Thị trường tài chính sôi động

08:10 24/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thi truong tai chinh soi dong
Ngân hàng TMCP Á Châu đang là điểm nhắm đầu tư của các ngân hàng nước ngoài.

Thời gian gần đây, Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam đã nới rộng cơ chế hoạt động đối với các ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam.

Theo nhận định của các chuyên gia, sự chuyển biến tích cực theo lộ trình hội nhập của thị trường tài chính Việt Nam đang là tiềm năng kinh doanh lớn thu hút các nhà đầu tư tài chính nước ngoài.

Rộng cửa cho các tập đoàn ngân hàng nước ngoài

Mở màn cho sự sôi động là vào đầu tháng 3-2005, Quyết định của Thống đốc Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam (NHNNVN) cho phép các chi nhánh ngân hàng nước ngoài của các nước thuộc khối EU (Liên minh châu Âu) được phép nhận tiền gửi VNĐ từ các pháp nhân Việt Nam không có quan hệ tín dụng với tỷ lệ tối đa bằng 400% vốn được cấp từ ngân hàng mẹ và tương tự tỷ lệ này áp dụng đối với vốn huy động từ các thể nhân là 350%. Đây là hai mức đã được tăng lên đáng kể thay cho mức 250% trước đó

Theo một quan chức ngân hàng, tỷ lệ nới rộng cho các chi nhánh ngân hàng thuộc khối EU hoạt động được xem như Việt Nam bước đầu thực hiện lộ trình cam kết gia nhập WTO (Tổ chức Thương mại Thế giới) và một phần trong lộ trình này là mở cửa lĩnh vực tài chính ngân hàng đã được Chính phủ phê duyệt và công bố.

Cũng vào thời điểm cuối tháng 3-2005, thỏa thuận bán 10% vốn điều lệ của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank) cho tập đoàn Ngân hàng Úc và New Zealand (ANZ) đã được hai bên đồng ý trên nguyên tắc.

Và cho đến nay việc mua bán này xem như hoàn tất, ANZ đã mua của Sacombank 10% cổ phần mệnh giá ban đầu 125 tỷ đồng với giá 425 tỷ đồng (tương đương 27 triệu USD), tức 34.000 đồng/cổ phần (mệnh giá gốc 10.000 đồng/cổ phần).

Hiện nay, Sacombank có 3 đối tác nước ngoài là The Dragon Finacial Holding (Anh), Công ty Tài chính quốc tế IFC (WB) và Tập đoàn Ngân hàng ANZ. Không chỉ có Sacombank, mà nhiều ngân hàng cổ phần khác như ACB, Eximbank, EAB … cũng đang được các tập đoàn ngân hàng nước ngoài như Citibank (Mỹ), Standard Chartered Bank và HSBC (Anh), DBS (Singapore), Deutsche Bank (Đức)… săn lùng mua cổ phần.

Ngắm nghía mạnh nhất là tập đoàn Standard Chartered Bank, DBS, Citibank vào cổ phần của ACB. Bên cạnh đó, một số tập đoàn tài chính ngân hàng nước ngoài khác cũng đang có kế hoạch săn mua cổ phần của các ngân hàng thương mại quốc doanh như Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam (VCB), Ngân hàng Phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long (MHB) ngay khi được cổ phần hóa.

Một sự kiện nữa cũng báo hiệu một sự phát triển của thị trường tài chính Việt Nam là việc NHNNVN cho phép tập đoàn ngân hàng Hồng Công và Thượng Hải (HSBC) mở chi nhánh thứ hai tại Hà Nội. Diễn biến về hoạt động đầu tư tài chính của các ngân hàng, các quỹ đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đang rất sôi động.

Thị phần lớn, tiềm năng phát triển mạnh

Ông Stephen Green – Tổng Giám đốc HSBC cho biết: Thị trường Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng cho các tập đoàn tài chính lớn vì khách hàng tham gia xuất nhập khẩu ngày càng nhiều, nhu cầu của thị trường ngày càng lớn và các doanh nghiệp đòi hỏi ngày càng nhiều các công cụ, dịch vụ tài chính mới trong bối cảnh hội nhập.

Hơn nữa, thị trường tài chính Việt Nam cũng ngày càng bình đẳng hơn và đây là thời điểm thích hợp cho các nhà đầu tư nước ngoài tính chuyện vào Việt Nam. Cũng theo ông Stephen Green: “Chúng tôi nhìn nhận Việt Nam như một miền đất có nhiều cơ hội. Vì vậy, chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng về lâu về dài các ngân hàng trong nước sẽ ngày càng trở nên tương hợp với các ngân hàng toàn cầu…”.

Theo ông Trần Thanh Tân, Giám đốc Công ty Tài chính Dragon Capital, mở cửa thị trường tài chính cùng với việc xây dựng và phát triển thị trường vốn trong môi trường đầu tư đã được cải thiện, xem như Việt Nam đã thành công trong việc thu hút các nhà đầu tư tài chính nước ngoài. Đơn cử năm 2004, Dragon Capital đã đầu tư vào các lĩnh vực như trái phiếu, ngân hàng, các doanh nghiệp chế biến nông lâm thủy hải sản, hàng xuất khu, hàng tiêu dùng…

Năm 2005, Dragon Capital tiếp tục mở ra các lĩnh vực có sức hấp dẫn rất lớn là năng lượng và khai thác khoáng sản. Các dự án cổ phần hóa các nhà máy điện có vốn rất lớn, còn khoáng sản thì Việt Nam rất giàu tiềm năng nhưng lại thiếu vốn và công nghệ hiện đại để khai thác nên rất hấp dẫn các nhà đầu tư nói chung và Dragon Capital nói riêng.

Nhận định của giới đầu tư tài chính về việc mua cổ phần của các ngân hàng Việt Nam, nhất là các ngân hàng TMCP được xem là khá lý tưởng. Đơn cử như Sacombank được đánh giá là ngân hàng có tầm chiến lược tốt, còn ACB là ngân hàng có tổ chức quản lý nội bộ vững chắc và an toàn…

Có cổ đông nước ngoài tin tưởng đến mức không cần tham gia hội đồng quản trị và dưới con mắt của các ngân hàng nước ngoài, giá chuyển nhượng cổ phần của các ngân hàng Việt Nam còn quá rẻ. Giám đốc một quỹ đầu tư nhận định, chi 425 tỷ đồng để mua 10% cổ phần của Sacombank là một giá hấp dẫn so với lợi nhuận mỗi năm hàng trăm triệu USD của ANZ.

(Theo SGGP)
Việt Báo
contentlength: 10383
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bà bầu cố tình ngáng chân bé trai 4 tuổi trong nhà hàng gây phẫn nộ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.