Thị trường trái phiếu: “Còn nhỏ, nhưng sẽ lớn”

15:22 21/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thi truong trai phieu Con nho nhung se lon
Ông Charly Madan

Tại cuộc họp báo cuối tuần qua, ông Charly Madan, Tổng giám đốc Citigroup Việt Nam, đã đưa ra một số đánh giá đáng chú ý về quy mô và hạn chế của thị trường trái phiếu VN.

Ông nhận định: Thị trường trái phiếu VN hiện nay còn khá non trẻ, chủ yếu là trái phiếu Chính phủ trong khi trái phiếu của doanh nghiệp còn khá hạn chế. Tuy nhiên, quy mô đó sẽ được cải thiện khi mà nhu cầu huy động vốn của các doanh nghiệp ngày càng lớn, khi trái phiếu là một kênh huy động hiệu quả.

Tôi cho rằng trong tương lai thị trường trái phiếu VN sẽ phát triển tích cực, đặc biệt là khi thị trường đạt được những mức lãi suất hấp dẫn. Trong quá trình phát triển đó, chúng tôi cũng sẽ tham gia tích cực với vai trò là một đầu mối hỗ trợ doanh nghiệp.

Chúng tôi dự kiến sẽ thường xuyên tổ chức các hội nghị về phát triển thị trường, hướng doanh nghiệp tiếp cận tốt hơn tới kênh huy động vốn này. Các chuyên gia của Citigroup sẽ tham gia hỗ trợ doanh nghiệp VN trong quản trị và phát hành trái phiếu trong thời gian tới.

Sự hạn chế của thị trường trái phiếu VN phải chăng do nhà đầu tư quá chú ý tới thị trường cổ phiếu, thưa ông?

Tại những nền kinh tế mới nổi, giống như VN, thị trường cổ phiếu thưởng phát triển mạnh hơn do khả năng phát hành thuận lợi. Trên thực tế, từ năm 2003 đến nay, thị trường cổ phiếu cũng như thị trường chứng khoán VN nói chung đã có bước phát triển thần kỳ.

Với thị trường trái phiếu, quy mô hiện tại ước khoảng 7 tỷ USD, còn nhỏ nhưng không có nghĩa là sẽ không sôi động, không phát triển. Tôi cho rằng trong tương lai thị trường trái phiếu sẽ phát triển song hành với thị trường cổ phiếu, cùng phát triển chứ không triệt tiêu lẫn nhau.

Vậy để phát hành trái phiếu thành công, doanh nghiệp VN cần phải làm gì?

Theo tôi các doanh nghiệp VN cần thực hiện việc xếp hạng tín nhiệm. Đây là một yêu cầu rất quan trọng, nhất là khi doanh nghiệp muốn huy động vốn ở nước ngoài. Các chỉ số tín nhiệm sẽ có ảnh hưởng tới lãi suất trái phiếu của doanh nghiệp.

Trước yêu cầu này, Citigroup Việt Nam sẽ tham gia hỗ trợ doanh nghiệp các bước chuẩn bị trước khi tiếp cận với các tổ chức xếp hạng tín nhiệm. sự chuẩn bị đó là cần thiết để có được sự chủ động trước các chuẩn mực quốc tế và để có được hạng mức tốt nhất.

Ngoài ra, để phát hành thành công, doanh nghiệp phải đảm bảo được kết quả hoạt động kinh doanh tốt và tất nhiên là phải có nhu cầu về vốn mới huy động.

Ông có lời khuyên gì khi doanh nghiệp phát hành trái phiếu ra thị trường vốn quốc tế?

Theo tôi, doanh nghiệp VN cần chú ý và tuân thủ các thông lệ quốc tế về chế độ kiểm toán, về xếp hạng tín nhiệm, thủ tục hồ sơ minh bạch. Sự chuẩn bị tốt những yêu cầu đó sẽ tạo niềm tin ở nhà đầu tư và việc phát hành không phải là quá khó, thậm chí có thể đạt được những mức lãi suất hấp dẫn.

* Báo cáo mới đây của Ngân hàng Hồng Kông - Thượng Hải (HSBC) cho biết từ đầu năm đến nay, lượng trái phiếu doanh nghiệp đã phát hành có trị giá 4.000 tỷ đồng. Dự báo từ nay đến cuối năm sẽ có thêm 12.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp được phát hành, đưa tổng giá trị phát hành của trái phiếu doanh nghiệp trong năm nay lên 16.000 tỷ đồng so với mức 15.000 tỷ đồng trong năm 2006.

(theo Vneconomy)

Việt Báo
contentlength: 5558
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thương tâm hành trình đi đến lò mổ để trở thành món ăn của những chú chó
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.