Thị trường tăng nóng, nhà đầu tư tràn trề hy vọng

23:55 29/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thi truong tang nong, nha dau tu tran tre hy vong 

Khi chứng khoán nóng, trên sàn lại đông

(HNMĐT) - Trong tuần giao dịch cuối cùng của tháng 9, nhà đầu tư đã được chứng kiến những phiên giao dịch bùng nổ ngọan mục. Thị trường liên tục vượt qua các cao điểm từng được dự báo là rất khó khăn. Nét vui mừng hiện rõ trên gương mặt các nhà đầu tư khi thấy giá trị trong tài khoản của họ tăng lên từng ngày.

Những bước tiến mạnh mẽ

Sau khi thoát khỏi vùng nguy hiểm 900 điểm vào cuối tháng 8, thị trường CK Việt Nam như một cỗ xe lấy lại được năng lượng và bắt đầu chuyển bánh. Chỉ số VN Index tăng lên với gia tốc nhanh dần đều. Sau khi ba tuần đầu lấy gia tốc cần thiết , thị trường bất chợt tăng tốc và bùng nổ mạnh, vượt lên trên mức 1.000 điểm trong tuần này.

Ngay phiên giao dịch đầu tiên, sức cầu mạnh mẽ đã xua tan những lo lắng bắt nguồn từ phiên điều chỉnh từ Thứ Sáu cuối tuần trước. Chỉ số Vn Index đóng cửa ở mức 974.09 điểm. Chỉ số có xu hướng tăng dần sau mỗi đợt khớp lệnh khi chỉ tăng 9,22 điểm trong đợt khớp lệnh mở cửa rồi tiếp tục lên thêm 14,37 điểm cuối đợt khớp lệnh liên tục và cuối cùng tăng đến 15,42 điểm trong đợt khớp lệnh đóng cửa. Nhà đầu tư càng về cuối phiên càng cảm thấy tự tin hơn. Cảm giác lo lắng thị trường có thể bị kéo lùi về mức cản 940 điểm đã được giải tỏa. Thay vào đó, nhà đầu tư bắt đầu tính đến mốc 1.000, và trên cột mốc này. Điều mà cách đây hơn 1 tuần ít ai dám nghĩ tới. Tương ứng với sàn TP. HCM, chỉ số HaSTC Index của sàn Hà Nội cũng hướng tới con số 300 điểm khi tăng thêm 8,78 điểm đạt 281,27 điểm. 

Thứ Ba 25/09 thực sự là một ngày bứt phá của thị trường. Bằng sức kéo của 98 cổ phiếu tăng giá, chỉ số VN Index tăng tới 35,79 điểm, vượt lên 1.009,88 điểm. Chỉ số HaSTC Index cũng không chịu thua kém khi tăng 9,01 điểm (3,2%) lên mức 290,28 điểm. Nhiều nhà đầu tư có mặt trên sàn đã không dấu nổi vui mừng, vỗ tay ăn mừng sự kiện này. Niềm tin về triển vọng tăng trưởng mạnh của thị trường cuối năm đã quay lại sau một thời gian dài trầm lắng.

Tuy nhiên, việc chiếm giữ đỉnh cao 1.000 khi các cổ phiếu vừa bước qua thời kì giảm giá mạnh không phải là điều đơn giản. Phiên giao dịch ngày 26 và 27/09 là thời điểm thử thách sức mạnh thật sự của thị trường. Ngày 26/09, chỉ số VN Index vẫn tiếp tục tăng thêm 6,03 điểm, nhưng lại có xu hướng giảm so với đợt khớp lệnh đầu tiên. Cán cân cung cầu cũng bắt đầu lệch về bên cung. Một phiên điều chỉnh sau một loạt phiên tăng nóng đã được nhiều nhà đầu tư dự báo trước. Tuy nhiên, hầu hết trong số họ lại không thể nghĩ phiên điều chỉnh ngày 27/09 lại nhẹ nhàng đến vậy. Có đến 72 mã có tên trong danh sách cổ phiếu giảm giá, nhưng cả thị trường chỉ mất có 1,82 điểm, VN Index vẫn ở mức 1014,09 điểm.

Thực lực đã được xác nhận, khi thị trường bật mạnh trong phiên cuối tuần 28/09. Chỉ số VN Index tăng dần sau mỗi đợt khớp lệnh, đóng cửa tăng 32,77 điểm (3,23%) lên mức 1.046,86 điểm. Chỉ số HaSTC Index của sàn Hà Nội cũng chính thức vượt qua ngưỡng 300 điểm, đóng cửa ở mức 309,74 điểm. Số lượng cổ phiếu tăng giá của sàn TP.HCM lên đến 101 mã, trong khi đó sàn Hà nội là 82.

