Thêm một vụ bê bối tại TTCK New York

11:20 07/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhà chức trách Hoa Kỳ đã tiến hành một cuộc điều tra hình sự lớn để tìm ra những gì thực sự diễn ra trên thị trường cho vay chứng khoán để bán khống.Them mot vu be boi tai TTCK New York

Cho vay chứng khoán là một trong những thị trường béo bở nhất ở phố Wall, nhưng cũng bí ẩn nhất. Mỗi năm, các ngân hàng và công ty đầu tư tài chính đã thu được khoảng 100 tỷ USD dịch vụ phí từ việc cho “người bán khống” vay cổ phiếu và trái phiếu. Người bán khống là các quỹ hỗ tương và những nhà buôn chuyên đánh cược vào các loại chứng khoán đang trên đà xuống giá.

Theo Business Week, Văn phòng chưởng lý liên bang tại Brooklyn (New York) đã điều tra gần 18 tháng về thị trường cho vay chứng khoán để bán khống tại phố Wall, dự kiến sẽ công khai vụ việc trong những ngày tới và khởi kiện một số nhân viên của nhiều doanh nghiệp môi giới hoạt động tại phố Wall. Đó là những người đã và đang làm việc cho Bear Stearns, Morgan Stanley, Goldman Sachs, Janney Montgomery Scott, Merrill Lynch và Nomura Securities.

Một số nguồn tin cho biết, Văn phòng chưởng lý đã tìm hiểu các tố giác nói rằng một số nhân viên thuộc bộ phận cho vay chứng khoán ăn hối lộ hoặc nhận tiền mình không được phép nhận từ những “chuyên viên săn lùng chứng khoán”. Đây là những người trung gian độc lập. Công việc chính của họ là mách mối mua chứng khoán cho các doanh nghiệp hoạt động tại phố Wall. Sau đó, các doanh nghiệp sẽ dùng chứng khoán mua được cho các nhà đầu tư theo kiểu bán khống vay lại.

Trong một thương vụ bán khống cổ điển, nhà buôn sẽ vay chứng khoán của ngân hàng hoặc công ty đầu tư tài chính rồi bán ngay các chứng khoán này ra thị trường do biết trước dự báo giá của chứng khoán đó sẽ giảm mạnh. Tiếp theo, người này sẽ mua lại đúng loại chứng khoán đó khi giá xuống tận đáy, trả lại cho ngân hàng và như vậy sẽ có lãi. Nhiều khi các doanh nghiệp tại phố Wall không có đủ chứng khoán để cho vay. Do vậy, họ phải nhờ đến chuyên viên săn lùng chứng khoán. Những người này sẽ gọi điện cho bạn bè, người thân hoặc đồng nghiệp để tìm loại chứng khoán mà doanh nghiệp cần.

Quan hệ quá dễ dãi giữa chuyên viên săn lùng chứng khoán và nhân viên bộ phận cho vay chứng khoán của các doanh nghiệp tại phố Wall khiến các chưởng lý để ý. Họ cho rằng, loại dịch vụ do chuyên viên săn lùng chứng khoán cung cấp là không hợp pháp. Các chưởng lý còn nói rằng, một số nhân viên bộ phận cho vay chứng khoán đã giao việc một cách không cần thiết cho các chuyên viên săn lùng chứng khoán, khiến chi phí liên quan đến việc cho vay chứng khoán tăng lên. Đã có ít nhất ba người đồng ý khai thật nhằm được giảm tội.

Tuy nhiên, nhân viên điều tra đã phải tốn nhiều công sức khi thẩm vấn các cựu nhân viên và nhân viên của bộ phận cho vay chứng khoán, đặc biệt là của hai ngân hàng Bear Stearns, Morgan Stanley. Khi Business Week liên hệ với lãnh đạo các công ty trên đề nghị được phỏng vấn thì câu trả lời luôn là “không”. Văn phòng chưởng lý cũng từ chối trả lời chính thức các câu hỏi của tuần báo kinh tế, thương mại hàng đầu Hoa Kỳ này.

Michael Bachner, luật sư biện hộ hình sự tại New York, đại diện cho hai người dính líu đến vụ việc, hy vọng các chưởng lý chỉ coi đây là sự vi phạm các quy định về chứng khoán. Tương tự, ông John Tabacco Jr, Tổng giám đốc một hãng cung cấp phần mềm giúp các nhà môi giới và quỹ đầu tư hỗ tương tìm các chứng khoán khó vay cho biết, có thể các chưởng lý sẽ không khởi kiện tội hình sự đối với những người vi phạm. Bởi cho đến nay, việc vay chứng khoán “chỉ được quy định một cách mơ hồ”.

báo chí nước ngoài

VietBao.vn
contentlength: 5001
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.