Thị trường chứng khoán 2004: niềm vui đang trở lại?

09:05 26/02/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thi truong chung khoan 2004: niem vui dang tro lai?Nếu như năm 2003 được coi là năm “được mùa trái phiếu, mất mùa cổ phiếu” với chỉ số VN-Index đã mất gần 20 điểm (từ 183,41 xuống 166,94). thì những gì diễn ra trên thị trường chứng khoán trong 2 tháng đầu 2004 lại đầy sáng sủa với thị trường cổ phiếu.

Sự khởi sắc của thị trường chứng khoán vào tháng 11 và tháng 12/2003 khi Nghị định 144 được ban hành đã là lực đẩy cho sự tăng giá của cổ phiếu ngay trong phiên giao dịch đầu tiên của năm mới, mùng 6 Tết. Giá 22 loại cổ phiếu đang niêm yết trên thị trường chứng khoán đều đồng loạt chạm trần (hết biên độ +5%). Mức tăng này vẫn được giữ suốt trong phiên giao dịch buổi sáng. Vào thời điểm đó, các giao dịch đều vắng bóng nhà đầu tư nước ngoài, một trong những khách hàng đầy tiềm năng của thị trường chứng khoán Việt nam. Chính vì vậy, theo các nhà phân tích, sự tăng giá này mang lại một dấu hiệu đầy khả quan cho năm 2004.

Lượng lệnh đặt mua trong mấy phiên sau đó cũng tăng rất cao. Dường như các nhà đầu tư, cả trong nước và nước ngoài, đều có chung nhận định là thị trường đang đi lên nên tranh thủ lúc giá thấp để tích trữ cổ phiếu.

Đến ngày 23/2, 12/22 cổ phiếu đã tăng kịch trần. Chỉ số VNIndex tăng kỷ lục 11,05 điểm lên mức 318,79 điểm, mức tăng kỷ lục trong 2 năm trở lại đây. Đây cũng là phiên trái phiếu được giao dịch thỏa thuận mạnh nhất trong tháng, đạt trên 264 tỷ đồng, chỉ sau phiên ngày 30/1 (đạt 285 tỷ đồng).

Theo nhận định của các chuyên gia chứng khoán thì các nguyên nhân chủ yếu của sự khởi sắc này có thể quy lại như sau: Sự ra đời của Nghị định 144 thay thế Nghị định 48 về chứng khoán và thị trường chứng khoán là một văn bản có ý nghĩa sống còn đối với tương lai ngành chứng khoán trong giai đoạn hiện nay. Đây không chỉ là một tiền đề quan trọng cho việc xây dựng bộ luật chứng khoán trong 2-3 năm tới mà còn tạo cơ sở pháp lý vững chắc giúp nhà đầu tư yên tâm tích trữ các loại cổ phiếu của doanh nghiệp làm ăn có hiệu quả.

Thêm vào đó, năm tới sẽ có thêm hàng loạt các công ty được niêm yết trên thị trường, và không ngoại trừ khả năng có nhiều công ty lớn sẽ tham gia vào thị trường. Độ hấp dẫn của thị trường đang dần được bảo đảm, tạo niềm tin cho nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Và quyết định của Chính phủ chuyển Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước về Bộ Tài chính cũng như sự tham gia của nhiều quỹ đầu tư có tổ chức vào Việt Nam cũng đã tác động tích cực đến thị trường chứng khoán 2004.

Thứ hai là sự thành lập của Hiệp hội chứng khoán trong ngày 17/12/2003 . Việc ra đời hiệp hội này được giới phân tích, nhà đầu tư đặt nhiều kỳ vọng, bởi nó giúp tạo thêm cầu nối cho các công ty chứng khoán cũng như các doanh nghiệp có được tiếng nói chung, tạo thêm sức mạnh cho hoạt động kinh doanh chứng khoán và niềm tin cho công chúng đầu tư.

Thứ ba là việc mua bán cổ phiếu của các nhà đầu tư nước ngoài đã sôi động hơn hẳn nhất là sau khi có Quyết định 146 của Chính phủ cho phép nâng tỷ lệ nắm giữ của người nước ngoài tại một tổ chức niêm yết từ 20% lên 30%. Đến nay, tất cả các cổ phiếu niêm yết trên sàn đều có sự tham gia sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài, trong số đó cổ phiếu GMD, SAM và REE được các nhà đầu tư nước ngoài yêu thích hơn cả. Niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài giàu kinh nghiệm và thị trường chứng khoán Việt là cơ sở để các nhà đầu tư trong nước yên tâm mua vào cổ phiếu kể cả trong bối cảnh thị trường chưa nhanh chóng sáng sủa.

Còn có một nguyên nhân nữa là do diễn biến thị trường bất động sản, thị trường tiền tệ ,… biến động quá mạnh, khiến các nhà đầu tư không dám mạo hiểm đầu tư. Hơn nữa động thái lạm phát của thị trường năm 2004 với việc tăng giá của giá cả hàng tiêu dùng, việc tăng giá xăng dầu dẫn đến việc tăng giá các dịch vụ vận tải,.. đã khiến hình thức đầu tư cổ phiếu trở thành sự lựa chọn số một của nhiều nhà đầu tư.

Theo dự đoán, chỉ số chứng khoán VN-index có thể sẽ đạt mức 300 vào cuối năm nay và có thể còn cao hơn. Tuy nhiên với tâm lý đầu tư chưa ổn định, nhiều nhà phân tích cũng đang nghi ngờ đây chỉ là tác động nhất thời của nhà đầu tư khi chạy theo những nhà đầu tư khác.

Hiếu Nhi

VietBao.vn
contentlength: 5890
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.