Thị trường chứng khoán tất yếu phải điều chỉnh

08:24 26/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trao đổi với TS, ông Dominic Scriven, Giám đốc quỹ đầu tư Dragon Capital, cho rằng, sau một thời gian dài tăng nóng thị trường ắt sẽ có một đợt điều chỉnh về giá và nếu VN-Index giảm tới 30% cũng không phải là điều lạ.
> Chứng khoán sắp bước vào đợt điều chỉnh

Thi truong chung khoan tat yeu phai dieu chinh
Ông Dominic Scriven, Giám đốc quỹ đầu tư Dragon Capital. Ảnh: Ánh Hồng.

- Thị trường liên tục sụt giảm trong những phiên gần đây khiến giới đầu tư lo lắng. Với tư cách là chuyên gia, ông nhìn nhận như thế nào về việc này?

- Theo tôi, sau một thời kỳ tăng nóng thị trường nhất thiết phải trải qua một đợt điều chỉnh, đó là quy luật. Mỗi năm thị trường đều có những đợt điều chỉnh giá và năm nay nó rơi vào thời điểm này. Tôi cho rằng, tuỳ vào biên độ điều chỉnh của mỗi phiên mà đợt tăng giảm giá sẽ diễn ra nhanh hay chậm. Có thể chỉ trong một vài phiên nhưng cũng có thể kéo dài 1, thậm chí 2 tháng.

- Ông nghĩ sao khi có chuyên gia nước ngoài cho rằng thị trường sẽ điều chỉnh giảm 30%?

- Việc thị trường sẽ điều chỉnh như thế nào, diễn ra trong bao lâu là điều rất khó dự báo. Nhưng theo tôi, nếu VN-Index giảm 30%, về mức 900 điểm như hồi cuối năm 2006 cũng không có gì là quá lạ. Hiện tại quỹ Dragon Capital đang rất thận trọng khi đầu tư, có thể nói là đang tạm ngưng để chờ diễn biến tiếp theo của thị trường.

- Vậy theo ông với đà sụt giảm giá chứng khoán như hiện nay, một nhà đầu tư thua lỗ đến mức độ nào thì nên rút khỏi thị trường?

- Nếu bạn có một khoản vốn tiết kiệm cho một việc quan trọng nào đó thì không nên đem tất cả đầu tư vào cổ phiếu với ước mong thu lời nhanh. Theo tôi, nhà đầu tư nên trích khoảng 20-30% để đầu tư và thăm dò trong khoảng thời gian 6 tháng. Nếu giá cổ phiếu bạn mua giảm xuống thì bạn không nên bán phần cổ phiếu đang có mà nên dùng số tiền còn lại để mua tiếp cổ phiếu. Đây được gọi là biện pháp bình quân giá.

-Vậy với tư cách là chuyên gia chứng khoán, ông có lời khuyên nào dành cho nhà đầu tư trong tình hình thị trường đang diễn biến phức tạp như hiện nay?

- Theo tôi nhà đầu tư nên suy nghĩ thật kỹ trước khi trước khi đưa ra quyết định của mình. Đừng mua cổ phiếu với kỳ vọng ngày mai giá của nó sẽ tăng gấp đôi, bởi sẽ rất dễ thất vọng khi sự việc không như ý muốn. Những nhà đầu tư dài hạn thường mua cổ phiếu vì thấy rõ tiềm năng phát triển và yên tâm chờ đợi, dù nhiều khi giá chứng khoán ấy chỉ còn phân nửa.

Tôi cho rằng, các nhà đầu tư nước ngoài và các quỹ đầu tư ngoại không hề khôn hay giàu kinh nghiệm hơn các nhà đầu tư Việt Nam. Họ hoàn toàn có thể gặp rủi ro khi đầu tư như bất kỳ nhà đầu tư nào khác do đoán sai diễn biến của thị trường. Người Việt thường nói "Nước lên thì thuyền lên", nhưng người Anh lại có câu ngược lại "Nước biển có cạn thì mới biết ai bỏ quên cái quần bơi".

Ánh Hồng

Việt Báo
contentlength: 4986
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.