Thấy gì từ giá tiêu dùng, vàng và USD?

13:11 25/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thay gi tu gia tieu dung vang va USD
Mới qua 5 tháng, tốc độ tăng giá tiêu dùng đã bằng 42,9% so với tốc độ tăng giá cả năm 2005.

Từ diễn biến giá tiêu dùng, giá vàng, giá USD tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2006, có thể rút ra một số nhận xét đáng lưu ý sau.

Thứ nhất, giá tháng 5 tăng cao ở giá tiêu dùng, giá vàng, giá USD so với tháng 4: giá tiêu dùng tháng 4 chỉ tăng 0,2%, thì tháng này tăng 0,6%; giá vàng tháng 4 chỉ tăng 4,8%, thì tháng này tăng 17,6%; giá USD tháng 4 chỉ tăng 0,1%, thì tháng này tăng 0,8%.

Mới qua 5 tháng, tốc độ tăng giá tiêu dùng đã bằng 42,9% so với tốc độ tăng giá cả năm 2005 và bằng gần một nửa mục tiêu cả năm 2006; giá vàng đã tăng cao gấp trên 3,3 lần tốc độ tăng cả năm; giá USD đã tăng bằng tốc độ tăng cả năm 2005.

Thứ hai, xét theo cơ cấu nhóm hàng tiêu dùng, giá hàng ăn và dịch vụ ăn uống chỉ tăng 0,2%, thấp bằng một phần ba tốc độ tăng chung của giá tiêu dùng; trong khi tốc độ tăng giá của các nhóm không phải hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng cao gấp trên 4 lần tốc độ tăng của nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống.

Trong nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống, nhóm hàng thực phẩm tăng rất thấp, riêng những sản phẩm thịt gia súc (trâu, bò, lợn) còn bị giảm do bị ảnh hưởng của dịch lở mồm long móng. Nông dân bị dịch cúm gia cầm hoành hành 2 năm liên tiếp chưa phục hồi lại được, nay lại bị giáng thêm một đòn nặng bởi dịch lở mồm long móng ở gia súc thì chẳng những bị thiệt hại nghiêm trọng đến thu nhập vốn đã thấp hơn của mình, mà còn ảnh hưởng đến sức mua có khả năng thanh toán đối với các nhóm không phải hàng ăn và dịch vụ ăn uống, tác động đến sản xuất công nghiệp, dịch vụ.

Trong nhóm không phải hàng ăn và dịch vụ ăn uống, giá xăng dầu tăng cao nhất so với các lần tăng giá trước đây, kéo giá cả các nhóm hàng hoá, dịch vụ khác tăng theo và xu hướng này sẽ chưa dừng lại, vì xăng dầu là đầu vào của nhiều loại sản phẩm khác.

Thứ ba, xét theo cơ cấu thị trường, tốc độ tăng giá tiêu dùng ở khu vực nông thôn thấp hơn tốc độ tăng giá tiêu dùng ở khu vực thành thị. Trong khi dân số nông thôn hiện còn chiếm trên 73% dân số cả nước; nếu sức mua ở nông thôn tăng thấp hơn sẽ tác động không nhỏ tới tiêu thụ sản phẩm ở trong nước và ảnh hưởng đến việc thực hiện mục tiêu về tăng trưởng kinh tế đề ra cho cả năm.

Thứ tư, đã xuất hiện tâm lý lo ngại giá tăng cao, nên có nhiều người đã chuyển sang việc mua cổ phiếu, mua vàng, mua USD. Yếu tố đầu cơ cũng đã bắt đầu xuất hiện trở lại sau nhiều năm tương đối im ắng.

Thứ năm, có một lượng vốn không nhỏ đã "chạy lòng vòng" hết bất động sản lại sang vàng, sang USD, chứng khoán... mà không trực tiếp đầu tư cho tăng trưởng kinh tế. Khi đầu tư gián tiếp tăng, nhất là có yếu tố đầu cơ, có tính chất phong trào, tạo ra các "bong bóng" rất dễ bị xì hơi, thì thị trường tài chính, tiền tệ rất dễ không ổn định, thậm chí còn bị khủng hoảng như đã từng xảy ra ở một số nước.

(Theo TBKTVN)
Việt Báo
contentlength: 7181
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng liên quan đến vụ lừa đảo tiền ảo 15 ngàn tỷ của iFan?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..