Thiếu hàng hoá có đủ điều kiện pháp lý

13:57 29/10/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thieu hang hoa co du dieu kien phap ly Sáng ngày 29/10, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo "Thị trường bất động sản một kênh huy động vốn" do Dự án dịch vụ tài chính Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam tổ chức. Hội thảo đã đặc biệt đề cập các giao dịch bất động sản (mua bán, cho thuê, dùng làm tài sản thế chấp, góp vốn liên doanh, cổ phần...) dành cho hoạt động SXKD với những bất cập của nó cần sớm được khắc phục.

"Qua các cuộc điều tra, khảo sát cho thấy, một tỉ lệ lớn các giao dịch mua bán, chuyển nhượng bất động sản nằm ngoài sự kiểm soát của Nhà nước, nên diễn biến khá phức tạp, gây ra một số tác động tiêu cực về KTXH. Phần lớn các giao dịch, chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất (theo ước tính lên đến hơn 70%) không đăng ký với cơ quan quản lý Nhà nước"- PGS.TS Đỗ Đức Minh- Phó Viện trưởng Viện Kế hoạch Tài chính đã cho biết như vậy.

Nguyên nhân của tình trạng trên là do một tỷ lệ lớn hồ sơ giấy tờ hiện có về bất động sản chưa có đủ cơ sở pháp lý để chuyển nhượng quyền sử dụng nhà ở. Theo ước tính, có khoảng 70- 80% nhà đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng sở hữu nhà và quyền sử dụng đất. Trong khi đó thủ tục để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lại khá rườm rà, tốn nhiều thời gian và chi phí.

Bên cạnh đó là thuế chuyển quyền sử dụng đất và lệ phí trước bạ tuy đã được điều chỉnh giảm nhưng vẫn còn khá cao không khuyến khích việc đăng ký với cơ quan quản lý Nhà nước. Tiền sử dụng đất trong trường hợp chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp, lâm nghiệp, đất có mặt nước nuôi trồng thuỷ sản thành đất ở khá cao. Thủ tục chuyển nhượng, đặc biệt là đất đô thị rất phức tạp, kéo dài... trong khi, từ lâu nay người dân lại có thói quen mua bán trao tay.

Hiện hoạt động của các tổ chức môi giới, dịch vụ nhà đất còn mang tính tự phát, không có đăng ký với cơ quan quản lý Nhà nước. Các tổ chức này mới chỉ là trung gian môi giới giữa người bán và người mua, chưa cung cấp được đầy đủ thông tin về pháp luật, qui hoạch, giá cả... chưa hướng dẫn và tư vấn về lập hợp đồng dân sự cho người mua và người bán.

Hiện nay tại các đô thị, nhiều hộ gia đình, cá nhân đã xây dựng nhà ở, ki ốt, văn phòng... cho các cá nhân, tổ chức thuê để mở cửa hàng, kinh doanh dịch vụ, làm văn phòng... cho học sinh, sinh viên, người lao động ngoại tỉnh thuê. Hầu hết các giao dịch cho thuê này đều không đăng ký với cơ quan quản lý Nhà nước do người dân còn e ngại chính sách pháp luật của Nhà nước về cho thuê chưa cụ thể. Có những trường hợp cho thuê dẫn đến tranh chấp mà quyền lợi chính đáng của người có bất động sản không được bảo vệ.

Về lĩnh vực giao dịch thế chấp đất đai, bất động sản, Ngân hàng qui định về việc phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới được thế chấp nhưng đại đa số tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ở, đất dùng vào mục đích SXKD, cung ứng dịch vụ chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó, giao dịch thế chấp bất động sản, bao gồm giá trị quyền sử dụng đất còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế khả năng chuyển hoá bất động sản thành tài sản tài chính, huy động vốn cho hoạt động SXKD.

Cũng cần phải đề cập đến hoạc động giao dịch bất động sản góp vốn liên doanh. Trong phần lớn các dự án liên doanh với nước ngoài, phần vốn góp của phía Việt Nam là bằng giá trị bất động sản, mà chủ yếu là giá trị quyền sử dụng đất. Theo ước tính, tổng giá trị quyền sử dụng đất của bên Việt Nam góp vốn vào các dự án liên doanh với nước ngoài lên đến trên 3 tỉ USD, tương đương với hơn 50.000 tỉ đồng Việt Nam. Việc sử dụng giá trị quyền sử dụng đất để góp vốn liên doanh đã chuyển hoá giá trị bất động sản thành vốn góp, biến bất động sản thành tài sản tài chính. Điều này đặc biệt có ý nghĩa khi khả năng tài chính của các doanh nghiệp Việt Nam còn hạn chế...

Nhìn chung lại, việc huy động vốn thông qua các giao dịch trên thị trường bất động sản còn thiếu hàng hoá bất động sản có đủ điều kiện pháp lý để giao dịch trên thị trường chính thức; hệ thống thông tin về bất động sản chưa đầy đủ và khó tiếp cận; các tổ chức tư vấn, môi giới, định giá, kinh doanh bất động sản chưa phát triển; hệ thống pháp lý chưa hoàn thiện; năng lực quản lý Nhà nước đối với thị trường rất nhạy cảm này còn ít hiệu quả đang cần những giải pháp cấp bách.

Bài, ảnh: Lan Hương  

VietBao.vn
contentlength: 6195
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.