Thị trường OTC: "Băng" chưa thể tan

22:07 26/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thi truong OTC Bang chua the tan
Thị trường niêm yết phục hồi nhưng chưa đủ để làm "tan băng" trên thị trường OTC. Ảnh: D.Đ.Minh
Trong khi thị trường niêm yết đã và đang hồi phục nhanh hơn dự đoán thì thị trường OTC vẫn lặng lẽ, giao dịch vẫn ngưng đọng. Không ít nhà đầu tư (NĐT) lắc đầu ngán ngẩm: "Mọi khi thị trường chính thức tăng 1 thì OTC có thể tăng 10, vậy mà...".

Trước giai đoạn thị trường chính thức điều chỉnh, thị trường OTC sôi sục bởi mức tăng chóng mặt của các cổ phiếu. Nóng nhất là cổ phiếu (CP) các ngân hàng: CP Ngân hàng xuất nhập khẩu VN (EXB) 15 triệu - 16 triệu đồng/CP; Phương Đông (OCB) 12 triệu đồng/CP - 12,5 triệu đồng/CP; Phương Nam (PNB) 8 triệu đồng - 9 triệu đồng/CP... Giá các CP nói trên hiện giờ đã giảm đến 25% - 30%. CP các công ty nhiều ngành khác cũng sụt giảm mạnh như PNJ (Vàng bạc đá quý Phú Nhuận) giảm từ 170.000 đồng/CP xuống còn khoảng 120.000 đồng/CP; VASS (Bảo hiểm Viễn Đông) giảm khoảng 300.000 đồng/CP, xuống còn 600.000 đồng/CP; TAH (Bệnh viện Triều An) giảm 20.000 đồng/CP, xuống còn khoảng 40.000 đồng/CP...

Cho dù hiện nay thị trường niêm yết đang hồi phục nhanh nhưng "hơi ấm" từ đó hầu như chưa thể làm "tan băng" trên thị trường OTC. Nhiều NĐT hoang mang bởi sự im ắng khó hiểu của thị trường OTC. Chị Nga, một NĐT tại TP.HCM cho biết, chị đang giữ 3 loại CP OTC là EXB; VASS và MLG (Mai Linh). Giá cả 3 CP này đều giảm mạnh gần 2 tháng nay, nếu bán ra thì lỗ nên chị chưa muốn bán. Gần đây khi thấy thị trường niêm yết "xanh" (tăng giá) liên tục đồng thời đang cần tiền để mua căn hộ, chị Nga nhờ người môi giới bán giúp nhưng gần 2 tuần nay vẫn chưa bán được. Theo người môi giới, nhu cầu của thị trường quá thấp, tìm được người mua với giá tốt cũng khó.

Một NĐT tên Đức tại sàn chứng khoán Đại Việt thì khác. Thời điểm trước lúc thị trường niêm yết điều chỉnh sâu, để có thêm vốn, anh đem cầm cố tất cả số CP OTC đang có vay vốn với lãi suất 1,15%/tháng để lên sàn "đánh" tiếp. Nhưng "trời tính không bằng thị trường tính". Khi anh Đức vừa mới mua vào một loạt CP thì thị trường vào đợt điều chỉnh sâu, giá các loại CP trên sàn đều sụt giảm mạnh. Chiến lược "quay vòng vốn nhanh, đánh nhanh, thắng nhanh" của anh bị đảo lộn. Anh Đức đành "thúc thủ" chờ đợi thị trường đổi chiều. CP OTC cầm cố không bán được, CP trên sàn thì "tuy hồi phục nhưng vẫn chưa về được mức giá tôi mua trước đó nên tôi vẫn đang chờ đợi. Khi nào chưa bán được CP trên sàn thì chưa có tiền để lấy CP OTC ra", anh Đức nói.

Theo một chuyên gia chứng khoán, những phiên đấu giá với kết quả bất ngờ gần đây là yếu tố quan trọng khiến cho thị trường OTC chưa thể tan băng. Trước đây, hầu hết các phiên đấu giá đều quá tải số lượng NĐT tham gia khiến giá CP được đẩy cao chót vót. Tuy nhiên, các phiên đấu giá với giá đấu thành công trung bình thấp gần đây đã kéo giá CP OTC xuống một nấc thang mới. Nhiều CP OTC tốt đang chịu ảnh hưởng chung nhưng cũng có rất nhiều CP OTC phải trở về với giá trị thực của nó. Với những CP tốt, NĐT có thể yên tâm chờ hồi phục giá, hưởng các quyền lợi của cổ đông. Với những CP "bình dân", các NĐT đang bị dùng dằng tâm lý, khó lựa chọn giữa việc bán để cắt lỗ hay tiếp tục giữ để chờ thị trường tăng trở lại...

Người cần bán thì đang cố chờ giá tăng lại; người muốn mua thì có tâm lý chờ xem giá CP đã xuống tới "đáy" chưa? Mỗi người một lý do nhưng đều dẫn đến chung một kết quả là các giao dịch trên thị trường OTC bị giảm mạnh. Tình trạng đó khiến "băng" chưa thể tan trên thị trường OTC hiện nay.

Nguyên Hằng

Việt Báo
contentlength: 5725
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhiều chị em bỗng gánh khoản nợ khủng "trên trời" sau buổi chăm sóc da mặt miễn phí trị giá 1,5 triệu
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.