Tháo chạy khỏi sàn chứng khoán

16:17 05/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Xuống, xuống, rồi lại xuống. Các chỉ số trên bảng giao dịch ở thị trường chứng khoán (TTCK) VN trong 2-3 tháng nay cứ đỏ lòm suốt.

Thi thoảng có buổi các chỉ số lách tách nhảy lên màu xanh nhưng hôm sau lại đỏ, giá xuống còn thấp hơn cả mức cũ. Chờ đợi, mong mỏi nhưng giá chứng khoán vẫn không trở lại “thời hoàng kim” cách đây mấy tháng, nhiều nhà đầu tư mới đã giận dữ rời sàn. Nhiều người không nén nổi nước mắt khi số tiền đem về đã hao đi... gần một nửa.

Chính những người đầu tư mới, với lượng vốn dồi dào, đã đẩy mức cung vượt cầu trong bốn tháng đầu năm 2006, làm chỉ số VNIndex của VN tăng không thể tưởng tượng. Dân chơi chứng khoán kỳ cựu cũng không dám nghĩ cổ phiếu có thể tăng cao và nhanh như thế.

Nhưng “vật cực tắc phản”, mải mê ôm cổ phiếu vào chờ giá lên, nay chính các “đại gia” nhỏ lẻ trên đang khóc ròng vì cổ phiếu vẫn nằm đấy mà giá thì đã xuống. Lúc đầu còn cố chịu đựng, đến nay nhiều nỗi đau đã lộ ra. Từ khí thế tất cả cùng lao lên sàn chứng khoán, bây giờ rất nhiều nhà đầu tư đã ồn ã rời bỏ cổ phiếu như một cuộc tháo chạy.

“Vỡ chợ”Nếu như chỉ cách đây mấy tháng, vừa bước vào bậc tam cấp của các sàn chứng khoán đã thấy một không khí hừng hực, vui như đi lĩnh tiền thưởng tết thì nay câu chuyện lại đảo chiều với độc một tâm lý âu lo “chẳng biết bao giờ nó tăng”, “Cứ tình trạng này thì ai còn kiên nhẫn? Cầm cự lâu quá rồi”. Bây giờ, giá chứng khoán thi thoảng mới tăng một phiên, tất cả cùng ào ạt bán ra, chỉ vài nghìn cổ phiếu được khớp, chưa ai kịp vui thì hôm sau giá lại xuống, còn thấp hơn cả mức cũ.

Nên sau giờ khớp lệnh (nay đã tăng lên 3 lần/ngày), câu chuyện từ “mua được chưa” đã chuyển sang “bán được chưa”. Tại một buổi nhậu “giải đen” của nhóm đầu tư ở sàn Bảo Việt, khi “tổng kết” giai đoạn “quá độ” này tất cả cùng nhất trí: “Lỗ tất”. Lần này, cổ phiếu giảm giá cũng bất ngờ và nhanh không kém năm 2003 (chỉ số VNIndex khi đó từ hơn 500 điểm tụt xuống chỉ còn hơn 100 khiến nhiều dân chơi phá sản).

Ai cũng nghĩ cổ phiếu VN mạnh lên, chẳng ngờ VNIndex chạy một mạch từ hơn 600 điểm xuống chỉ còn hơn 400. Cổ phiếu PMS (Công ty cổ phần Xăng dầu) cách đây 90 ngày còn có giá 48.000 đồng/cổ phiếu, đặt giá trần vẫn khó mua, đến phiên cuối ngày 1-8 chỉ còn 22.200 đồng, chào giá sàn vẫn khó bán. VF1 từ 41.300 đồng giờ chỉ còn 18.900 đồng/chứng chỉ.

Ngay những cổ phiếu mạnh nhất thị trường như VNM (Công ty cổ phần Sữa VN), REE (Công ty Cơ điện lạnh Sài Gòn) cũng giảm thảm hại, từ hơn 100.000 đồng/cổ phiếu xuống còn 65.000 đồng. Nghĩa là chỉ giữ 1.000 cổ phiếu, nhà đầu tư đã lỗ gần 40 triệu đồng (trong khi rất nhiều người giữ cả chục ngàn cổ phiếu).

Mua kiểu gì cũng có lãi đợt đầu năm 2006 khiến nhiều sinh viên, cụ hưu trí không hiểu gì về chứng khoán cũng lên sàn, mua cổ phiếu như mua hàng ngoài chợ. Vì đến chậm nên họ bị lỗ “đau”. Như ông Nam (60 tuổi, phố Đội Cấn, Hà Nội) thấy người ta lãi cả trăm triệu/phiên nên ham. Xác định ăn chắc, ông tính “buôn” trong 2-3 tuần rồi nghỉ ngơi, nghe ngóng. Tháng 3-2006, chứng chỉ VF1 đang tăng đều 2-2,5 điểm/phiên.

So với PMS, VF1 tốt hơn nhưng giá thấp hơn nên ông Nam quyết định “ôm” 4.000 chứng chỉ, giá 41.000 đồng kèm đó là 2.000 BBT (Bông Bạch Tuyết) giá 21.000 đồng. Hai phiên sau ngày ông Nam mua, giá VF1 vẫn tăng. Khấp khởi nhưng sang ngày thứ tư, khi cổ phiếu đã về đến tài khoản thì các chỉ số trên bảng giao dịch trực tuyến bỗng... đỏ lòe báo thị trường đi xuống. Nghe lời bàn tán “mấy đại gia làm giá đây”... ông Nam vững dạ không bán. Không ít lần ông chứng kiến sau một, hai phiên giảm giá người yếu bóng vía bán hết, các đại gia gom sạch rồi cổ phiếu lại tăng vọt.

