Thị trường chứng khoán đang tự điều chỉnh

11:06 08/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thi truong chung khoan dang tu dieu chinh

Trong lúc các nhà đầu tư chứng khoán nhỏ đẩy mạnh bán ra thì các nhà đầu tư nước ngoài và nhà đầu tư lớn trong nước vẫn tăng mua để “ôm” thêm cổ phiếu.

Sau khi tăng mạnh vào ngày 3/5, liên tiếp 2 ngày sau đó giá chứng khoán giảm nhẹ. Đến phiên giao dịch cuối tuần chỉ số VN Index chỉ đạt 593,89 điểm, giảm 38,8 điểm so với mức đỉnh ngày 26/4.

Thị trường hạ nhiệt

Đến nay hầu hết các loại cổ phiếu niêm yết trên sàn đều giảm nhiệt. Trong phiên giao dịch cuối tuần có 28 loại cổ phiếu giảm giá, 8 cổ phiếu đứng và tăng giá. Mức giảm khá nhiều là cổ phiếu của các công ty nhỏ, sức phát triển chậm, lâu nay tăng giá “ăn theo” thị trường nay buộc phải giảm để tự cân đối với mặt bằng thị trường. Các nhà đầu tư sau khi say sưa với chiến thắng, nay họ trở nên tỉnh táo, cẩn trọng hơn. Vì vậy lượng cổ phiếu bán ra nhiều hơn số mua vào.

Trong phiên giao dịch ngày 5/5, số lượng cổ phiếu đặt bán 4,8 triệu, trong khi lượng đăng ký mua chỉ có 2,8 triệu cổ phiếu. Đối tượng bán ra chủ yếu là những nhà đầu tư quy mô nhỏ, kinh nghiệm còn ít, tâm lý chưa vững vàng. Còn những nhà đầu tư nước ngoài, những nhà đầu tư lâu năm vẫn bình thản cất giữ cổ phiếu của mình. Vào cuối tháng 3/2006, các nhà đầu tư nước ngoài “ôm” tổng cộng gần 81,1 triệu cổ phiếu trên sàn, nhưng đến ngày 5/5 họ đã mua tăng lên 83,7 triệu cổ phiếu (kể cả chứng chỉ quỹ).

Giá vẫn còn thấp?

Cơn sốt kéo dài liên tục trong 3 tháng qua đã làm nhiều người tỏ ra lo lắng, vì họ sợ lịch sử sẽ lặp lại như năm 2001, khi chỉ số chứng khoán còn hơn 130 điểm (?). Nhưng nhiều chuyên gia cho rằng do điểm xuất phát thấp nên cơn sốt vừa qua cũng chẳng có gì lạ so với thị trường chứng khoán (TTCK) thế giới, cho nên về lâu dài giá cổ phiếu trên TTCK Việt Nam sẽ còn tiếp tục tăng. So với nhiều thị trường trên thế giới thì giá cổ phiếu tại Việt Nam còn rất hấp dẫn, Việt Nam đang được đánh giá nằm trong tốp những nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất thế giới. Bởi vậy, các nhà đầu tư nước ngoài sau khi đã mua khá nhiều cổ phiếu trên sàn đến nay họ vẫn “ôm chặt” những cổ phiếu này.

Khi phân tích giá các loại cổ phiếu giao dịch trên thị trường, một số chuyên gia thường lấy chỉ số P/E (giá cổ phiếu trên thị trường chia cho thu nhập trên đầu cổ phiếu đó) để làm căn cứ xác định giá cổ phiếu cao hay thấp. Theo lý thuyết, cổ phiếu có chỉ số P/E càng thấp thì sẽ có nhiều người mua.

Nhưng thực tế P/E chỉ là một trong hàng chục chỉ số mà các nhà đầu tư chuyên nghiệp thường dùng để phân tích về thị trường. Do đó trên các thị trường trong và ngoài nước không hề có một chuẩn mực nào cố định về P/E để làm thước đo. Trước đây vài năm, chỉ số P/E trên TTCK Việt Nam chỉ quanh quẩn trong phạm vi 10 nhưng vẫn ít người mua cổ phiếu, làm cho chỉ số VN Index có lúc xuống còn 130 điểm.

Nay chỉ số P/E tăng cao gấp 3 – 4 lần vẫn có nhiều nhà đầu tư hăm hở mua cổ phiếu, làm cho chỉ số VN Index đạt xấp xỉ 600 điểm. Có những cổ phiếu như REE, trong phiên giao dịch ngày 5-5 giá 102.000 đồng/cổ phiếu, chỉ số P/E lên đến hơn 42,36 nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn hăm hở mua vào. Trong đó các nhà đầu tư nước ngoài (đã có nhiều kinh nghiệm) vẫn giữ tới 42,6% trong tổng vốn điều lệ của REE.

Trong giá hiện tại có giá trị tương lai

Ông Nguyễn Hồng Nam, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn, nói: “Đầu tư chứng khoán là kinh doanh niềm tin. Kinh tế Việt Nam năm nay tiếp tục phát triển tốt, niềm tin của các nhà đầu tư đang tăng lên, hằng ngày có thêm nhiều người đến mở tài khoản để đầu tư chứng khoán nhiều hơn, vì vậy giá cổ phiếu tăng giá mạnh là điều tất yếu”.

Trong thực tế giá cổ phiếu còn hàm chứa rất nhiều yếu tố tương lai như: lợi nhuận chưa chia, quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ, thặng dư vốn... Ngoài ra còn có các yếu tố khác như giá trị thương hiệu, tiềm năng tương lai... Các khoản này càng lớn thì giá cổ phiếu càng cao thêm. Chẳng hạn, cổ phiếu của Công ty Cổ phần Giống cây trồng Miền Nam (SSC) trong phiên giao dịch ngày 5/5 có giá khớp lệnh 68.000 đồng.

Đến nay SSC chỉ có vốn điều lệ 60 tỉ đồng nhưng nguồn vốn chủ sở hữu lên đến 106,5 tỉ đồng. Trong đó phần ngoài vốn gồm có lợi nhuận chưa phân phối, quỹ đầu tư phát triển, thặng dư vốn... lên đến 56,5 tỉ đồng. Một số nhà đầu tư dự báo có thể sắp tới SSC sẽ chia cổ phiếu thưởng cho cổ đông cũ với tỉ lệ khoảng 50%. Có nghĩa là người đang sở hữu 1.000 cổ phần sẽ được “tặng” 500 cổ phần. Do đó, dù giá cổ phiếu công ty này đã khá cao vẫn có nhiều người mua.

Theo NLĐ

contentlength: 7085
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..