Thu hút đầu tư phát triển CN, TTCN ở ngoại thành

07:54 04/02/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thu hut dau tu phat trien CN, TTCN o ngoai thanh 

Dây chuyền sản xuất líp xe máy tại Cty Xích líp Đông Anh.

Khu vực 5 huyện ngoại thành Hà Nội có tổng diện tích đất tự nhiên 74.219 ha, dân số hơn 1,2  triệu người. Giá trị sản xuất công nghiệp (CN) khối dân doanh của 5 huyện chiếm  28% về tỷ trọng CN dân doanh của toàn thành phố, thu hút gần 54.000 lao động (chiếm 42% lao động CN dân doanh trên địa bàn).

 

Ngoài ra, khu vực ngoại  thành có lợi thế về mặt bằng sản xuất. Song, nhiều năm qua, các lợi thế trên gần như chưa được phát huy và sử dụng có hiệu quả...

 

Một trong những tiềm năng, thế mạnh có thể khai thác phục vụ cho phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) các huyện ngoại thành là lực lượng doanh nghiệp (DN) CN. Theo thống kê chưa đầy đủ, tính đến nay, trên địa bàn Hà Nội có gần 3.000 DNCN; trong đó, DN tư nhân chiếm hơn một nửa. Từ năm 2000 đến nay, các DNCN, nhất là các DNCN dân doanh đang có xu hướng chuyển dịch nhà xưởng sản xuất từ nội thành ra ngoại thành và các tỉnh lân cận. Một số DNCN lớn như Hòa Phát, T&T, Alphanam,  Xuân Kiên, Nhật Linh, Hoàng Tử, Viễn Đông 2, Cửa sổ nhựa châu Âu (Eurowindow)... đã xây dựng nhiều nhà máy sản xuất CN quy mô lớn tại các tỉnh lân cận là  Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh.

 

Thực tế cho thấy, một trong những hạn chế ảnh hưởng đến kết quả thu hút đầu tư tại các huyện ngoại thành Hà Nội là do việc xúc tiến, “gọi” đầu tư đối với các DNCN chưa tốt. Theo kết quả điều tra năm 2006 tại các DNCN dân doanh Hà Nội có nhu cầu mở rộng sản xuất, hầu hết các DN này không biết đến các chủ trương, chính sách của thành phố về “gọi” đầu tư phát triển KT-XH các huyện ngoại thành. Các DN quan tâm đến môi trường đầu tư tại khu vực ngoại thành cho biết là không có đủ thông tin, thậm chí còn nhận được những thông tin sai lệch về môi trường đầu tư tại khu vực này. Một số thông tin mà DN cho là quan trọng nhất để quyết định đầu tư, như qui hoạch sử dụng đất, đơn giá giải phóng mặt bằng, tiền đóng góp xây dựng hạ tầng, định mức diện tích đất mặt bằng cho thuê để thực hiện dự án, tiến độ triển khai các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tại các khu CN... cũng không được phổ biến cụ thể. Vì vậy dẫn đến tình trạng các DN chưa thật sự tin tưởng để đầu tư vào khu vực ngoại thành. Điều đáng nói nữa là, bên cạnh những lợi thế về vị trí địa lý, mặt bằng đất đai, lực lượng lao động, Hà Nội đã sử dụng hệ thống máy tính kết nối mạng Internet để giao dịch, quản lý, khai thác và xử lý thông tin phục vụ cho DN. Đây là điều kiện thuận lợi cho việc đẩy mạnh hoạt động xúc tiến “gọi” đầu tư, nhưng Hà Nội đã để mất khá nhiều cơ hội thu hút đầu tư nhằm đẩy mạnh phát triển CN đến các huyện ngoại thành.

 

Kết quả điều tra đánh giá về môi trường đầu tư ở các địa phương của ngành chức năng cho thấy, với Hà Nội, sự công khai, minh bạch về các thông tin quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch phát triển các khu-cụm CN được các DN đánh giá thấp so với các địa phương khác. Trong khi đó, các địa phương liền kề như Hải Phòng, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hưng Yên... đã có sự chuẩn bị khá tốt trong việc “gọi” đầu tư, những năm gần đây đã thu hút được hàng trăm DNCN dân doanh Hà Nội vào đầu tư với công nghệ hiện đại, qui mô hàng triệu USD. Kết quả điều tra về thông tin cơ chế, chính sách nhà nước đối với DNCN dân doanh cho thấy: 50% DN cho biết không biết gì về cơ chế, chính sách hỗ trợ về mặt bằng sản xuất; 37% DN mới chỉ nghe nói nhưng không biết đầy đủ; 6% DN biết nhưng chưa làm thủ tục và 2% DN thử làm thủ tục..., nhưng mới có 6 DN được hưởng chính sách hỗ trợ.

 

Thực tế cho thấy, việc “gọi” đầu tư phát triển CN tại các huyện ngoại thành còn thiếu tính hệ thống, bị động, thiếu sự chỉ đạo thống nhất. Bên cạnh đó là do chất lượng của quy hoạch chưa cao, chưa đi trước một bước để làm chức năng dự báo. Nhiều quy hoạch vừa mới phê duyệt đã lạc hậu, như quy hoạch dệt may, cơ-kim khí...; tiến độ xây dựng các khu, cụm CN quá chậm (mới đáp ứng 10% nhu cầu). Vì vậy, việc nghiên cứu để nâng cao hiệu quả hoạt động “gọi” đầu tư phát triển CN, tiểu thủ CN cho khu vực ngoại thành là rất cấp bách khi Việt Nam đang ở năm thứ 2 gia nhập WTO.

 

Thanh Mai (Còn nữa)

VietBao.vn
contentlength: 6014
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..