Thu hồi giấy phép của các nhà đầu tư “xí phần” dự án

17:42 04/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Quảng Nam:

6 tháng đầu năm, tỉnh Quảng Nam buộc phải thu hồi 27 giấy phép đầu tư vào Khu Kinh tế mở Chu Lai. Đây là thái độ dứt khoát của tỉnh, nhằm mục đích thu hút nhiều hơn dự án "thật" vào các khu công nghiệp của mình.

Tháng 7-2003, ngay tại Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập khu Kinh tế mở Chu Lai, tỉnh Quảng Nam đã cấp phép đầu tư cho 11 dự án với số vốn lên đến trên 500 tỉ đồng. Một năm sau, tuy cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện nhưng khu Kinh tế mở Chu Lai đã hấp dẫn các nhà đầu tư với những chính sách ưu đãi vượt trội. Số dự án đăng ký đầu tư tăng lên không ngừng. Đến cuối năm 2006, đã có 120 dự án đăng ký đầu tư vào Chu Lai với tổng vốn hơn 1 tỉ USD.

Những tưởng niềm vui sẽ được nhân lên sau khi các dự án hoàn thành và đi vào hoạt động. Thế nhưng, suốt 4 năm qua, chỉ 1/3 số dự án được triển khai với tổng vốn gần 378.000.000 USD. Chính vì vậy, khi đến thăm Chu Lai những ngày này, người ta chỉ thấy giữa mênh mông đất, lèo tèo vài nhà máy sản xuất như Nhà máy lắp ráp ô tô Chu Lai - Trường Hải, Nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi Hoa Chen, Nhà máy tuyển cát xuất khẩu... Trong cả năm 2006, chỉ có thêm Nhà máy kính nổi khởi công.

Được biết, phần lớn doanh nghiệp chỉ đăng ký dự án để “xí phần”, rồi để đó mà không triển khai. Trong khi Chu Lai uể oải chờ nhà đầu tư xây dựng thì khu Kinh tế Dung Quất thuộc tỉnh Quảng Ngãi lại rộn ràng với nhiều dự án từ hàng trăm triệu đến hơn 1 tỉ USD càng làm cho Quảng Nam thêm sốt ruột.

Kiên quyết loại bỏ những dự án không thực tế

Không thể tự huyễn hoặc mình bằng những dự án trên giấy, tỉnh Quảng Nam thẳng thắn nhìn nhận sự yếu kém về cơ sở hạ tầng, công tác xúc tiến đầu tư, kiên quyết loại bỏ những dự án không thực tế để tìm ra dự án thật, nguồn vốn thật.

Ông Nguyễn Đức Hải, Chủ  tịch UBND tỉnh Quảng Nam nói: “Chúng tôi rất thông cảm với nhà đầu tư nhưng cứ để  tình trạng này mãi thì không được”.

Đã có nhiều cơ chế khuyến khích nhà đầu tư khởi động dự án nhưng không kết quả, cuối cùng Quảng Nam buộc phải sử dụng biện pháp mạnh tay nhất, đó là thu hồi giấy phép. Từ đầu năm đến nay, đã có 27 giấy phép đầu tư dự án vào Chu Lai được tỉnh Quảng Nam thu hồi, dù đây là những dự án lớn với tổng vốn lên tới 227.400.000 USD.

Những dự án bị thu hồi vì chủ đầu tư không đủ vốn triển khai, hoặc đứng núi này trông núi nọ, số thì đăng ký giữ chỗ chờ thời cơ bán lại dự án để kiếm lời, giờ không ai mua bèn “đánh bài chuồn” như Dự án Khu liên hợp dệt may của Mỹ vốn đầu tư 38.000.000 USD, Dự án Khu du lịch Mặt trời Việt...

Không giấu giếm về sự yếu kém trong quản lý

Quảng Nam cũng không giấu giếm về năng lực còn yếu kém trong quản lý, trong đó đã không chặt chẽ khi giao đất cho các nhà đầu tư mà không cần biết họ có thực lực hay không; Còn giao rồi lại không kiểm tra chặt chẽ việc tiến hành thực hiện dự án...

Ông Nguyễn Đức Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng trong thời buổi hội nhập mọi việc cần phải công khai. Phía tỉnh thì công khai những ưu thế đích thực của khu Kinh tế mở Chu Lai cũng như những khó khăn, hạn chế về cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực...để xây dựng chiến lược xúc tiến đầu tư, ban hành cơ chế ưu đãi sát với thực tế.

