Thêm một thuận lợi cho PNTR với Việt Nam

08:47 23/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Một tin vui cho VN: ngày 20-7 Hạ viện Mỹ đã thông qua Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Ô-man. ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện cũng bỏ phiếu thông qua FTA với Pê-ru. Tiến trình xem xét trao Quy chế Thương mại Bình thường vĩnh viễn (PNTR) cho VN hi vọng sẽ được đẩy nhanh hơn.

 

Do dự luật PNTR phải xếp hàng sau FTA với Ô-man và Pê-ru nên nhiều nghị sỹ Mỹ quan ngại rằng tiến trình trao PNTR cho VN có thể bị chậm lại sau kỳ nghỉ hè của Quốc hội Mỹ (bắt đầu từ ngày 7-8).

 

Tuy nhiên, trái với những suy đoán ban đầu rằng FTA với Ô-man và Pê-ru có thể gặp nhiều trở ngại do các nhà lập pháp Mỹ thường tỏ ra lưỡng lự với những Hiệp định Thương mại Tự do, tiến trình xem xét và bỏ phiếu cho hai dự luật trên đã tỏ ra khá nhẹ nhàng. Trong khi đó, Thượng nghị sỹ Mác Bát-xcớt, Phó Chủ tịch ủy ban Tài chính Thượng viện khẳng định sự ủng hộ dành cho dự luật PNTR còn lớn hơn nhiều so với hai FTA trên.

 

Giới quan sát cho rằng, nhiều khả năng, dự luật PNTR sẽ được ủy ban Tài chính Thượng viện thông qua vào ngày 26-7 này. Một khi dự luật này được UBTC thông qua thì khả năng được Thượng viện Mỹ thông qua sớm là rất lớn do ủy ban này có tiếng nói quan trọng với Thượng viện. Sau khi được Thượng viện thông qua, Việt Nam chỉ còn phải chờ Hạ viện bỏ phiếu chấp thuận.

 

Mặc dù vậy, phát biểu sau cuộc gặp với Đại diện Thương mại Mỹ, bà Xu-dan Xơ-oát, Thượng nghị sỹ bang Grát-xli cho biết, do còn một vài thượng nghị sỹ có ý kiến về vấn đề tôn giáo tại Việt Nam, cuộc bỏ phiếu về dự luật PNTR tại toàn Thượng viện có thể bị chậm lại.

 

Để tạo thuận lợi cho việc thông qua dự luật PNTR, ngày 20-7 Thượng nghị sỹ Go-đôn Xmít, một trong những thượng nghị sỹ đi đầu bảo trợ cho dự luật PNTR với Việt Nam, sẽ chủ trì một cuộc thông báo tin tức giữa Đại sứ lưu động về tự do tôn giáo quốc tế của Mỹ, ông Giôn Han-phót, với tất cả các thượng nghị sỹ.

 

Q.M (Tổng hợp)

VietBao.vn
contentlength: 2794
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.