Song, cuối tháng năm, cổ phiếu giảm xuống giá sàn liên tục, ông Nam lo sợ, bắt đầu nghĩ đến việc bán ra nhưng lại chần chừ vì “chẳng lẽ chịu lỗ 40 triệu đồng ư?”. Sự chần chừ của ông cũng chỉ tồn tại được hai hôm khi cổ phiếu tiếp tục rớt sàn, thiên hạ đua nhau viết lệnh bán tống bán tháo. Ông Nam xót xa ký lệnh bán nhưng liên tiếp trong ba hôm, ông vẫn không thể bán được cổ phiếu nào vì không có người mua. Nhìn bảng giao dịch cứ đỏ lòm suốt tuần, nhẩm số lỗ cứ tăng, ông Nam tức đến phát khóc buộc phải “uống thuốc trợ tim”.

“Đau” nhất là những đại gia muốn làm các cuộc “cách mạng một đêm”. Đem vài tỉ đồng đầu tư, rồi cầm cố ngay số cổ phiếu vừa mua được để lấy tiền mua tiếp, chiêu thức đó khiến họ lãi đến trăm triệu sau mỗi đêm. Với nhiều “giấc ngủ trăm triệu” như thế, chỉ từ tháng ba đến tháng năm, nhiều người lãi cả tỉ.

Đến lúc giá chứng khoán đảo chiều, họ “như đứa trẻ bị đòn đau, giờ nhìn thấy roi sợ lắm”. Những nhà đầu tư dạng này sau khi chấp nhận lỗ bán đi cổ phiếu cũng “bặt tăm” ở các sàn giao dịch. “Vỡ chợ” - cách gọi chung của dân chơi chứng khoán về tình cảnh tháo chạy gần đây xem ra rất đúng.

Phấp phỏng đầu tư

Tất cả ánh mắt ở các sàn giao dịch chứng khoán hiện nay dường như đều đang chờ “thời hoàng kim” quay lại. Nhưng nghịch lý là với tình hình hiện tại không ai dám đặt lệnh lớn. Thị trường vì thế càng ảm đạm. “Trò chơi bậc cao”, “đồng tiền nhảy múa”... tất cả những câu ví von về việc chơi cổ phiếu đến giờ mới thật thấm thía với nhiều người. Bán ra thì lỗ quá nên nhiều nhà đầu tư như anh Nhân chuyển từ đầu cơ ngắn hạn sang đầu tư chiến lược. Tức là đợi sự tăng giá trong dài hạn.

Theo họ, chính sự rút đi của nhiều nhà đầu tư mới đã khiến giá chứng khoán ở Trung tâm Giao dịch chứng khoán TP.HCM “không ngóc đầu lên được”. Trong các buổi bàn luận trước và sau giờ giao dịch vốn rất sôi nổi ở quán trà trước cổng Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt, các nhà đầu tư đều tin rằng giá chứng khoán VN còn có thể cao hơn đỉnh điểm tháng 4-2006. “Nhiều quĩ chuẩn bị hoạt động, so với thế giới cổ phiếu VN vẫn rẻ”... Với những lý do đó, không ít nhà đầu tư lớn và các quĩ chứng khoán đang lợi dụng giá rẻ để “vét” cổ phiếu. Nhiều người trót mua giá cao vẫn giữ cổ phiếu, chờ ngày thị trường “sôi lại 1000C như cũ”.

Kinh nghiệm ở các sàn chứng khoán lớn trên thế giới đã cho thấy chứng khoán là “trò chơi bậc cao” thật sự. Nó đồng nghĩa với mệnh đề chỉ những nhà đầu tư bản lĩnh, có kiến thức mới mong trụ và làm giàu được nhờ sự chênh lệch của cổ phiếu. Nên lúc này trên các sàn giao dịch vẫn có những nhà đầu tư điềm tĩnh, khi thiên hạ hoảng sợ rút tiền ra, họ lẳng lặng khuân tiền đến và lặng lẽ mua vào. Với nhiều người chơi chứng khoán chuyên nghiệp, “chợ đã vỡ” chỉ đồng nghĩa với sự rút đi của những nhà đầu tư nghiệp dư. Còn họ vẫn tìm thấy tương lai rất đẹp ở TTCK.

Song với đa số nhà đầu tư, dù vẫn tin ở cổ phiếu nhưng không phải không có những băn khoăn. Nếu như khi chứng khoán vừa khởi sắc một chút sau mấy năm “lẹt đẹt”, hàng loạt chuyên gia đã đăng đàn thì nay cổ phiếu giảm không phanh, khi các nhà đầu tư mới cần lời khuyên nhất thì các chuyên gia này lặn mất tăm.

Chính vì vậy, giống đợt năm 2003, nhiều người trước khi rút vốn khỏi sàn chứng khoán đã bức xúc réo tên đủ các cơ quan trách móc. Qua đợt “vỡ chợ” này, nhiều nhà đầu tư lão luyện đã khuyến cáo trở lại các chuyên gia “nên tìm cách hoàn thiện TTCK để nó thật sự trở thành “phong vũ biểu” của nền kinh tế, tạo cơ chế phòng ngừa rủi ro tốt hơn thay vì cứ đợi khi hữu sự rồi mới cảnh báo nọ kia như gần đây”.

Theo TTO

VietBao.vn
contentlength: 9955
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.