Thị trường bất động sản sẽ sáng sủa hơn

08:07 24/02/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thi truong bat dong san se sang sua hon 

Khách hàng đến tư vấn về nhà đất tại một Cty tư vấn bát động sản trên đường Nguyễn Du Ảnh: Hồ Quang

Sau khi NĐ 17/CP được Chính phủ ban hành, người dân và doanh nghiệp đều thấy “dễ thở” hơn khi người dân được ghi nợ trên “sổ đỏ”, còn doanh nghiệp được quyền chuyển nhượng cả dự án hoặc một phần dự án. Đây là một chính sách vĩ mô, nhằm hâm nóng thị trường bất động sản (BĐS) vốn đã nguội lạnh gần 2 năm qua. PV Báo Hànộimới đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Tài nguyên- Môi trường Đặng Hùng Võ về  tác động của NĐ này đối với thị trường BĐS.

 

- Thứ trưởng có thể cho biết NĐ 17/CP vừa ban hành sẽ tác động thế nào đến thị trường BĐS ?

Việc ban hành NĐ 17/CP không chỉ tác động đến thị trường BĐS ở Hà Nội. Điểm mới của NĐ này có tác động tích cực đến thị trường BĐS chính là việc tạo điều kiện cho các nhà đầu tư có thể chuyển nhượng toàn bộ dự án hoặc một phần dự án cho nhau nếu đã hoàn thiện đồng bộ hạ tầng, từ đó sẽ giúp nhà đầu tư có khả năng huy động thêm vốn để thực hiện những dự án lớn. Về cơ bản, quy định mới sẽ giúp nhà đầu tư xoay trở được trong một thời gian nữa để có thể tiến tới giảm giá nhà. Khi gánh nặng về tài chính được chia sẻ, nhiều dự án sớm được hoàn thành. Người có nhu cầu về nhà ở cũng được tiếp cận với sản phẩm BĐS phù hợp với túi tiền của mình hơn.

 

Trước đây, quy định cấm chia lô bán nền và cấm chuyển nhượng dự án đã gây ách tắc cho thị trường nhà ở tại các đô thị lớn, bởi nhiều nhà đầu tư khó có năng lực tài chính thực hiện từ đầu đến cuối một dự án lớn. Được biết, có những nhà đầu tư đang phải trả lãi cả trăm triệu đồng mỗi ngày để duy trì dự án, nếu không cho chuyển nhượng dự án, những nhà đầu tư này sẽ khó tồn tại và nếu họ “chết”, nhiều khả năng, các ngân hàng cũng “băng hà”.

 

- Hiện nay, bên cạnh tình trạng nguội lạnh của thị trường, giá nhà đất tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đang giảm dần, theo Thứ trưởng, điều này có hợp lý?

 Giá nhà đất đang giảm dần là điều hợp lý. Giá nhà đất tiếp tục phải hạ; vì điều này là cần thiết cho nền kinh tế. Sau những điều tiết vĩ mô của nhà nước, giá nhà đất sẽ hạ cho đến khi phù hợp với nhu cầu thị trường. Những gì diễn ra trên thị trường hiện nay là phù hợp quy luật. Khi muốn kéo giá nhà đất về đúng chỗ của nó, thị trường cũng phải nguội theo - đây là điều khó tránh khỏi.

 

Thời gian tới, nhà đầu tư cần dồn sức làm tốt các dự án đang triển khai. Nếu tiếp tục đưa đất ra đấu giá, hàng loạt doanh nghiệp sẽ khó khăn. Tại thời điểm này, tránh đổ vỡ hàng loạt doanh nghiệp kinh doanh BĐS phải là ưu tiên hàng đầu.

 

- Thứ trưởng có thể dự báo như thế nào về thị trường BĐS trong năm 2006?

 Năm nay thị trường BĐS sẽ sáng sủa hơn, vì những chính sách vĩ mô của Nhà nước đều tác động tích cực tới thị trường.

 

- Xin cảm ơn Thứ trưởng!

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 4420
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cán bộ đô thị bị chém khi đi dẹp vỉa hè ở Sài Gòn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.