Thích nghi với giá vàng cao

17:34 25/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thich nghi voi gia vang cao
Với đà lạm phát tăng cao, vàng trở thành phương tiện tích trữ có khả năng an toàn.

Nhu cầu vàng đầu tư, nguyên liệu, tiêu dùng đang thích nghi dần với giá vàng cao.

Kết thúc tuần qua, giá vàng giao ngay đứng ở mức 821,6 USD/oz, tăng tới 23,9 USD/oz so với phiên giao dịch liền trước. Trong ngày 23/11, giá vàng có thời điểm lên tới trên 825 USD/oz.

Dù có những biến động, có khả năng xuất hiện điều chỉnh trong thời gian tới, nhưng những phân tích của một số đầu mối kinh doanh vàng trên thế giới đều có điểm chung là vàng đang vững giá. Đáng chú ý hơn là các nhu cầu vàng đầu tư, nguyên liệu và cả tiêu dùng đang thích nghi dần với giá vàng cao.

Trước hết, vàng đang thể hiện vai trò bảo toàn vốn trước những bất ổn của thị trường tài chính, trước biến động giá dầu và sự trượt dốc của đồng USD. Vàng cũng công cụ phòng ngừa khả năng lạm phát tăng cao và lãi suất đồng USD tiếp tục cắt giảm.

Trong báo cáo mới đây, Chủ tịch Hội đồng Vàng thế giới, ông James Burton, nhận định: “Nhờ vào tính chất an toàn cũng như bảo toàn tài sản vốn, vàng đã trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong thời điểm bất ổn hiện nay do lạm phát gia tăng và do đồng USD mất giá”.

Đối với nhu cầu vàng nguyên liệu và tiêu dùng, xu hướng thích nghi đang thể hiện, khi mùa sản xuất vàng nữ trang và tiêu dùng vào cuối năm đang lên cao, đặc biệt là mùa cưới và lễ hội ở châu Á.

Trong thời gian sắp tới, lợi nhuận đầu tư vào vàng sẽ tiếp tục duy trì được sự tăng trưởng mạnh, nhất là một khi giá vàng đã đi vào bình ổn, các quốc gia tiêu thụ vàng mạnh như Ấn Độ, Trung Quốc và Trung Đông sẽ nhanh chóng thích nghi với mặt bằng giá mới”,

ông James Burton phân tích thêm.

Ngoài ra, một nhận định khác của Nhóm phân tích thị trường tiền tệ của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cũng cho thấy nhu cầu vàng ở Trung Quốc và Ấn Độ đều tăng dù giá cao do kinh tế phát triển và đồng nội tệ đang lên giá.

Tại Việt Nam, nhu cầu vàng đầu tư đang phát triển mạnh hơn nhu cầu vàng tiêu dùng. Với đà lạm phát hiện nay, cộng với mức giá tăng chóng mặt trong thời gian qua, người dân đang có tâm lý chọn vàng để tích trữ, đầu tư dài hạn.

Giá vàng trong nước cuối tuần qua cũng đã bắt nhịp với giá thế giới. Giá vàng SJC tại các địa bàn trong điểm trên cả nước đều đã đồng loạt tái lập mốc 1,6 triệu đồng/chỉ, lên 1,606 triệu đồng/chỉ.

Hiện giá vàng thế giới đã tăng đúng 60 USD/oz so với 1 tháng trước và tăng tới 191,1 USD/oz cách đây một năm. James Moore, chuyên gia của The BullionDesk.com dự báo rằng tiềm năng của giá vàng có thể vượt qua đỉnh 845 USD/oz được lập gần đây. Theo đó, mốc 1,6 triệu đồng/chỉ của giá vàng trong nước có thể bị đánh đổ trong thời gian tới.

Người dân cũng đang thích nghi dân với giá vàng cao. Nhưng với những khoản nợ phải trả bằng vàng, sự thích nghi càng trở nên khắc nghiệt.

Theo HOÀNG ĐẠT (Thời báo Kinh tế Việt Nam)

contentlength: 4741
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Kinh hoàng nhuộm cà phê 'bẩn' bằng pin tuồn ra thị trường
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.