Thị trường chứng khoán: sẽ có sức hấp dẫn mới?

05:00 03/05/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thi truong chung khoan se co suc hap dan moi
ông Trần Đắc Sinh
"Cuối tháng sáu tới sẽ hoàn chỉnh các chính sách liên quan để tạo ra sức hấp dẫn mới cho TTCK VN" - ông Trần Đắc Sinh, giám đốc TS Giao dịch chứng khoán (TTGDCK) TP.HCM, cho biết như thế trong buổi trao đổi với TS.

* Thưa ông, các nhà đầu tư đang chờ đợi các cổ phiếu hấp dẫn như cổ phiếu ngân hàng (NH) thương mại nhà nước, các tổng công ty lớn. Nhưng liệu có thể rút ngắn được thời gian cổ phần hóa khi mà việc định giá các đơn vị này hiện đang mất nhiều thời gian?

- Chính phủ đã có chủ trương là chúng ta sẽ giữ nguyên những gì hiện có của các NH thương mại nhà nước, sẽ cổ phần hóa phần vốn cần tăng thêm bằng cách phát hành cổ phiếu ra công chúng. Toàn bộ số liệu về tình hình tài chính, kết quả kinh doanh... đã được kiểm toán sẽ được công bố rộng rãi và công khai cho mọi nhà đầu tư. Sau đó tổ chức bán đấu giá rộng rãi cổ phiếu. Thông qua đấu giá công khai, thị trường sẽ ấn định được giá trị thật của cổ phiếu. Nếu trước đây mọi người có thể tranh cãi về giá trị thật của thương hiệu A, tài sản vô hình B... là bao nhiêu thì nay sẽ được định giá sòng phẳng và công khai thông qua việc đấu giá cổ phiếu.

Như vậy việc cổ phần hóa và phát hành cổ phiếu ra công chúng sẽ được đơn giản đi rất nhiều. Vấn đề quan trọng là phải tổ chức việc đấu giá cổ phiếu một cách công khai, công bằng và minh bạch sẽ định được đúng giá trị thật của cổ phiếu NH. Với tinh thần này, khả năng cuối năm nay sẽ có cổ phiếu NH Ngoại thương VN và cổ phiếu này được niêm yết tại TTGDCK TP.HCM là hiện thực.

Bộ trưởng Bộ Tài chÍnh Nguyễn Sinh Hùng:

Cổ phần hóa “nhất cử đa tiện” NH và doanh nghiệp có một đồng, cổ phần hóa và gọi vốn từ TTCK thêm một đồng nữa, như vậy ta có “ngân hàng hai đồng”. Muốn gọi vốn từ TTCK thì doanh nghiệp phải hiệu quả, minh bạch và công khai. Khi đã gọi được vốn thì phải nâng cao năng lực quản trị, năng lực kinh doanh.

Như vậy cổ phần hóa và gọi vốn trên TTCK là “nhất cử mà đa tiện”.Chỉ có con đường cổ phần hóa và phát hành cổ phiếu thông qua TTCK thì các doanh nghiệp mới có thể “lớn lên”.

Hiện nay NH đang gồng mình huy động vốn ngắn hạn để giải quyết nhu cầu vốn đầu tư của xã hội rất tốt, nhưng về lâu dài đó cũng chính là những nguy cơ cho NH do mất cân đối về kỳ hạn. Do vậy phải phát triển thị trường vốn, làm sao để doanh nghiệp cần thì tìm vốn tại TTCK. NH chỉ là nơi cho vay ngắn hạn.

Cần nói thêm là thời gian qua chúng ta cũng có tổ chức đấu giá cổ phiếu các doanh nghiệp nhà nước, nhưng cách thực hiện ở một số đơn vị chưa đáp ứng được yêu cầu minh bạch và mang tính thị trường. Gọi là đấu giá công khai nhưng đơn vị thực hiện chỉ giới hạn trong một số nhóm người nào đó ở một ngành, một khu vực nên chưa định được đúng giá trị của cổ phiếu.