Sức mạnh của thị trường

Thi truong tang nong, nha dau tu tran tre hy vong  

Chỗ gửi xe tại sàn chứng khóan ACB chật hết chỗ

Nếu như ba tuần đầu tháng, thị trường khó nhọc leo dốc từ 900 điểm lên 960 điểm, thì chỉ riêng tuần này con số đạt được đã là 88,19 điểm. Không chỉ về mặt điểm số, các cổ phiếu bluechip nh STB, FPT, REE, PVD… cũng đồng loạt tăng giá mạnh mẽ mà không còn phải thay nhau làm đầu kéo dẫn dắt thị trường như trước nữa. Các cổ phiếu tăng kịch trần không chỉ có tên các cổ phiếu nhỏ mà còn xuất hiện rất nhiều các cổ phiếu có tính thanh khoản cao. Các cổ phiếu luôn có lượng cung dồi dào trước đây như STB, REE, FPT hay PVD, VNM… cũng bị bên mua vét sạch.

Sức mua tăng mạnh đều khắp các mã cổ phiếu, khối lượng giao dịch từ mức 500-700 tỉ đồng quay trở lại mức trên 1.000 tỉ của thời kì bùng nổ đầu năm. Giá trị giao dịch luôn ở mức cao chính là đảm bảo vững chắc cho các cổ phiếu tăng giá. Trong phiên vượt 1.000 điểm ngày 25/09, giá trị giao dịch khớp lệnh lên tới 1.258 tỉ đồng. Ngay cả trong phiên điều chỉnh duy nhất của tuần ngày 27/09, dù lượng đặt mua giảm sút nhưng giá trị giao dịch vẫn đạt 1.062 tỉ đồng. Đặc biệt phiên bùng nổ cuối tuần, giá trị khớp lệnh cũng đạt mức kỉ lục 1.393 tỉ đồng.

Sẽ là thiếu sót nếu không kể tới sự tham gia rất lớn từ phía nhà đầu tư nước ngoài. Lượng cầu ngoại luôn ở mức cao ngay cả khi thị trường đang đang do dự. Lượng mua vào trong phiên cuối tuần của khối này lên tới 384 tỉ đồng, gấp 3 lần mức trung bình các tháng trước.

Kẻ cười, người tiếc khi biết thị trường tăng

Đến nay, theo thăm dò của mạng Hànộimới Điện tử đa số nhà đầu tư đều dự đóan rằng thị trường CK sẽ tăng mạnh trong thời gian tới với tương lai sáng sủa hơn. Trên sàn một số người còn cả quyết rằng thị trường sẽ bứt phá mạnh ngay từ đầu tháng 10/2007, và chỉ số Vn – Index sẽ liên tục tăng điểm. Điều này đã khiến nhiều nhà đầu tư hồ hởi quay lại sàn, nhưng cũng không ít người tỏ ra luyến tiếc, khi biết về xu hướng tăng nhanh của thị trường. Ông Quyền Anh (TT Thành Công, quận Đống Đa) vui mừng ra mặt khi biết, hơn 5000 cổ phiếu STB của mình đang tăng giá trần từng ngày. Với đà này thì chỉ vài phiên nữa là ông không những cắt được lỗ mà lại còn có lãi. Trong khi đó cô Thanh Kim (phố Lê Thánh Tôn) tỏ ra luyến tiếc khi cách đây gần 1 tháng vừa bán đi 1000 Cp SSI với giá 158 ngàn đ/CP, nay mã CP này đang lên vùn vụt. “- Tôi mua SSI từ lúc 168 ngàn đ/CP. Thị trường xuống liên tục tới mức còn 143 ngàn/CP. Sau cứ nhì nhằng ở mức 156 – 158 ngàn/CP hàng tháng trời. Tôi vừa bán đi để chuyển sang mua mã khác thì nó lại tăng lên vùn vụt. Chưa đầy 1 tháng, tính tới nay riêng mã CP này tôi mất đứt gần 50 triệu đồng”, - cô Thanh Kim nói. Sự luyến tiếc của cô Kim giống hệt như tâm trạng của anh Lâm (Khu TT Kim Liên), khi anh không thể kiên trì hơn được, phải chấp nhận lỗ, bán đi 4 ngàn CP mã PJT với giá 50 ngàn/Cp, nhưng vừa bán xong thì mã CP này lại tăng giá liên tục. Riêng mã này anh Lâm mất tới gần 100 triệu đồng…   

   

Nói gì đi nữa cũng phải ghi nhận rằng, tháng 9 đã được khép lại với nhiều triển vọng cho sự phục hồi thật sự của TTCK và niềm vui, hứng khởi đầy lạc quan cho các nhà đầu tư. Khá nhiều nhà đầu tư đã thề không chơi "chứng" nữa, nhưng mấy hôm cuối tuần đã lại thấy lấp ló mặt lên sàn. Với mức tăng giá đi kèm với khối lượng giao dịch ấn tượng sẽ hứa hẹn một tháng 10 đầy sôi động. Nhà đầu tư sẽ phải thoát ra khỏi trạng thái phòng thủ thụ động, chuẩn bị chiến lược phù hợp với tình hình để đón nhận những cơ hội mới mà thị trường đem đến cho họ.

Quang Anh

VietBao.vn
contentlength: 9663
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.