Thế cũng là một kiểu hàng nhái

13:23 29/10/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

The cung la mot kieu hang nhai

Hình ảnh quảng cáo sản phẩm viên giải rượu RU-21. Ảnh: T.Q

Sở hữu công nghiệp (SHCN) là một yếu tố thể hiện lợi thế cạnh tranh trong thương mại. Trên thương trường có không ít đối thủ cạnh tranh đã thực hiện các hành vi cạnh tranh không lành mạnh, xâm hại tới quyền SHCN của người khác để thu lợi. Trường hợp Cty Cổ phần dược Phú Thọ, số 2201 Hùng Vương, Việt Trì làm giống theo kiểu dáng CN sản phẩm thuốc viên giải rượu  "RU - 21" của Cty Spirit Science USA, do Cổ phần Thương mại và Kinh doanh nhà H&P (đơn vị nhập khẩu) mới đây là một trong những ví dụ về hàng nhái, tuy không phải giống tới 100%.

Ngày 22/4/2004 Cty Spirit Science USA (Mỹ) đã ký hợp đồng ủy quyền cho Cty Cổ phần Thương mại và Kinh doanh nhà H&F (Số 16 đường Sông Đà, quận Tân Bình, Thành phố HCM) làm nhà nhập khẩu và phân phối độc quyền sản phẩm bổ sung hoạt chất sinh học "RU-21". Ngày 3/6 Cty H&P phối hợp với Cty Cổ phần phân phối các sản phẩm tiện ích Thế kỷ 21 tiến hành chiến dịch quảng bá, giới thiệu sản phẩm mới này, và chỉ sau hơn 3 tháng sản phẩm "RU - 21" đã có hệ thống phân phối với gần 2000 đại lý trên toàn quốc. Do Cty Spirit Science USA đã được Cục Quản lý vệ sinh an toàn Thực phẩm cấp Phiếu tiếp nhận hồ sơ công bố tiêu chuẩn, chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm số 7120/2004/CBTC-YT nên Công ty Cổ phần Thương mại và kinh doanh nhà H & F được độc quyền nhập khẩu và phân phối sản phẩm thực phẩm bổ sung hoạt chất sinh học mang nhãn hiệu "RU-21" nêu trên.

   

Ngay sau khi sản phẩm "RU -21" được phân phối rộng rãi trên thị trường Việt Nam, khoảng giữa tháng 8/2004 Cty Dược phẩm Phú Thọ (Việt Trì) cũng đã cho ra đời sản phẩm viên giải rượu "ME - 21" với rất nhiều điểm sao chép giống với sản phẩm "RU - 21" của Cty Spirit Science cả về thành phần cấu tạo, bao bì và một phần của tên gọi. Sản phẩm viên giải rượu "ME - 21" đang được phân phối bởi Cty Cổ phần Nam dược, ngõ 26, Nguyên Hồng, Hà Nội.

 

Theo kết luận của Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) tại công văn 1790/TTKN, thì mẫu  hộp thuốc Viên giải rượu mang nhãn hiệu "ME-21" của Công ty Cổ phần Dược phẩm Phú Thọ có đuôi "21" trùng với phần hậu tố của nhãn hiệu sản phẩm "RU-21", chỉ khác 2 chữ cái đầu tiên và cũng có nền chủ đạo bằng màu đen, trên đó các chỉ dẫn thể hiện bằng các chữ cùng màu vàng, xanh dương, trắng, đỏ. Tên sản phẩm thể hiện bằng chữ màu vàng, 4 tác dụng của thuốc thể hiện bằng màu xanh dương; dòng lưu ý thể hiện bằng màu trắng, góc trái bao bì là hình vẽ cách điệu hình đầu người với các điểm thần kinh mô phỏng tác dụng của sản phẩm với người sử dụng... Tất cả các chi tiết vừa nêu tương tự như mẫu của Cty Spirit Science cả về màu sắc và vị trí.

Xét trên mọi khía cạnh, Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ KH &CN) cho rằng hộp thuốc với các đặc điểm nêu trên là chỉ dẫn thương mại của Cty Spirit Science và mẫu hộp thuốc của Công ty Cổ phần Dược phẩm Phú Thọ tương tự với hộp thuốc nêu trên. Do vậy, việc sử dụng đồng thời các sản phẩm thuốc giải rượu trên thị trường dễ tạo ra nhầm lẫn cho người tiêu dùng. Mặt khác, sản phẩm "RU - 21" với mẫu hộp như trên đã được Cty Spirit Science (thông qua Cty H&P tại Việt Nam) sử dụng rộng rãi trên thị trường trước khi Cty Cổ phần Dược phẩm Phú Thọ đưa ra sản phẩm viên giải rượu "ME - 21" nên việc sử dụng sản phẩm viên thuốc giải rượu "ME - 21" của Cty Cổ phần Dược phẩm Phú Thọ là hành vi cạnh tranh không lành mạnh được quy định tạo điều 24.1 Nghị định 54/2000/NĐ-CP. Cty Spirit Science có thể đề nghị cơ quan có thẩm quyền buộc Công ty Cổ phần Dược phẩm Phú Thọ chấm dứt những vi phạm như trên.

Hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh, xâm hại quyền SHCN của đơn vị khác để kiếm lợi trên thị trường Việt Nam không phải ít. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa ban hành quy định về việc xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi cạnh tranh không lành mạnh, ngoài việc đình chỉ các hành vi vi phạm. Cũng có lẽ vì vậy nên trên thương trường "người ta" vẫn "vô tư" xâm hại quyền SHCN, để rồi đến khi bị phát hiện quá lắm cũng chỉ dừng lại là xong.

Trọng Quang 

VietBao.vn
contentlength: 5739
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cán bộ đô thị bị chém khi đi dẹp vỉa hè ở Sài Gòn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.