Còn phía doanh nghiệp cũng cần công khai nguồn lực của mình khi đầu tư vào khu kinh tế mở. Có như vậy mới tạo được niềm tin vững chắc cho nhà đầu tư đến với mình và chắc chắn nhà đầu tư thực hiện dự án. Thực tế hiện nay, đòi hỏi Quảng Nam phải điều chỉnh qui hoạch phát triển ở Chu Lai theo hướng ưu tiên cho lĩnh vực du lịch-dịch vụ.

Ông Nguyễn Văn Lúa, Phó Trưởng ban quản lý khu Kinh tế mở Chu Lai khẳng định: Thay vì làm công nghiệp nặng như Dung Quất, chúng tôi tập trung cho phát triển du lịch dịch vụ, khai thác tiềm năng du lịch ven biển, làm dịch vụ sân bay, khu phi thuế quan... 

Mặc dù có những chủ đầu tư phản ứng, nhưng tỉnh xác định không thể  nhượng bộ, vì còn nhiều doanh nghiệp mong muốn được bỏ vốn làm ăn tại Chu Lai. Chính vì vậy, cũng từ đầu năm đến nay, tỉnh Quảng Nam đã cấp phép thêm 17 dự án đầu tư vào khu Kinh tế mở Chu Lai với tổng vốn đăng ký gần 470.000.000 USD.

Như vậy, tính đến thời điểm này, toàn bộ Chu Lai có 58 dự án đăng ký đầu tư tổng vốn 937.300.000 USD, trong đó 47 dự án đã nhận giấy phép với tổng vốn 560.000.000 USD. Hiện tại, 23 dự án đã hoạt động, 15 dự án đang xây dựng nhà xưởng.

Ông Nguyễn Văn Lúa, Phó Trưởng ban quản lý khu Kinh tế mở Chu Lai cho biết, tuy số dự án có ít hơn nhưng đây là những dự án thật, nguồn vốn thật. Số vốn triển khai từ đầu năm đến giờ bằng số vốn của cả 4 năm cộng lại.   

Có dịp nhìn lại chính mình

Quảng Nam cũng nhìn nhận đúng một thực tế là: Nhiều nhà đầu tư chưa thể triển khai dự án vì điều kiện cơ sở hạ tầng ở Chu Lai nói riêng và khu vực miền Trung chưa đồng bộ, ngành công nghiệp phụ trợ còn thiếu và yếu.

Vậy khắc phục tình trạng này như thế nào? Theo nhiều chuyên gia thì khu Kinh tế mở Chu Lai không thể phát triển nếu thiếu sự liên kết với khu vực và hạ tầng dang dở như hiện nay.

Ông Trần Văn Tri, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư Quảng Nam cho rằng, trong giai đoạn đầu, cần có những chính sách ưu đãi cho nhà đầu tư về cơ sở hạ tầng, dịch vụ, thuế... để họ thấy rằng Chính phủ, chính quyền địa phương luôn quan tâm đến doanh nghiệp. Nếu thành công, thì chính họ sẽ là người tiếp thị tốt nhất trong việc thu hút đầu tư nước ngoài.

Hiện tại, miền Trung vẫn là vùng chậm phát triển mặc dù tiềm năng khá dồi dào. Năm ngoái, thu nhập bình quân đầu người của khu vực này chỉ đạt 499 USD, bằng 68,4% so với mức thu nhập bình quân chung của cả nước. Ngoài nguyên nhân xuất phát điểm thấp, ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng trưởng kinh tế của miền Trung thì nguyên nhân chính là nguồn vốn đầu tư vào khu vực này còn nhỏ bé.

Theo Cục đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch - Đầu tư) thì đến nay, miền Trung mới thu hút được 345 dự án đầu tư, tổng vốn đăng ký xấp xỉ 3.950.000.000 USD, bằng 4,9% về số dự án và 6,23% về nguồn vốn so với cả nước. Vì vậy, nhanh chóng khắc phục những yếu kém về cơ sở hạ tầng, tăng cường quảng bá xúc tiến, mời gọi đầu tư trong và ngoài nước, cải cách thủ tục hành chính tạo môi trường đầu tư lành mạnh là yêu cầu bức thiết. Nhưng nói như ông Vũ Ngọc Hoàng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam: Thu hút đầu tư, cũng cần phải biết nói không đúng lúc. 

Theo NGUYỄN VÂN THIÊNG - VOV

contentlength: 9725
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.