Thị trường mở nghèo hàng, vắng người tham gia

08:29 12/07/2002
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hoạt động của thị trường mở sau hai năm triển khai (kể từ giữa 2000), đã có tới 22 thành viên. Tuy nhiên, trong mỗi phiên giao dịch thường xuyên chỉ có 2-3 đơn vị tham gia. Hai mặt hàng duy nhất được giao dịch trên thị trường là tín phiếu Ngân hàng Nhà nước và tín phiếu Kho bạc Nhà nước.

Theo giới chuyên môn, nguyên nhân khách quan khiến thị trường mở chưa sôi động là Luật Ngân hàng không cho phép các giấy tờ có giá dài hạn giao dịch trên thị trường tiền tệ. Mặt khác, các tổ chức tín dụng chưa quan tâm nhiều tới nghiệp vụ này. Các ngân hàng thương mại cổ phần thì quy mô nhỏ và chưa quen nên còn lúng túng trong việc tham gia đấu thầu tại thị trường sơ cấp và thứ cấp.

Những kết quả ban đầu:

- Sau 2 năm, đã có 22 tổ chức tín dụng được cấp giấy công nhận là thành viên, tăng thêm 4 đơn vị so với lúc đầu. Trong đó, có 4 ngân hàng thương mại quốc doanh, 10 ngân hàng cổ phần, 1 ngân hàng liên doanh, 5 chi nhánh ngân hàng nước ngoài, 1 công ty tài chính và quỹ tín dụng nhân dân trung ương.

- Doanh số hoạt động của thị trường ngày càng tăng. Riêng 6 tháng đầu năm này đã gần bằng cả năm ngoái và nửa cuối 2000.

- Trong các hình thức giao dịch, hình thức Ngân hàng Nhà nước mua các giấy tờ có giá là chủ yếu, chiếm đến 71% (năm 2000) và lên đến 96% (nửa đầu năm 2002).

- Trong 3 phiên cuối tháng 1 và đầu 2/2002, Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện giao dịch mua vào với tổng khối lượng 1.400 tỷ đồng, góp phần ổn định thị trường tiền tệ trong dịp Tết nguyên đán.

- Các phiên giao dịch liên tục tăng. Từ 10 ngày/phiên lên 1 phiên/tuần và 2 phiên/tuần. Theo định hướng hoạt động, đến 2003, Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức các phiên giao dịch nghiệp vụ thị trường mở hàng ngày.

(Theo Thời Báo Kinh Tế Việt Nam)

contentlength: 3058
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng liên quan đến vụ lừa đảo tiền ảo 15 ngàn tỷ của iFan?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..