Thép giá rẻ, lợi bất cập hại

07:47 27/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thep gia re, loi bat cap hai 

Sản xuất thép tại Cty Gang thép Thái Nguyên Ảnh: Minh Đức

Từ tháng 7-2006, thép xây dựng của các thành viên Hiệp hội Thép tiêu thụ rất thấp, mặc dù giá bán ở mức không cao. Một trong những nguyên nhân là các doanh nghiệp (DN) đang phải đối mặt với một lượng thép xây dựng của Trung Quốc được nhập vào Việt Nam, (3.000-5.000 tấn thép cuộn).

 

Hiện nay, giá thép thành phẩm và giá phôi thép của Trung Quốc được chào bán bằng nhau, khoảng 400-409 USD/tấn, thấp hơn giá trong nước khoảng 12 USD/tấn. Trên thực tế, để sản xuất 1 tấn thép thành phẩm từ phôi thép phải chi phí thêm khoảng 50 USD/tấn, nên việc chào bán giá phôi và thép thành phẩm cùng một mức giá là điều rất đáng lo ngại.

 

Trong tháng 7-2006, 1.000 tấn thép được nhập khẩu từ Liễu Châu (Trung Quốc) về thị trường Việt Nam đã được tiêu thụ hết với giá 7-7,1 triệu đồng/tấn, trong khi đó giá bán hòa vốn của các DN sản xuất trong nước là 7,3 triệu đồng/tấn. Trước tình hình này, một số  DN sản xuất thép cuộn trong nước dự định bán thép thấp hơn giá hòa vốn để cạnh tranh với thép Trung Quốc.

 

Tuy nhiên, như vậy các  DN Việt Nam sẽ phải chịu thiệt hại nhiều, bởi lượng tiêu thụ trong nước lên tới vài chục nghìn tấn. Hiệp hội Thép cùng các DN đang tìm hiểu nguyên nhân và nhận được 2 luồng ý kiến: hoặc do lượng thép tồn kho của các tập đoàn thép Trung Quốc nhiều nên họ chấp nhận bán lỗ để giải phóng hàng tồn kho, thu hồi vốn; hoặc bán phá giá vào thị trường Việt Nam.

 

Dự báo đến năm 2010, nhu cầu thép thành phẩm của thị trường trong nước sẽ lên tới 10 triệu tấn/năm, trong đó nhu cầu thép dẹt chiếm khoảng 5 triệu tấn; trong khi cung ứng trong nước chỉ 1,8 triệu tấn/năm. Về dài hạn, đến năm 2020, tổng nhu cầu thép dẹt vẫn còn tăng rất lớn, chủ yếu vẫn phải nhập khẩu. Do vậy, thời gian gần đây nhiều DN đầu tư nước ngoài đã và đang xây dựng các dự án sản xuất thép. Trong số đó có những dự án được đưa ra với giá rẻ bất ngờ, suất đầu tư cho một tấn công suất chỉ vài trăm USD. Có DN đã trình bày báo cáo đầu tư rất đại khái, đặc biệt nhấn mạnh đến “yếu tố giá rất rẻ” của tổng mức đầu tư cho dự án. Suất đầu tư/tấn công suất của các dự án “giá rẻ” được xây dựng là 1.900 triệu USD: 4.500.000 tấn/năm = 420 USD/tấn và một dự án khác thì lại chỉ bỏ ra hơn 1 tỷ USD để xây dựng một liên hợp sản xuất thép có công suất 5 triệu tấn/năm; tính ra, suất đầu tư cho một tấn công suất chỉ 207 USD.

 

Các chuyên gia về lĩnh vực này cho biết, suất đầu tư cho một tấn công suất của những nhà máy lớn trên thế giới tầm cỡ 4-5 triệu tấn/năm (tùy theo công nghệ), bao giờ cũng dao động 700-1.000USD. Những dự án sản xuất thép có công suất 4,5-5 triệu tấn/năm của Nhật Bản thì có tổng mức đầu tư phải xấp xỉ 5 tỷ USD. Thống kê tại báo cáo đầu tư của dự án “giá rẻ” cho thấy, các  DN có giá sản phẩm rẻ là do lựa chọn suất đầu tư trên cơ sở thiết bị giá rẻ, công nghệ lạc hậu đã bị các nước khác loại bỏ hoặc có chủ trương loại bỏ.

 

Một dự án liên hợp khác tại miền Trung cũng nằm trong tình trạng tương tự. Trong luận chứng kinh tế kỹ thuật, DN này không đề cập tới tình trạng máy móc thiết bị sẽ sử dụng trong dây chuyền công nghệ: mới 100% hay đã qua sử dụng.

 

Việt Nam là quốc gia có nền công nghiệp thép mới phát triển so với nhiều nước trên thế giới…, đây sẽ vừa là khó khăn, nhưng cũng là cơ hội để Chính phủ sàng lọc, đón đầu lựa chọn những công nghệ hiện đại, đạt hiệu quả kinh tế-xã hội cao và loại bỏ những công nghệ lạc hậu, đặc biệt là tiêu tốn nhiều năng lượng và ô nhiễm môi trường.

 

Năm 2007-2008, dự báo khả năng thiếu điện sẽ rất lớn, do vậy việc cho phép các dự án đầu tư sản xuất thép trên cơ sở giá thiết bị công nghệ lạc hậu sẽ làm tăng thêm khả năng thiếu điện, nếu không muốn nói là làm cho tình hình cung cấp điện thêm nhiều khó khăn. Đứng trên góc độ xã hội chung, việc chấp thuận cho các dự án thép “giá rẻ”, nhưng tiêu tốn nhiều năng lượng sẽ làm thiệt hại khá lớn đến nền kinh tế về sự chênh lệch giữa giá thành sản xuất ra 1kWh điện với giá thành sản xuất 1 tấn thép, chưa kẻ đến suất đầu tư. Nếu theo tính toán trên, suất đầu tư “giá rẻ” của thép là 207USD/tấn, thì để đầu tư cho 1MW sản xuất từ thủy điện phải mất tới 1 triệu USD. Trong khi đó, sản xuất thép là một trong số ngành tiêu thụ điện lớn nhất. Bên cạnh đó, việc sử dụng công nghệ, thiết bị cũ sẽ không đủ nguồn lực tài chính đầu tư để xử lý chất thải độc hại trong quá trình luyện kim và điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.

 

Vấn đề hiện nay là rất cần thiết phải thẩm định kỹ các dự án tổ hợp luyện kim và sản xuất tấm lá, đặc biệt không thể bỏ qua khâu thẩm định kỹ công nghệ và thiết bị đầu tư để tránh phải khắc phục hậu quả không phải sau này, mà ngay trước mắt.

 

Thanh Mai

VietBao.vn
contentlength: 6882
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bà bầu cố tình ngáng chân bé trai 4 tuổi trong nhà hàng gây phẫn nộ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.