Thêm 8 DN được chấp thuận thành lập Công ty chứng khoán

10:22 16/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Them 8 DN duoc chap thuan thanh lap Cong ty chung khoan

Theo Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, từ 01/01/2006 đến nay Uỷ ban này đã nhận được Hồ sơ xin cấp phép thành lập công ty chứng khoán của 9 doanh nghiệp và đã cấp phép và chấp thuận về mặt nguyên tắc cấp phép cho 8 đơn vị.

Cụ thể, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã cấp phép thành lập Công ty chứng khoán cho Công ty cổ phần chứng khoán Đại Việt.

Bên cạnh đó, cơ quan quản lý TTCK Việt Nam này đã chấp thuận về mặt nguyên tắc việc cấp phép thành lập công ty chứng khoán cho các doanh nghiệp sau: Công ty cổ phần chứng khoán Đà Nẵng, Công ty cổ phần Chứng khoán VN – Direct, Công ty cổ phần chứng khoán Âu Lạc, Công ty cổ phần chứng khoán Việt Nam, Công ty cổ phần chứng khoán Sacombank, Công ty cổ phần chứng khoán Kim Long, Công ty cổ phần chứng khoán An Bình.

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước hiện đang xem xét đơn xin thành lập Công ty cổ phần chứng khoán Thế Giới.

Như vậy, với 8 công ty chứng khoán mới, cùng với 15 công ty chứng khoán hiện đang hoạt động, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ có trên 20 công ty hoạt động trong lĩnh vực này vào cuối năm 2006, so với tổng số khoảng 70 doanh nghiệp đã niêm yết và chuẩn bị niêm yết (trên sàn chứng khoán TP.HCM), đăng ký giao dịch (trên sàn chứng khoán Hà Nội) và khoảng 370 trái phiếu Chính phủ và công ty.

Trước đó, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã cấp phép cho Công ty Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC) tăng vốn điều lệ từ 50 tỷ đồng hiện tại lên 100 tỷ đồng; Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI) tăng vốn điều lệ lên 500 tỷ đồng (từ 300 tỷ đông).

Hiện tại, mặc dù có tới 15 CTCK đang hoạt động nhưng chỉ có 5 công ty có vốn điều lệ trên 100 tỷ đồng. Các công ty chứng khoán lớn bao gồm: Công ty chứng khoán Ngân hàng Đầu tư phát triển (BSC), Công ty chứng khoán Ngân hàng Nông nghiệp (Agriseco), SSI…

Các tổ chức có ý định lập công ty chứng khoán chạy đua để có được giấy phép theo nhận định của các chuyên gia là để tránh 1/1/2007, thời điểm Luật Chứng khoán có hiệu lực.

Mức vốn pháp định đối với mỗi nghiệp vụ theo quy định hiện hành thấp hơn nhiều so với dự kiến đang được bàn thảo. Chẳng hạn, nghiệp vụ môi giới chứng khoán hiện chỉ cần 3 tỷ đồng tới đây cần tối thiểu 10 tỷ đồng, yêu cầu đối với nghiệp vụ bảo lãnh phát hành từ 22 tỷ đồng được nâng lên thành 70 tỷ đồng.

Tiềm năng phát triển cũng là lý do hấp dẫn. Năm 2005, cả 14 công ty đều có lãi. Các công ty chứng khoán SSI, Bảo Việt, ACB, VCBS... đều có mức lợi nhuận trên 30%.

(theo VNN)

contentlength: 4273
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng liên quan đến vụ lừa đảo tiền ảo 15 ngàn tỷ của iFan?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.