Thép, xi măng khó sốt giá trong mùa xây dựng năm nay

22:27 14/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Việc bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu là việc cả nhà sản xuất lẫn người tiêu dùng hết sức quan tâm. Hiện nay, trước thời điểm mùa cao điểm xây dựng, sự chú ý đang đổ dồn về phía hai mặt hàng then chốt trong ngành này là thép và xi măng. Cho tới nay, có nhiều cơ sở để tin tưởng thị trường này sẽ bình ổn từ nay đến cuối năm.

Thep xi mang kho sot gia trong mua xay dung nam nay

Thép thừa năng lực sản xuất để đáp ứng cầu.

Thép thừa năng lực sản xuất để đáp ứng cầu

Theo khẳng định mới đây của Hiệp hội thép Việt Nam, thì giá thép sẽ ổn định từ nay đến cuối năm, thời điểm mùa cao điểm xây dựng.

Trên thực tế, giá thép đã tăng thời gian qua. Đó là do yếu tố đầu vào tác động, nhưng giá phôi thép nhập khẩu tăng là lý do quan trọng nhất do các nhà sản xuất thép trong nước vẫn nhập từ nước ngoài từ 70 đến 80% lượng phôi thép. Trung Quốc - nguồn nhập khẩu phôi chính, không hỗ trợ xuất khẩu phôi nên giá phôi thép nhập khẩu từ Trung Quốc cũng bắt đầu tăng lên.

Hiện lượng thép tồn kho của toàn ngành vào thời điểm này ước khoảng 160.000 tấn đến 170.000 tấn/tháng, nhưng đây chỉ là tồn kho luân chuyển, từ sản xuất đến tiêu thụ. Theo ước tính, nhu cầu tiêu thụ thép của cả nước trong năm 2006 vào khoảng 3,8 triệu tấn, trong khi đó công suất lên đến 6 triệu tấn.

Do vậy, Hiệp hội Thép Việt Nam dự báo trong những tháng cuối năm, giá thép phụ thuộc vào tình hình biến động chung về giá dầu, song nếu có tăng cao nhất cũng chỉ vào khoảng 10 đến 15%. Nếu lượng thép của Trung Quốc dư thừa nhiều, phải xuất qua Việt Nam thì giá cả thậm chí còn giảm.

Xi măng: Sẽ không thiếu hàng, sốt giá


Cũng như thép, gần đây, trên thị trường bán lẻ, một số loại xi măng có dấu hiệu tăng giá và thậm chí còn có triệu chứng hiếm hàng. Tuy nhiên, Tổng Công ty Xi măng VN cho biết mùa xây dựng năm nay sẽ không xảy ra thiếu hàng và sốt giá xi măng như năm 2005.

Theo đó, với biên độ tăng giảm giá cho phép của Chính phủ là mấy chục ngàn đồng/tấn như hiện nay, xi măng có tăng giá cũng chỉ ở trong phạm vi này. Còn về cung thì không đáng ngại vì năm nay Tổng Công ty Xi măng VN hiện có nguồn dự trữ 1,1 triệu tấn, đủ để bình ổn các thị trường chính như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng... trong khi các nhà máy xi măng vẫn hoạt động đều.

Hiệp hội Xi măng VN cho biết, lượng xi măng tiêu thụ cả năm 2006 vào khoảng 31,5-32 triệu tấn. Cao điểm của mùa xây dựng trong năm là vào tháng 5-6, tiêu thụ khoảng trên 3 triệu tấn/tháng cũng không phải là áp lực với các nhà cung cấp. Hiện giá xi măng khu vực phía Bắc là 750.000 - 800.000 đồng/tấn, phía Nam là 900.000 - 950.000 đồng/tấn.

Sau đợt sốt xi măng vào đầu năm 2005, Bộ Xây dựng và hiệp hội đã có điều chỉnh với quan điểm bằng mọi giá phải bình ổn thị trường xi măng. Do vậy, trong năm nay, thị trường xi măng tiếp tục giữ ổn định, sẽ không có chuyện bất thường.

Theo Hiệp hội doanh nghiệp các ngành nghề sản xuất vật liệu xây dựng cho rằng, trong một công trình xây dựng tỷ lệ của ngành họ rất thấp như sắt thép chỉ chiếm 10%, xi măng 5%, còn lại là những nguyên vật liệu khác nên giá từng mặt hàng tăng không gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Tuy nhiên, giá xi măng và giá thép tăng thì thường sau đó gạch, sứ vệ sinh các loại cũng tăng mạnh. Nên tính chung, giá thành xây một căn nhà sẽ tăng khá nhiều, sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến người tiêu dùng nếu không thể kiềm chế giá hai mặt hàng quan trọng này.

Dù sao, với những nhận định trên của những người trong cuộc, người tiêu dùng có thể tạm yên tâm cho những đầu tư của mình vào các công trình xây dựng trong mùa cao điểm xây dựng năm nay.

  • Khánh Trình

Việt Báo
contentlength: 6090
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cán bộ đô thị bị chém khi đi dẹp vỉa hè ở Sài Gòn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.