Thêm nỗi lo giá cả tăng cao

08:07 16/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Xăng dầu tăng giá chưa được một tuần, thông tin ngân hàng phát hành tiền mới khiến nhiều người dân lo lắng giá cả tới đây lại được đà leo cao vùn vụt. Đợt điều chỉnh lương vào tháng 10 tới xem ra chẳng thấm tháp gì.

Ông Bùi Xuân Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty vận tải Hà Nội, cho hay, nhiều doanh nghiệp vận tải đã đề nghị các chủ hàng cho tăng giá cước nếu không họ ngưng hợp đồng, ngừng vận chuyển hàng... "Tính sơ sơ cước tăng khoảng 5%. Không lên giá chỉ có chở quá tải mới tồn tại được", ông nói.

Them noi lo gia ca tang cao
Căn cơ chi tiêu khi giá cả tăng mạnh. Ảnh: H.H.

Bản thân các ngành hàng thiết yếu khác như điện, than, xi măng cũng tỏ ra sốt ruột khi bị "ép" không được tăng giá.

Trong khi đó, Tổ Điều hành thị trường trong nước dự báo chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 8 chỉ tăng 0,2%. Cụ thể, giá thực phẩm, rau củ quả ổn định do nguồn cung phong phú. Con số này đưa ra trước đợt tăng giá xăng dầu, tuy vậy theo một thành viên của tổ điều hành, tính toán trên dường như quá lạc quan. “Các đợt điều chỉnh trước gây sức ép rất lớn lên giá cả, mức biến động chỉ số tới 0,5%, thậm chí có tháng tăng tới 1%", ông này nói.

Khó kiềm chế lạm phát

Tháng 7 được xem là khá ổn định song chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng 0,4% so với tháng trước. Tính từ đầu năm tới nay, mức lạm phát dừng ở con số 4,4%. Tác nhân quan trọng kích CPI là các nhóm nhà ở, vật liệu xây dựng, đồ uống và thuốc lá.

Để đạt được mục tiêu lạm phát thấp hơn tăng trưởng kinh tế (dưới 8%), 5 tháng tới chỉ số giá tiêu dùng được phép co giãn trong khoảng 3,6%. Tuy nhiên, trong điều kiện giá nhiên liệu phụ thuộc hoàn toàn vào các diễn biến trên thế giới, mức ấn định giá vừa qua khó có khả năng duy trì khiến các chuyên gia không mấy tin tưởng con số trên sẽ được chế ngự.

Viện phó Viện khoa học giá cả thị trường Bộ Tài chính Ngô Trí Long nhận xét, không chỉ có vận tải và đi lại cá nhân bị tác động mạnh như các đợt điều chỉnh giá xăng trước, lần này giá dầu tăng mạnh 700 đồng/lít sẽ tác động không nhỏ vì đây là nhiên liệu thiết yếu của nhiều ngành sản xuất.

Ông Nguyễn Minh Phong, Trưởng phòng nghiên cứu kinh tế Viện Kinh tế Hà Nội lại cho rằng, việc Ngân hàng Nhà nước đưa thêm mệnh giá 200.000 đồng vào lưu thông tác động rất lớn đến tâm lý toàn xã hội. Trong bối cảnh tất cả các mặt hàng đều tăng giá, Nhà nước phải phát hành trái phiếu để huy động vốn đầu tư, sự xuất hiện đồng tiền mới dường như không mấy thích hợp.

Chia sẻ quan điểm trên, Viện phó Viện khoa học giá cả thị trường Bộ Tài chính Ngô Trí Long cho hay, tiền cũ thu vào bao nhiêu được thế bằng tiền mới bấy nhiêu nên cung cầu tiền tệ không có gì thay đổi. Tuy nhiên, cộng hưởng với tác động từ đợt điều chỉnh giá xăng dầu mới đây, động thái này gây ra tâm lý tăng giá ăn theo ở các mặt hàng thiết yếu. Ông Long lấy ví dụ, sau đợt phát hành tờ bạc 500.000 đồng, giá cả các mặt hàng có nhích lên, sau 1-2 tháng mới ổn định trở lại.

Tuy vậy quyết định phát hành tiền mới không làm các chuyên gia lo lắng bằng cuộc đua tăng lãi suất của các ngân hàng. Người dân gửi tiền được lợi nhưng lãi suất cho vay tăng khiến chi phí đầu vào của doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đội thêm buộc họ phải tăng giá đầu ra.

Tăng lương bám đuổi tăng giá

Tuy không tác động mạnh tới lạm phát nhưng việc điều chỉnh lương cơ bản từ 350.000 đồng lên 420.000 đồng từ 1/10 tới đây cũng ảnh hưởng tới mặt bằng giá cả. "Đợt điều chỉnh lương năm ngoái khiến những người bán hàng ngoài chợ thi nhau điều chỉnh giá lên ăn theo. Yếu tố tâm lý vẫn có tác động mạnh tới giá cả ở VN", ông Phong nhận xét.

Với đà tăng giá này, tăng lương sẽ không làm tăng thu nhập cho người lao động, ngược lại chỉ đuổi theo sự tăng giá của hàng thiết yếu. Một công chức lương tháng 800.000 đồng sẽ được tăng lên 900.000 đồng. 100.000 đồng khéo chưa đủ bù trượt giá xăng xe đi lại, giá cả hàng hóa dịch vụ đội lên. Theo các chuyên gia, tiêu chí mức lương tối thiểu phải đảm bảo đủ sống bình thường cho người lao động nay phải đổi thành chỉ đáp ứng mức sống tối thiểu cho họ.

Việt Phong

Việt Báo
contentlength: 7272
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười 'rớt hàm' xem Bao Công xử vụ cà phê trộn lõi pin gây chấn động người dùng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.