Thị trường chứng khoán tuần qua: Bắt đầu những tín hiệu vui

16:51 19/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thi truong chung khoan tuan qua: Bat dau nhung tin hieu vui

Các nhà đầu tư lại tiếp tục lên sàn đặt lệnh

(HNMĐT) -Với những tín hiệu vui của thị trường chứng khoán (TTCK) từ đầu tháng 5/2007 đến nay, khi VN - Index lên điểm trong nhiều phiên giao dịch, nhiều nhà đầu tư đã quay lại sàn với mức đầu tư cao hơn.

Cùng với một lượng không nhỏ các nhà đầu tư mới trên sàn của các Cty chứng khóan (CTCK) không khí của thị trường đang thực sự ấm dần lên.

Chỉ số chứng khóan tăng nhiều hơn giảm

Nếu ai thường xuyên theo dõi TTCK đều có thể dễ nhận thấy sự ấm lên của thị trường từ đầu tháng 5/2007 đến nay. Các chỉ số VN - Index và HASTC-Index liên tục lên điểm trong khá nhiều phiên giao dịch đã đem lại nguồn hứng khởi cho các nhà đầu tư. Trong tuần qua, mặc dù có 2 phiên giao dịch giảm (ngày 15 và 16/5), nhưng có tới 3 phiên tăng điểm của chỉ số VN - Index, cho thấy chứng khóan vẫn là một kênh đầu tư hấp dẫn và được rất nhiều người quan tâm.

Phiên giao dịch tăng ấn tượng nhất tuần qua là ngày 14/5:Hầu hết mã chứng khoán được niêm yết tại Trung tâm Giao dịch Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh đều tăng giá, trong đó nhiều mã cổ phiếu blue-chips tăng giá mạnh, đã kéo chỉ số VN-Index tăng cao. Kết thúc phiên giao dịch ngày đâu tuần, VN-Index tăng tới 26,41 điểm (tương đương 2,5%) so với phiên trước, dừng lại ở 1.066,04 điểm. Đây là phiên thứ 10 liên tiếp VN-Index lên điểm. Trong khi đó trên sàn Hà Nội, chỉ số HASTC-Index cũng  tăng 2,61 điểm, dừng ờ mức 338,09 điểm. Đà đi lên của thị trường đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Các lệnh mua được đặt nhiều hơn với khối lượng cổ phiếu được giao dịch thành công tăng nhanh. Các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục tăng mua vào, tuy nhiên cách đặt lệnh của họ rất khôn khéo và có chiến lược rất tốt trong việc kìm giá mua. Điển hình là việc chọn mã CK và chỉ tăng mua mạnh vào cuối phiên.

Ghi nhận của phiên giao dịch ngày 17/5 cho thấy, chỉ số VN - Index tăng nhẹ với 44 mã chứng khoán tăng giá, 32 số mã giảm giá và 33 mã đứng giá. Đặc biệt, hầu hết mã CK blue-chips đều tăng kịch trần. Riêng khoáng sản Bình Định đã tăng tới giá 769.000đ/CP, và có xu hướng còn tăng tiếp. Trên sàn Hà Nội chỉ số HASTC-Index tăng 2,57 điểm so với phiên trước, dừng lại ở mức 337,15 điểm. Trong phiên giao dịch này, khối lượng giao dịch tăng mạnh. Cụ thể, có 1,582 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, thay vì 1,125 triệu cổ phiếu trong phiên hôm trước. Giá trị giao dịch đạt 150,214 tỷ đồng, tăng 42,7%.

