Thanh tra Chính phủ kiểm tra nhiều vấn đề tại Vinataba

17:17 25/07/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thanh tra Chính phủ sẽ kiểm tra việc sử dụng vốn và tài sản, thoái vốn và tái cơ cấu tại Vinataba giai đoạn 2013 2017.

Ngày 25/7/2018, thông tin Thanh tra Chính phủ có quyết định thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý, sử dụng vốn và tài sản, thoái vốn và tái cơ cấu tại Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) được nhiều tờ báo trong nước đăng tải.

Đoàn thanh tra do ông Đặng Hùng Sơn – Cục Phòng chống tham nhũng của Thanh tra Chính phủ làm trưởng đoàn. Tham gia đoàn có 8 thành viên khác là những cán bộ của Cục Phòng chống tham nhũng – Thanh tra Chính phủ.

Trong kế hoạch làm việc của mình. Đoàn thanh tra sẽ tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý, sử dụng vốn nhà nước, thoái vốn và tái cơ cấu tại Vinataba giai đoạn 1/2013 - 12/2017.

Thanh tra Chinh phu kiem tra nhieu van de tai Vinataba
Vinataba Thăng Long - thành viên của Vinataba.

Trong báo cáo kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ vừa qua cũng nêu tên Vinataba là một trong những công ty tài trợ khá lớn cho một số đoàn bộ, ngành đi công tác nước ngoài.

Trước đó, báo cáo Kiểm toán Nhà nước cho thấy nhiều sai phạm trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại Vinataba. Công ty mẹ - Vinataba, Công ty Thuốc lá Thăng Long (Vinataba Thăng Long) đã góp vốn hoặc chậm thoái vốn trong lĩnh vực bất động sản không đúng quy định pháp luật tại một số dự án.

Được biết, cuối năm 2016, Vinataba đã thoái vốn toàn bộ 51% vốn tại 2 doanh nghiệp bánh kẹo lâu năm là Công ty CP Bánh kẹo Hải Hà và Công ty CP Bánh kẹo Hữu Nghị.

Theo kế hoạch, Vinataba sẽ tiếp tục tái cấu trúc tập trung vào hoạt động kinh doanh chính thông qua 2 doanh nghiệp sở hữu 100% vốn là Công ty thuốc lá Sài Gòn và Thăng Long, có tổng mức đầu tư 4.281 tỷ đồng, tương đương 89% nguồn vốn đầu tư vào các công ty con

Năm 2014, Vinataba cũng được Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm. Cụ thể, Bộ Công Thương giao làm chủ đầu tư thực hiện dự án di dời nhưng Vinataba đã giao lại cho Vinataba Thăng Long.

Đơn vị này còn thiếu kiểm tra giám sát phát hiện và chỉ đạo xử lý những vi phạm của chủ đầu tư, các nhà thầu tư vấn, thiết kế, thẩm định và thi công.

Khi thẩm định, phê duyệt dự án, Vinataba cũng không phát hiện ra các lỗi của tư vấn lập thiết kế cơ sở, chưa có biện pháp tích cực xử lý những vấn đề vướng mắc để dự án phải dừng thi công trong thời gian dài, làm phát sinh tăng chi phí đầu tư.

Ngoài ra, Vinataba cũng vi phạm tại dự án đầu tư xây dựng Tòa nhà chung cư, dịch vụ tại số 3 Nguyễn Huy Tưởng, TP. Hà Nội.

Theo thanh tra Chính phủ, việc Vinataba duyệt về chủ trương cho Vinataba Thăng Long sử dụng quyền đang được thuê đất để góp vốn với một công ty cổ phần tư nhân thực hiện dự án mà không chuyển đổi mục đích sử dụng và không đấu giá để lựa chọn nhà đầu tư là trái pháp luật.

Ngọc Mai

VietBao.vn
contentlength: 4470
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhiều chị em bỗng gánh khoản nợ khủng "trên trời" sau buổi chăm sóc da mặt miễn phí trị giá 1,5 triệu
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..