Thịt chuột - Món ngon nhưng coi chừng hiểm họa chết người

18:32 14/11/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thịt chuột được xem là đặc sản của nhiều nơi nhưng món ăn này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ về bệnh tật nguy hiểm cho con người.

Hà Nội vào mùa thịt chuột: Đổ về Thạch Thất nhậu đặc sản

Đặc sản thịt chuột của người Hà Nội

Tại các vùng nông thôn, sau mùa gặt, là lúc người dân đi săn chuột, ở thời điểm này chuột béo và thường dễ bẫy. Tại nhiều địa phương, thịt chuột đã trở thành đặc sản. Tuy nhiên, hiện nay, thịt chuột được bán khá phổ biến và hầu như có quanh năm. Nhiều món được chế biến từ thịt này như hấp, giả cầy, xào xả ớt,...

Thit chuot - Mon ngon nhung coi chung hiem hoa chet nguoi
Thịt chuột được bày bán nhiều và có giá không hề rẻ.

 

Theo tiết lộ của một người chuyên thu mua chuột, số chuột này được bắt cả ở các ống cống, rãnh mương, rãnh thoát nước,...nhưng cũng không đủ để cung cấp cho thị trường.  Hiện trên thị trường giá mỗi cân thịt chuột làm sạch, bóc tuyến hôi và ruột khoảng từ 80.000 – 100.000 đồng tùy vào kích cỡ. Để mua được số lượng lớn,khoảng từ 10kg trở nên thì cần phải đặt hàng trước khoảng 1 ngày.

Trong các tài liệu y học, thịt của loài gặm nhấm này luôn tiềm ẩn nhiều mầm bệnh. Đặc biệt, trước đây chuột là loài trung gian truyền vi rút dịch hạch rất nguy hiểm cho con người. Hiện nay, tuy bệnh đã được khống chế nhưng nguy cơ về căn bệnh này vẫn còn tồn tại.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên cán bộ Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết: "Thịt chuột là loại động vật có thể ăn được. Tuy nhiên, đây là động vật từng là động vật lây nhiễm dịch hạch - Một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, người nhiễm bệnh có nguy cơ tử vong cao, bệnh có thể bùng phát thành dịch lớn. Ở Việt Nam hiện nay dịch hạch đã được kiểm soát tốt. Nhiều năm gần đây, không có trường hợp mắc phải. Với những loài chuột sống ở cống rãnh, nơi thoát nước hay những nơi mất vệ sinh thì chuột có thể nhiễm nhiều vi khuẩn thậm chí có thể nhiễm chất phóng xạ. Còn đối với chuột đồng, do tình trạng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tràn lan nên chuột cũng có thể nhiễm thuốc bảo vệ thực vật".

 

Theo PGS.TS Thịnh, bất kỳ loài động vật nào khi chưa được chế biến không kỹ và không sạch, không nấu chín đều tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh cho con người. Ngoài ra, cần chú ý, nội tạng chuột có nhiều vi khuẩn, sán nên trong quá trình chế biến có thể lây nhiễm cho con người. Nếu ăn phải những con chuột bị đánh bả thì càng nguy hiểm. Khi chế biến cần loại bỏ nội tạng và nấu chín để hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh.

 

VietBao.vn
contentlength: 4024
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bị tố gian lận, Petrolimex được “minh oan”?
00:00 / --:--

TIN Kinh Tế NỔI BẬT

Ngân hàng được phép phá sản, người gửi tiền phải làm sao để giảm thiểu rủi ro mất tiền?

Từ ngày 15/1/2018 Luật các Tổ chức tín dụng sửa đổi đã chính thức có hiệu lực thi hành theo đó cho phép các ngân hàng yếu kém được phép phá sản. Tuy nhiên vấn đề đảm bảo quyền lợi người gửi tiền khi ngân hàng phá sản sẽ như thế nào thì vẫn chưa được đề cập đến khiến dư luận đang còn nhiều băn khoăn và tranh cãi trái chiều.