Phiên giao dịch cuối tuần (18/5) VN-Index tiếp tục tăng điểm, lên thêm  6,77 điểm (0,6%), dừng ở 1.066,56 điểm. Giao dịch thị trường vẫn chưa có đột biến khi tổng khối lượng giao dịch đạt 6,398 triệu đơn vị, tương ứng giá trị gia dịch 751,981 tỷ đồng. Khối lượng và giá trị giao dịch đã tăng lần lượt 12,8% và 5,7% so với phiên trước. Cổ phiếu BMC tiếp tục bứt phá khỏi mức 800 ngàn, lập kỷ lục mới về giá là 807.000 đồng/cổ phiếu, đem lại nhiều phấn khích cho những nhà đầu tư đang sở hữu loại cổ phiếu này. Trên sàn Hà Nội chỉ số HASTC-Index tăng nhẹ ( 0,72 điểm), đóng cửa ở mức 337,87 điểm. Các nhà đầu tư nước ngoài giao dịch mạnh, tăng tới 67%, đạt  801.200 cổ phiếu. Tuy nhiên, không giống như nhiều phiên trước, trong ngày 18/5 các nhà đầu tư nước ngoài bất chợt bán ra nhiều hơn mua vào. Tổng sô Cp bán ra gần 500 ngàn, trong khi mua vào chỉ hơn 180 ngàn. Với động thái như vậy, có thể đầu tuần tới giá CK trên sàn Hà Nội có thể sẽ giảm.

Thị trường OTC sôi động hơn

Đề án quản lý thị trường cổ phiếu chưa niêm yết (OTC) đã được  UBCK  Nhà nước soạn thảo và lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan. Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội (đơn vị đầu mối thực hiện quản lý giao dịch cổ phiếu OTC) được soạn thảo văn bản hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện giao dịch cổ phiếu qua thị trường OTC. Theo mô hình của thế giới, cổ phiếu OTC vẫn được giao dịch như cổ phiếu niêm yết trên sàn. Hoạt động giao dịch mua, bán cổ phiếu của nhà đầu tư được thực hiện trên sàn OTC theo phương thức thoả thuận. Sàn OTC sẽ có số điểm khác biệt về cách thức giao dịch và đặt lệnh như không có có biên độ khống chế về giá cũng như giá tham chiếu. Thời gian khớp lệnh kéo dài từ 10-15 giờ một ngày. Nhà đầu tư được phép mua và bán cùng một loại cổ phiếu trong cùng một ngày giao dịch.Hiện việc mua bán cổ phiếu OTC chủ yếu theo phương thức thỏa thuận và được Cty chứng khoán hoặc DN phát hành cổ phiếu xác nhận thủ tục chuyển quyền, tách sổ cổ đông. Khi thực hiện phương thức giao dịch mới, các Cty trên sẽ không còn chức năng chuyển quyền sở hữu cổ phần cho nhà đầu tư, thay vào đó sẽ thông qua TTGDCK Hà Nội và trung tâm lưu ký chứng khoán.

Nếu như hơn 1 tháng trước đây thị trường OTC (giao dịch cổ phiếu chưa lên sàn) cực kỳ ảm đạm với hàng ngàn nhà đầu tư "bỏ cọc chạy lấy người" sau các phiên đấu giá, thì nay nhiều nhà đầu tư đã quay lại sàn OTC với những kỳ vọng mới. Phiên đấu giá cổ phiếu của Cty Biển Bắc (NOVCO) trước đây vài tháng đã khiến nhiều người trúng giá phải "méo mặt" bỏ chạy vì trúng giá cao (trên 43 ngàn đồng/cp), nay đã được đấu giá lại với giá thấp hơn nhiều (dưới 30 ngàn đồng/cp), phù hợp hơn với giá trị thật của cổ phiếu. Nhóm cổ phiếu bất động sản có dấu hiệu tăng, tuy mức biến động còn ít, như Vincom giá 145.000-150.000 đồng, Coteccons giá 185.000-195.000 đồng.

