Thị trường bất động sản: Sao không đầu tư từ bây giờ?

15:49 23/02/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thi truong bat dong san Sao khong dau tu tu bay gio
Ông Marc Townsend

Thực chất thị trường bất động sản VN vẫn rất năng động và hấp dẫn. Sự trầm lắng trong thời gian vừa qua chỉ do một số nguyên nhân có thể sớm khắc phục. Tại sao không bắt đầu đầu tư ngay từ bây giờ? Ông Marc Townsend, Tổng giám đốc Công ty CB Richard Ellis VN (thuộc Tập đoàn Tư vấn Bất động sản Quốc tế - CBRE) đã khẳng định như vậy bên lề cuộc họp báo chiều qua (22/2) tại Hà Nội.

Suốt một thời gian dài thị trường bất động sản VN (loại trừ thị trường văn phòng, diện tích bán lẻ và căn hộ cao cấp) rơi vào tình trạng đóng băng, vậy theo ông đâu là nguyên nhân dẫn đến thực trạng này?

Việc thị trường thiếu năng động và trầm lắng xuống xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Là thị trường mở và tự do nên thông tin xung quanh thị trường này có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau. Đây là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tình trạng đầu tư lộn xộn, đội quân môi giới nhỏ (thường gọi là "cò") phát sinh với tốc độ chóng mặt. Hiện trạng đó đã gây nên một cơn "sốt ảo", đẩy giá nhà đất lên quá cao.

Bắt đầu từ đó, vẻ ngoài của thị trường bất động sản giống như một miếng bánh ngon mà ai cũng muốn có phần. Thế là, nhiều nhà đầu tư cũ thực hiện dự án ẩu, các nhà đầu tư mới bước vào lại thiếu bài bản, thậm chí người dân bình thường cũng tham gia thị trường khiến nguồn cung, chất lượng không thật sự tốt, không đáp ứng được nhu cầu thực sự của người mua...

Nghị định 17 và 02 vừa được Chính phủ ban hành, có thể nói thị trường bất động sản đã được "cởi trói" khá nhiều song sau gần một tháng thị trường vẫn chưa có chuyển biến lớn. Vậy theo ông, sau đây chúng ta phải làm những gì để vực dậy thị trường này?

Sự lộn xộn và thiếu minh bạch chính là bộ mặt của thị trường bất động sản thời gian qua. Vì thế, người mua tỏ ra không hài lòng với các yếu tố từ phía chủ dự án, các nhà đầu tư và những người có nguồn cung như điều khoản thanh toán, hình thức mua bán và giá cả...

Do đó, các nhà đầu tư, các chủ dự án cần xem lại những yếu tố kể trên, xem lại tiến độ dự án, tiềm lực tài chính, chất lượng sản phẩm cung cấp.

Thậm chí, theo tôi, nếu các chủ đầu tư thấy thực sự bế tắc, không thể hoàn thành dự án thì có thể dừng dự án đó lại hoặc tiến hành chuyển nhượng theo nội dung cho phép trong Nghị định 17/2006/ND-CP của Chính phủ.

Như một số chuyên gia dự báo, chỉ cần chờ giá giảm đến mức được cho là hợp lý thị trường sẽ lập tức sôi động trở lại bởi giá cả chính là điểm "chốt" khiến nhu cầu bị "nén" lại trong khi nguồn cung quá lớn. Hiện giá nhà đất trên thị trường đang liên tục giảm mạnh, theo ông đó có phải là dấu hiệu phục hồi sau hàng loạt những cố gắng của các cơ quan quản lý Nhà nước, các chuyên gia và những người quan tâm đến thị trường này?


Việc giá nhà đất đang bắt đầu giảm mạnh đúng là một biểu hiện của sự phục hồi mặc dù như thế vẫn chưa đủ để thị trường thực sự phát triển lành mạnh. Hiện tượng đóng băng kéo dài trước đây một phần do các giải pháp đưa ra chưa chữa đúng "bệnh". Do đó, có thể coi hai Nghị định mới đây chính là một "liều thuốc" tốt khi nó đã góp phần làm tăng hiệu quả "chữa trị" của hàng loạt các giải pháp khác.

Bởi lẽ, với mức giá bình quân "ngự trị" trên thị trường trong thời gian qua thực cao hơn khả năng chi trả của người dân rất nhiều. Điều đó có thể lý giải bằng hiện tượng trong khi thị trường nhà ở hạng trung và nhà cho người thu nhập thấp đang èo uột thì thị trường căn hộ cao cấp vẫn khá sôi động. Vì thế, các chủ đầu tư cần xem xét lại thị trường, xem nhu cầu và khả năng của người dân thế nào để có những bước đi tiếp theo.

Cuối tháng 2 này Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị quốc tế (IDJ) sẽ tổ chức hội nghị kêu gọi đầu tư cho thị trường bất động sản VN tại 2 quốc gia là Singapore và Malaysia. Theo đó, có thể cuối năm nay hoặc sang 2007 sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường này, ông đánh giá thế nào về thị trường bất động sản VN trong thời gian tới?

Tại sao không đầu tư ngay từ bây giờ mà lại là cuối năm nay hay sang 2007? Theo tôi, thị trường bất động sản VN vẫn rất năng động và hấp dẫn. Minh chứng là môi trường đầu tư và khung pháp lý ngày càng cởi mở, giới tài chính ngân hàng cũng đang muốn đầu tư vào thị trường này và nhu cầu về nhà ở của người dân rất lớn tỷ lệ thuận với hơn 80 triệu người.

Riêng CBRE, là một nhà tư vấn chuyên nghiệp và nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bất động sản lại hiểu rất rõ về VN, chúng tôi khuyên các nhà đầu tư Singapore và Malaysia nên đầu tư ngay vào thị trường VN. CBRE sẵn sàng tư vấn cho các nhà đầu tư, sẽ tạo cho hình ảnh VN là một thị trường tốt trong mắt các nhà đầu tư quốc tế, giống như cách mà VN đã biến mình thành một điểm du lịch hấp dẫn trên thế giới.

Ngoài ra, một số khách hàng truyền thống của CBRE tại Singapore và Hồng Kông cũng cho biết họ đang có kế hoạch đầu tư vào thị trường bất động sản VN. Đây thực sự là một tin vui.

(theo Thời báo kinh tế VN)

Việt Báo
contentlength: 10467
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..