Tới đây, việc đấu giá sẽ được tổ chức thông qua TTCK với 12 công ty chứng khoán hoạt động ở nhiều địa phương trong cả nước. Như vậy nhà đầu tư ở bất kỳ địa phương nào cũng được cung cấp đầy đủ các thông tin về những doanh nghiệp cổ phần hóa và có thể tham gia đầu tư. Làm được như thế sẽ hạn chế khả năng “thu xếp” của những nhóm người muốn mua được tài sản với giá rẻ. Đó cũng là cơ sở để có thể thúc đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa trên từng doanh nghiệp.

* Thưa ông, còn việc đưa “lên sàn” các cổ phiếu NH cổ phần?

- Theo chúng tôi được biết, ngoài các NH thương mại nhà nước được cổ phần hóa, sẽ có thêm ba NH cổ phần đang hoạt động sẽ niêm yết cổ phiếu tại - Kinh nghiệm phát triển TTCK cho thấy sự hấp dẫn nhà đầu tư không chỉ nằm ở “sức khỏe” của các công ty niêm yết, mà còn phụ thuộc chính sách thuế từ sự ưu đãi của Nhà nước nhằm thúc đẩy phát triển TTCK. Ở thời điểm này khả năng tạo ra sự hấp dẫn từ chính sách thuế là rất khả quan khi mà Chính phủ thật sự muốn tạo động lực cho thị trường phát triển.

Tinh thần chung là sẽ dành thêm nhiều ưu đãi thuế cho các công ty cổ phần hóa gắn với niêm yết cổ phiếu, kể cả khả năng kéo dài thêm thời gian ưu đãi thuế cho các công ty niêm yết nhằm tạo thêm sức hấp dẫn cho nhà đầu tư. Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp hiện là 28%, đó là khoản tích lũy rất lớn mà Nhà nước để lại nhằm giúp tăng giá trị cổ phiếu. Các chính sách về ưu đãi thuế sẽ được ban hành cùng với các chính sách điều chỉnh về cổ phần hóa và niêm yết cổ phiếu.

* Thưa ông, còn việc tham gia của nhà đầu tư nước ngoài có được mở rộng thêm?

- Mặc dù biến động thăng trầm nhưng với các nhà đầu tư nước ngoài, TTCK VN vẫn đầy sức hấp dẫn. TTCK VN hồi phục kể từ cuối năm 2003 một phần cũng do sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài. Thế nhưng các nhà đầu tư nước ngoài chưa thể bỏ vốn vào nhiều hơn do bị qui định không được tham gia quá 30% vốn của một công ty niêm yết. Thực tế hiện nay cho thấy nhiều cổ phiếu đang niêm yết tại TTGDCK TP.HCM rất hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài nhưng họ không thể tham gia thêm vì đã đụng “trần” cho phép. Tới đây khi thị trường có nhiều cổ phiếu khác hấp dẫn hơn thì vấn đề tỉ lệ tham gia của nhà đầu tư nước ngoài sẽ còn bức xúc hơn. Do vậy nới lỏng tỉ lệ tham gia cũng đã tạo ra được sức hấp dẫn mới cho các nhà đầu tư nước ngoài, đồng thời cũng tạo thêm sinh khí cho thị trường. Một qui định mới đang được soạn thảo, theo đó sẽ không cứng nhắc một tỉ lệ giới hạn 30% mà sẽ linh hoạt tùy theo nganh nghề. Sẽ có những ngành nghề vẫn khống chế tỉ lệ nhưng sẽ mở rộng ra đối với những ngành nghề không quan trọng.

* Xin cảm ơn ông.

Số lượng chứng khoán đang niêm yết tại TTGDCK TP.HCM:cổ phiếu: 24, trái phiếu Chính phủ: 131, trái phiếu công ty: 2, trái phiếu địa phương: 1.

Tổng giá trị niêm yết toàn thị trường (thời điểm ngày 19-4) là 17.568 tỉ đồng, trong đó cổ phiếu chỉ có 1.223 tỉ đồng (chiếm 6,96%), trái phiếu là 16.345 tỉ đồng (chiếm 93,04%).

Ngành nghề của các công ty niêm yết khá đa dạng nhưng thiếu vắng các ngành dịch vụ như tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, viễn thông, hàng không...

T.TUYỀN

Việt Báo
contentlength: 9528
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cán bộ đô thị bị chém khi đi dẹp vỉa hè ở Sài Gòn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.