mại cổ phần sẽ hạn chế đến hoạt động, phát triển nguồn nhân lực so với Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng nước ngoài. Vai trò của các cổ đông mới chỉ dừng lại ở khâu tạo thị trường, thiếu kỹ năng quản trị, công nghệ.

Đặc biệt, với qui định hiện hành chỉ cho phép 1 nhà đầu tư nước ngoài được mua 10% vốn điều lệ của Ngân hàng thương mại cổ phần, rồi sau 4 năm mới được chuyển nhượng chính là rào cản  lớn cho sự tham gia của các Ngân hàng nước ngoài vào những Ngân hàng cổ phần nhỏ; trong khi các Ngân hàng này đang cần được tăng vốn nhanh cùng với sự đổi mới về quản trị doanh nghiệp. Các Quĩ đầu tư nước ngoài cũng bị hạn chế tham gia do các nhà quản lý Ngân hàng lo ngại việc bị rút vốn. Thông thường các Quĩ đầu tư nước ngoài chỉ được hoạt động trong 10 năm.

Dự kiến vào cuối năm nay Việt Nam sẽ gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), đây là cơ hội lớn kích thích nền kinh tế nước ta phát triển trong giai đoạn 2006 - 2010. Luật Doanh nghiệp thống nhất có hiệu lực vào tháng 7/2006 sẽ tạo điều kiện cho dòng vốn đầu tư nước ngoài tăng trưởng nhanh khi được đơn giản hoá về thủ tục và được lựa chọn nhiều hình thức kinh doanh; cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp trong nước và nước ngoài cũng cao hơn khi tỉ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài được bãi bỏ hoặc tăng lên 49% tại các doanh nghiệp Việt Nam....

Tuy nhiên, trong lĩnh vực Ngân hàng để thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài và những công nghệ quản lý hiện đại thì cần phải xoá bỏ những qui định bất hợp lý trước đây. Ông Nguyễn Hoàng Hải cho rằng Ngân hàng Nhà nước nên sớm quyết định cổ phần hoá cho các Ngân hàng thương mại Nhà nước. Tiếp nữa là sửa đổi những qui định hiện hành cho phù hợp với thông lệ quốc tế và đặc thù Việt Nam. Cụ thể như, qui định chỉ cho các tổ chức nước ngoài nắm giữ không quá 30% vốn điều lệ, 1 tổ chức nước ngoài nắm giữ không quá 10% vốn điều lệ; trong khi theo Hiệp định Thương mại Việt - Mỹ, WTO thì đến năm 2010 lĩnh vực Ngân hàng sẽ mở cửa hoàn toàn các dịch vụ cho khối Ngân hàng nước ngoài. Như vậy, hợp tác để phát triển sẽ tốt hơn là hạn chế hợp tác để cạnh tranh.

Theo Dự thảo Luật Đầu tư, lĩnh vực Ngân hàng thuộc danh mục ngành nghề hạn chế đầu tư nước ngoài (tỉ lệ không quá 49% vốn điều lệ), nhưng trong lĩnh vực Ngân hàng vẫn có Luật các tổ chức tín dụng (Luật chuyên ngành) để điều chỉnh các hoạt động đầu tư nước ngoài. Như vậy, không nên khống chế mức 10% vốn điều lệ cho 1 nhà đầu tư mà nên để cho Ngân hàng cổ phần lựa chọn tỉ lệ với các nhà đầu tư nước ngoài; giúp cho tiến trình cải cách hệ thống Ngân hàng được thúc đẩy nhanh, hội nhập nhanh; thu hút được các nhà đầu tư chiến lược, giảm rủi ro.

Mặt khác, các thủ tục mua bán cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đối với cổ phiếu Ngân hàng cũng cần phải sớm cải tiến. Văn bản hiện hành qui định nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần của Ngân hàng trong nước phải được sự chấp thuận của Ngân hàng TƯ. Điều kiện đặt ra để mua cổ phần chưa được cụ thể như: thế nào là nguồn vốn hợp pháp và đảm bảo không ảnh hưởng đến nguy cơ mất ổn định Ngân hàng? Công ty quản lý Quĩ Dragon Capital khi đặt vấn đề mua cổ phiếu của Ngân hàng Eximbank nhưng không đã không được chấp thuận do Dragon Capital đã mua cổ phiếu của Sacombank và ACB, nhưng việc này lại không được qui định rõ trong các văn bản pháp lý hiện hành. Để đầu tư vào 1 Ngân hàng cổ phần, nhất là những Ngân hàng chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư sẽ mất rất nhiều tiền bạc và công sức dành cho việc nghiên cứu nhưng nếu không đuợc Ngân hàng TƯ chấp thuận thì sẽ là rủi ro cho doanh nghiệp. Theo các chuyên gia thì trong thời gian tới Ngân hàng Nhà nước nên có những văn bản mới, qui định cụ thể các điều kiện mua cổ phiếu của nhà đầu tư nước ngoài trong trường hợp niêm yết và chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Lan Hương

VietBao.vn
contentlength: 7809
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.