Thị trường chứng khoán thu hút doanh nghiệp

22:22 28/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thi truong chung khoan thu hut doanh nghiep
Những phiên đấu giá CP luôn thu hút được khá đông nhà đầu tư tham gia. Ảnh: D.Đ.M
Hàng loạt công ty nộp hồ sơ xin niêm yết, số lượng doanh nghiệp (DN) phát hành cổ phiếu (CP) để tăng vốn điều lệ hoặc huy động vốn cho đầu tư sản xuất... ngày càng nhiều, thị trường chứng khoán (TTCK) phát triển đang đem lại cho các DN nhiều cơ hội tài chính và họ đã không bỏ lỡ...

Phát hành cổ phiếu huy động vốn thay vì phải vay ngân hàng

Theo kế hoạch năm 2007 đã được đại hội cổ đông thông qua, Công ty cổ phần xi măng Hà Tiên 1 sẽ phát hành thêm thêm 25.700.000 CP với tổng mệnh giá là 257 tỉ đồng. Vốn huy động được sẽ đầu tư vào cảng container và Khu công nghiệp đa ngành Phước Thắng tại Vũng Tàu (tổng vốn đầu tư là 600 tỉ đồng). Đồng thời công ty sẽ cải tạo, nâng cấp thiết bị nhà máy hiện hữu tại Thủ Đức (500 tỉ đồng) trong giai đoạn từ nay đến năm 2009.

Theo tính toán của Hội đồng quản trị (HĐQT), số vốn thu được sau đợt phát hành CP khoảng 602 tỉ đồng đủ để đầu tư triển khai hai dự án quan trọng nói trên, công ty không phải đi vay ngân hàng (NH).

Ông Nguyễn Ngọc Anh - Giám đốc Công ty xi măng Hà Tiên 1 - cho biết: "Nếu vay NH thì lãi suất hằng năm công ty bắt buộc phải trả bất kể hoạt động của công ty như thế nào. Trong khi đó, huy động vốn của cổ đông thì mức cổ tức do HĐQT quyết định. Coi như mình chuyển được phần lãi lẽ ra phải trả cho NH sang cho cổ đông (thông qua việc chi trả cổ tức). Thậm chí khi cần công ty có thể giữ lại phần lợi nhuận để đầu tư phát triển. Nếu vay NH, đến thời gian đáo hạn công ty phải trả nợ trong khi nguồn vốn huy động qua việc phát hành CP đã trở thành vốn góp lâu dài vào công ty...".

Trước đó, Công ty Hà Tiên 1 đã phải đi vay từ NH nước ngoài 120 triệu USD để đầu tư xây dựng nhà máy ở Bình Phước, số tiền lãi phải trả hằng năm không phải ít.

Công ty cổ phần giấy Sài Gòn (GSG) cũng đang nộp hồ sơ lên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) xin phép phát hành thêm CP huy động khoảng 500 tỉ đồng để đầu tư thêm vào dự án Nhà máy giấy Mỹ Xuân (50% số vốn còn lại sẽ đi vay ngân hàng). Ông Cao Văn Vị - Tổng giám đốc GSG - cho rằng ưu điểm của việc huy động vốn qua TTCK là thủ tục hành chính đơn giản hơn thủ tục đi vay NH. Hơn nữa, công ty cũng không cần phải có tài sản thế chấp, không phải trả lãi vay...

Giám đốc một DN may trong nước cũng cho biết ông đang xem xét huy động vốn qua kênh TTCK để đầu tư mở rộng nhà máy mới. Đó là chưa kể hầu hết các công ty đang niêm yết trên TTCK đều có kế hoạch phát hành thêm CP để tăng vốn điều lệ hoặc huy động vốn cho các dự án đầu tư mới của mình.

Không phải DN nào cũng có thể huy động vốn bằng CP

Nền kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn tăng tốc dựa trên tiềm năng rất lớn nhưng đó không phải là cơ hội dành cho tất cả, chỉ có những công ty nào có đủ năng lực thì việc huy động vốn qua thị trường CP mới có thể mang lại hiệu quả. Ở các nước có TTCK phát triển ổn định thì chính kênh huy động vốn sôi động nhất là thông qua thị trường nợ chứ không phải CP. (PGS.TS Trần Ngọc Thơ)

Ông Cao Văn Vị cho biết khi TTCK mới ra đời, ông đã nghĩ đến phương án huy động vốn qua kênh này nhưng ông phải đợi đến lúc thích hợp, ít nhất là phải đợi đến khi công ty có tính hệ thống, minh bạch và hoạt động có lợi nhuận cao hơn. "Phương án huy động vốn này giúp DN phát triển tốt hơn, tính rủi ro thấp hơn khi có thêm nhiều đối tác tham gia. Tuy nhiên, sẽ có những khó khăn trở ngại trong hoạt động điều hành do có sự chi phối từ bên ngoài, vấn đề phải chia sẻ quyền điều hành công ty... không phải ai cũng dễ dàng thực hiện được", ông Vị nói.

Ông Nguyễn Ngọc Anh cũng thừa nhận nếu như phát hành CP vào những năm trước chưa chắc đã thành công như mong muốn. Do vậy sẽ không tránh được việc một số DN lợi dụng việc phát hành CP "lừa" NĐT hoặc cũng có rủi ro là phương án sử dụng vốn của DN không đạt hiệu quả. Vì vậy NĐT phải biết đánh giá, phân tích tình hình hoạt động cũng như phương án sử dụng vốn sau đợt phát hành của mỗi DN để quyết định có nên tham gia góp vốn hay không...

Theo PGS.TS Trần Ngọc Thơ - Phó hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế TP.HCM - những công ty đang trong giai đoạn tăng trưởng, huy động vốn qua phát hành CP là điều bình thường. Nhưng đối với các công ty đang trong giai đoạn bão hòa (hoặc suy thoái) mà huy động vốn qua CP là không bình thường. Điều đó có thể giết chết kênh huy động vốn thông qua nợ vay ở nước ta vì không còn DN nào mặn mà với kênh huy động vốn qua NH hay qua phát hành trái phiếu.

"Một điều mà ai cũng thấy không bình thường là nếu huy động vốn qua kênh NH thì lãi suất chỉ khoảng 10%, trong khi nếu qua kênh CP thì cái giá phải trả (là mức sinh lợi ROE) có khi cao hơn gấp 3-4 lần so với lãi suất đi vay. Thế nhưng tại sao người ta lại dám làm cái chuyện nghịch lý, thậm chí là điên rồ như thế? Đó là do cứ mỗi lần huy động vốn hay thưởng cổ tức bằng CP thì giá phát hành cứ tăng lên vùn vụt, bất chấp triển vọng tăng trưởng của công ty trong tương lai. Ai còn nghĩ đến huy động vốn qua NH làm gì nữa" - PGS.TS Trần Ngọc Thơ phân tích.

Mai Phương

Việt Báo
contentlength: 8040
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lừa shipper đi giao hàng "rẻ rách", nữ sinh cấp 3 bị dằn mặt trên Mạng xã hội
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.