Thay đổi tỷ lệ sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài

09:14 06/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thay doi ty le so huu cua cac nha dau tu nuoc ngoai

Ngân hàng là loại hình doanh nghiệp đặc biệt nên việc khống chế tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài là cần thiết, và mức khống chế sẽ vẫn là 30% trong thời gian tới.

Đây là thông tin từ ông Phùng Khắc Kế, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước, tại Diễn đàn Doanh nghiệp.

Ông Kế cho biết Việt Nam vừa ký thỏa thuận song phương với Mỹ về việc Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), trong đó, tỷ lệ nhà đầu tư nước ngoài được nắm giữ trong ngân hàng cổ phần Việt Nam là một nội dung của thỏa thuận.

Tuy nhiên, theo ông Kế, tổng tỷ lệ cổ phần mà ngân hàng nước ngoài được mua sẽ vẫn khống chế ở mức 30% như hiện nay; riêng tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư chiến lược sẽ được nâng từ 10% lên 20%.

Trường hợp ngân hàng cổ phần niêm yết trên thị trường chứng khoán, tỷ lệ trên có thể vẫn khống chế ở mức 30%, thay vì mức 49% như quy định đối với các doanh nghiệp niêm yết khác. Vì theo ông, “ngân hàng là doanh nghiệp đặc biệt nên sự khống chế là cần thiết”.

Điều kiện để NHVN được bán cổ phần là có tối thiểu 500 tỷ đồng vốn điều lệ. Các tổ chức tín dụng nước ngoài được mua cổ phần của NHVN phải thuộc top 500 NH hàng đầu thế giới hoặc tính theo tài sản có là từ 20 tỷ USD trở lên. Tuy nhiên, dự thảo vẫn giữ nguyên quy định tổng vốn cổ phần 1 NH nội được bán cho các tổ chức tín dụng ngân hàng tối đa là 30% vốn điều lệ như hiện hành.

Hiện tại, Ngân hàng Nhà nước đang xây dựng và lấy ý kiến để hoàn thiện Nghị định về việc các tổ chức tín dụng nước ngoài mua cổ phần trong ngân hàng Việt Nam, trong đó dự kiến hạn chế cổ phần mà một ngân hàng nước ngoài có thể nắm giữ trong các ngân hàng Việt Nam là 20% trong tổng số 30% cổ phần nước ngoài.

Theo ông Nguyễn Đình Cung, chuyên gia Ban soạn thảo Luật Doanh nghiệp, có 3 nhóm ngành Nhà nước có thể áp dụng tỷ lệ khống chế với nhà đầu tư nước ngoài: Khai thác tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là khoáng sản; Nhóm liên quan đến an ninh trật tự quốc phòng, có thể có dịch vụ văn hóa: Ngành dịch vụ mà VN đàm phán được với các nước có lộ trình mở cửa từ nay đến 2015 (11 nhóm và 150 ngành dịch

Theo các chuyên gia, các đối tác nước ngoài khi đã lựa chọn đối tác đầu tư luôn mong muốn 1 sự cam kết lâu dài và được tham gia nhiều hơn vào các quyết định việc điều hành kinh doanh. Tăng tỷ lệ sở hữu không chỉ là sự cam kết hợp tác kinh doanh lâu dài mà còn cho phép các đối tác nước ngoài tăng hiệu quả đầu tư bằng việc tham gia sâu hơn vào các quyết định kinh doanh cũng như hỗ trợ trực tiếp NH trong nước về công nghệ, kinh nghiệm quản lý, quản trị, điều hành, đào tạo, thẩm định dự án.

Ông Lawrence Wolfe, Nhóm công tác Ngân hàng trong Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam 2006, cho rằng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước cần cho phép các ngân hàng nước ngoài được giữ nhiều cổ phần hơn trong ngân hàng trong nước, kể cả cổ phần chính. “Như thế các ngân hàng nước ngoài sẽ đóng góp một cách có ý nghĩa hơn nữa cho sự phát triển của các ngân hàng Việt Nam”, ông Lawrence Wolfe nói.

T.L - (tổng hợp TBKT,VCCI, Viet trade)

Việt Báo
contentlength: 5153
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lừa shipper đi giao hàng "rẻ rách", nữ sinh cấp 3 bị dằn mặt trên Mạng xã hội
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.