Thanh long đồng bằng: Khổ vì... tiềm năng!

15:54 18/10/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thanh long dong bang Kho vi tiem nang
Hàng chục nông dân Tiền Giang và Long An ra chợ bán từng trái thanh long
Trồng đến cả ngàn hecta thanh long nhưng nông dân Tiền Giang (TG) và Long An (LA) vẫn phải tự chở thanh long đi bán.

Người trồng thanh long ở hai tỉnh trên đều phải “tự cứu” mình vì thương lái đến tận vườn mua thanh long không nhiều, nếu có cũng chỉ chọn những trái ngon nhất, to nhất và đẹp nhất. Tính ra, số thanh long bán cho thương lái loại này chỉ chiếm chừng 10-20% sản lượng, còn lại nếu không tìm cách tiêu thụ coi như phải bỏ cho chim ăn hoặc để cho thối.

Ông Nguyễn Văn Y, ở xã Long Bình Điền, huyện Chợ Gạo (TG), cho biết: hiện nay năng suất thanh long chỉ đạt 5-6 tấn/ha. Giá cả thì tùy thời điểm, nhưng thường không quá 2.200đ/kg (loại 0,5 kg/trái trở lên). Nhưng hiện nay loại này chỉ bán được 1.600đ/kg, còn loại 0,3 kg/trái trở lên hiện khoảng 1.000đ/kg.

Thời gian qua chỉ có thanh long Bình Thuận (BT) thường xuyên “xuất ngoại”, còn thanh long TG và LA chỉ “đi” Campuchia trong vòng ba tháng (từ tháng sáu đến tháng tám) với số lượng không đáng kể. Từ tháng chín đến tháng năm năm sau thanh long vùng này chủ yếu tiêu thụ nội địa mà thôi.

Hiện nay tỉnh TG có trên 2.000ha thanh long, chủ yếu được trồng ở huyện Chợ Gạo; còn tỉnh LA có trên 1.000ha thanh long được trồng ở huyện Châu Thành. Diện tích thanh long ở hai tỉnh này liên tục tăng lên, bởi vì người nông dân được ngành nông nghiệp cho biết: “Đây là một trong những loại trái cây có khả năng cạnh tranh”. Nhưng ông Mai Văn Chính, phó chủ tịch UBND tỉnh Long An, nói: “Chưa có thương hiệu, việc xuất khẩu tươi trái thanh long TG và LA sẽ... còn lâu mới trở thành hiện thực”.

Kỹ sư Tạ Minh Tuấn - phòng nghiên cứu thị trường (Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam) - cho rằng: “Trong trường hợp thanh long hai tỉnh TG và LA đã có thương hiệu rồi cũng chưa chắc xuất được như thanh long BT. Bởi vì trái thanh long vùng này thua kém thanh long BT cả về hình thức lẫn chất lượng”. Ngay Công ty Rau quả TG cũng thừa nhận hiện công ty không chế biến thanh long, nhưng nếu có chế biến thì cũng thu mua thanh long của… BT, chứ chưa nghĩ tới thanh long hai tỉnh trên (!).

Có người đặt vấn đề: Vì sao không chế biến thanh long đóng hộp rồi xuất khẩu như các loại trái cây khác? Kỹ sư Tạ Minh Tuấn lý giải: do đặc điểm sinh học trái thanh long khác với trái cây khác, nên tới giờ chúng ta chưa thể chế biến được, xuất khẩu tươi hiện vẫn là... số một.

Khả năng cạnh tranh, đó là tiềm năng của trái thanh long. Thế nhưng để tiềm năng thành thế mạnh cạnh tranh thì cần phải làm rất nhiều, từ khâu kỹ thuật đến qui mô sản xuất và đặc biệt là khâu tiêu thụ. Người nông dân mới chỉ được khuyến khích trồng thanh long thì chuyện phải tự sản tự tiêu là điều tất nhiên.

Bài, ảnh: VÂN TRƯỜNG

Việt Báo
contentlength: 4355
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bà bầu cố tình ngáng chân bé trai 4 tuổi trong nhà hàng gây phẫn nộ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.