Thêm 2 công ty gas "chết tức tưởi" vì... chính sách

12:11 17/05/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

- Dự thảo Nghị định về kinh doanh gas rất tiến bộ, đã hoàn thành mà vẫn chưa được ban hành. Hàng trăm doanh nghiệp có nguy cơ bị đình chỉ

Cách đây 2 ngày, tức ngày 15-5, Sở Công Thương tỉnh Yên Bái đã gửi công văn cho hai doanh nghiệp kinh doanh gas để yêu cầu họ phải dừng mọi hoạt động vì đã hết thời hạn chuyển tiếp của Nghị định 19/2016 về kinh doanh khí

gas.

Đó là công ty TNHH Gas Cường Thắng và công ty TNHH Thương mại Dầu khí An Bình.

Theo công văn do Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Yên Bái Trương Ngọc Biên ký, thì căn cứ Nghị định 19/2016 và Thông tư số 03/2016 của Bộ trưởng Bộ Công Thương, Sở này đã thông báo cho các doanh nghiệp kinh doanh gas chỉ được hoạt động đến hết ngày 15-5-2018.

Đến nay, các doanh nghiệp này chưa nộp hô sơ, tài liệu chứng minh là đơn vị thuộc sở hữu của thương nhân kinh doanh đầu mối như quy định tại Nghị định 19/2016 để dược Sờ Công Thương thẩm định cấp Giấy chứng nhận đủ điểu kiện chiết nạp khí dầu mỏ hóa lỏng vào chai theo quy định.

Them 2 cong ty gas "chet tuc tuoi" vi... chinh sach

Công văn của Sở Công Thương tỉnh Yên Bái yêu cầu hai doanh nghiệp dừng hoạt động. 

Vì vậy, Sở Công Thương tỉnh Yên Bái yêu cầu hai doanh nghiệp trên “dừng ngay mọi hoạt động liên quan đến chiết nạp khí dầu mỏ hóa lỏng vào chai tại trạm nạp của đơn vị” từ ngày 16-5-2018. Đồng thời, Sở này cũng yêu cầu hai doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ, tài liệu gửi về Sở Công Thương để thẩm định trước khi cấp Giấy chứng nhận dù điều kiện chiết nạp khí dâu mỏ hóa lòng vào chai theo quy định của pháp luật hiện hành.

Sở Công Thương tỉnh Yên Bái yêu cầu hai doanh nghiệp này “nghiêm túc triển khai thực hiện”.

Trước đó, ngày 14-5, Sở Công Thương tỉnh Điện Biên cũng yêu cầu một doanh nghiệp kinh doanh gas dừng hoạt động vì thời hạn chuyển tiếp của Nghị định 19/2016 về kinh doanh khí đã hết.

Suốt hai năm qua, các doanh nghiệp gas và Bộ Công Thương cùng các cơ quan liên quan khác đã tích cực thảo luận về những quy định bất cập, phi thị trường trong Nghị định 19/2016.

Chẳng hạn quy định “thương nhân phân phối khí phải có các bồn chứa với tổng dung tích tối thiểu 300m3” và số lượng bình gas đủ điều kiện lưu thông trên thị trường thuộc sở hữu của thương nhân với tổng dung tích chứa tối thiểu trên 2,6 triệu lít, tương đương khoảng 50.000 bình gas. 

Them 2 cong ty gas "chet tuc tuoi" vi... chinh sach

Hai năm qua là thời gian mà các DNNVV kinh doanh gas luôn lo lắng cho số phận của mình. Theo họ, các hãng gas lớn đang đi mua lại cơ sở của họ với giá chỉ bằng 1/3 vốn đầu tư mà họ đã bỏ ra

Sau hai năm thảo luận, Bộ Công Thương đã trình Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 19/2016 và được 100% thành viên Chính phủ đồng ý thông qua. Tuy vậy đến nay, Nghị định đó chưa được ban hành trong khi theo Nghị định 19/2016, thời điểm 15-5-2018 các loại giấy phép liên quan đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp gas tự động hết hạn.

“Chúng tôi buộc phải ngừng hoạt động, đóng cửa,… công nhân lao động mất việc làm, ngân hàng không thu hồi được vốn, DN lo phá sản. Chúng tôi thực sự chết vì chính sách”, một doanh nghiệp gas nói với Pháp Luật TP.HCM.

Doanh nghiệp này cũng cho rằng: trong hai năm qua, mọi ý kiến vướng mắc của các doanh nghiệp gas đã được Thứ trưởng Trần Quốc Khánh giải đáp thỏa đáng, và dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 19/2016 đã nhận được sự đồng thuận, nhất trí rất cao của cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa kinh doanh gas.

CHÂN LUẬN
VietBao.vn
contentlength: 5579
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bà bầu cố tình ngáng chân bé trai 4 tuổi trong nhà hàng gây phẫn nộ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.