Các "chợ" cổ phiếu OTC hình thành tại các quán cà phê, các sàn giao dịch chính thức bắt đầu có dấu hiệu sôi động trở lại. Không ít nhà đầu tư trúng giá cổ phiếu Đạm Phú Mỹ (giá trúng thấp nhất là 51,4 ngàn đồng/CP) phấn khởi ra mặt khi thời gian gần đây rất nhiều người lùng mua loại cổ phiếu OTC này với giá cao. Trần Hoàng Nam (Khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính) cho biết, cách đây hơn 2 tuần anh bỏ ra 25 triệu đồng đặt cọc và đã đấu trúng giá 5000 CP Đạm Phú Mỹ với giá 52.000 đồng/CP. Nay CP này lên giá anh đã quyết định bán suất "sang tay" được giá 68 ngàn đồng/CP, ăn 16 giá, lãi ngay được 80 triệu đồng, mà vẫn còn bị chê là bán hớ, bởi hiện nay đạm Phú Mỹ đang được đánh giá có tiềm năng và rất nhiều người đang lùng mua cổ phiếu OTC này với giá trên 70 ngàn đồng/CP. Ngoài ra, việc Cty Bảo Việt chuẩn bị đấu giá CP với giá hấp dẫn ( 30,5 ngàn đồng/CP) ngày 31/5 tới đang lôi cuốn sự quan tâm của hàng ngàn nhà đầu tư.

Sàn đông thì lại xuất hiện sự cố nghẽn mạch

Thị trường ấm lên đã cuốn hút nhiều nhà đầu tư lên sàn. Bên cạnh những nhà đầu tư cũ có không ít nhà đầu tư mới lên mở tài khoản tham gia chơi chứng khóan, trong đó có cả những nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) cũng mở tài khoản và tham gia “chơi” chứng khoán tại Việt Nam. Theo ông Huỳnh Anh Tuấn, Trưởng phòng môi giới CTCK ACBS, số lượng khách hàng mở tài khoản tuy không tăng mạnh như hồi đầu tháng 3/2007, nhưng cũng nhỉnh hơn 30-50% so với tháng 4/2007 và mỗi ngày ACBS có thêm khoảng 20-30 khách hàng mới. Điều đáng mừng là nhiều nhà đầu tư mở tài khoản từ 50 triệu đồng trở lên, và không ít khách hàng đã tiếp tục rót thêm tiền vào tài khoản cũ.

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, hiện có khoảng 200.000 tài khoản chứng khoán được mở, trong đó có tới 80% là của các nhà đầu tư trong nước, so với cuối năm 2006 thì tăng gần 100% - một tỷ lệ rất cao, mà hãng Reurtes đã đánh giá “chỉ sau Trung Quốc ”. Còn ông Nguyễn Hồng Nam, Phó Tổng giám đốc SSI nhận định: “So với trước thì những khách hàng mới đầu tư chứng khoán đã chuyên nghiệp và bài bản hơn. Những người còn trụ lại sau tháng 4/2007 và số trở lại sẽ là những khách hàng gắn bó lâu dài với TTCK”. Cũng theo ông Nam, tín hiệu mừng hơn là trong thời gian gần đây là NĐT nước ngoài (cá nhân) mở tài khoản chứng khoán đang tăng nhanh theo cấp số nhân!

Khi các nhà đầu tư tham gia thị trường đông thì tình trạng nghẽn lệnh lại bắt đầu xảy ra tại các Cty chứng khoán (CTCK) lớn. Tại các CTCK nhỏ, tình trạng bị quá tải về nhập lệnh vào cuối phiên giao dịch cũng đã bắt đầu xuất hiện.Đây là một hạn chế khá cơ bản của TTCK Việt Nam, làm lỡ thời cơ và gây không ít bức xúc cho các nhà đầu tư. Ở một số CTCK lớn không ít lệnh giao dịch bị bỏ lỡ do nhân viên không đủ thời gian nhập vào hệ thống. Việc thay lệnh, hủy lệnh của các nhà đầu tư gặp nhiều khó khăn vì sự quá tải tại một số Cty CK. Tuy nhiên, theo Trưởng phòng môi giới giao dịch của một CTCK lớn tại Hà Nội, rất nhiều nhà đầu tư đặt lệnh sai, hoặc thiếu kinh nghiệm trong việc đặt lệnh trên sàn. " ...Họ than phiền về tình trạng lệnh của họ liên tục không được khớp. Chúng tôi đã giải thích với họ rất nhiều lần về cách đặt lệnh, và khuyên họ nên đặt vào đầu phiên thì dễ khớp hơn. Vậy mà họ cứ đặt vào gần cuối phiên. Như thế thì làm sao khớp được!?", - ông này nói. 

Quang Anh

VietBao.vn
contentlength: 11829
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.