Tháng 7, thị trường chứng khoán sẽ nhộn nhịp hơn

09:51 06/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thang 7, thi truong chung khoan se nhon nhip hon 

 

Hai tuần đầu tháng 7 sẽ là thời điểm khá nhộn nhịp tại Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh khi có tới gần chục loại cổ phiếu xếp hàng chờ đăng sàn.

Mở màn cho đợt tăng cung ồ ạt trong tháng 7 là cổ phiếu của Công ty cổ phần Viễn Liên (UNI) có giá trị niêm yết 10 tỉ đồng và đã giao dịch phiên đầu tiên vào ngày 3/7.

Sau đó ba ngày, cổ phiếu của Công ty cổ phần Đầu tư phát triển đô thị và Khu Công nghiệp Sông Đà (SJS) với giá trị cổ phiếu niêm yết là 50 tỉ đồng cũng sẽ được lên sàn và đến ngày 11/7 sẽ đến lượt 11 triệu cổ phiếu của Công ty cổ phần Nhựa Bình Minh với mã BMP.

Cổ phiếu của Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) sẽ chính thức đăng sàn vào ngày 12/7, chấm dứt những chuỗi ngày chờ mong của các nhà đầu tư.

Ngoài ra, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã cấp phép niêm yết cho Công ty cổ phần thủy điện Vĩnh Sơn-Sông Hinh, Công ty cổ phần thực phẩm quốc tế InterFood, Công ty cổ phần Vinafco, Công ty cổ phần dược phẩm ImexPharm, Công ty cổ phần vật tư xăng dầu Comeco và Công ty cổ phần Gạch men Chang Yih.

Ngoài những loại cổ phiếu mới, nhiều công ty cũ trên sàn cũng phát hành thêm cổ phiếu như Công ty cổ phần Cơ điện lạnh (REE) phát hành thêm 10 triệu cổ phiếu (bằng 100 tỉ đồng mệnh giá), Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) chuẩn bị phát hành thêm 15,9 triệu cổ phiếu (159 tỉ đồng mệnh giá).

Nhiều doanh nghiệp có mã chứng khoán như GMD, AGF, DHA, NKD, KDC và TS4 cũng phát hành thêm cổ phiếu thưởng hoặc bán cổ phiếu mới theo giá thị trường.

Với lượng cung cổ phiếu nói trên, quy mô vốn của thị trường chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh sẽ nâng lên gần 8.000 tỉ đồng ngay trong tháng này. Và với chỉ số  Việt Nam Index 500 điểm, tổng vốn hóa của thị trường này sẽ đạt 40.000 tỉ đồng, tương đương 2,5 tỉ USD.

Không chỉ các công ty phát hành náo nức mà ngay cả các công ty chứng khoán và các quỹ đầu tư cũng bắt đầu mở rộng quy mô vốn đầu tư. Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) sẽ tăng vốn từ 300 tỉ hiện nay lên trên 500 tỉ đồng vào cuối năm nay. Công ty Chứng khoán ACB mới tăng vốn từ 100 tỉ đồng lên 250 tỉ đồng. Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam cũng vừa cho ra mắt quỹ đầu tư VCBF2, với tổng vốn 60 triệu USD.

Nhiều ngân hàng thương mại cổ phần và nhiều công ty chứng khoán khác hiện đang làm thủ tục thành lập thêm công ty đầu tư hoặc bổ sung vốn đầu tư vào cổ phiếu.

Về phía các nhà đầu tư nước ngoài, hiện đã có 20 quỹ của nước ngoài đang hoàn tất thủ tục đầu tư vào Việt Nam và nổi bật nhất là kế hoạch đầu tư của quỹ Vietnam Holdings (Thụy Sĩ), có mức vốn 110 triệu USD. Đích ngắm lớn nhất của các quỹ đầu tư nước ngoài là cổ phiếu của các ngân hàng.

Theo ông Vũ Bằng, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, huy động vốn qua thị trường chứng khoán đang tăng trưởng mạnh. Riêng lượng vốn huy động của các công ty cổ phần qua đấu giá tại Trung tâm Giao dịch Chứng khoán trong 6 tháng đầu năm bằng cả năm 2005, chưa kể tới lượng vốn huy động qua đấu giá tại doanh nghiệp.

Trước sức hấp dẫn của thị trường chứng khoán, số tài khoản giao dịch chứng khoán mới mở đã tăng đột biến, từ 30.000 tài khoản giao dịch vào cuối năm 2005, nay đã lên hơn 50.000 tài khoản.

Cùng với sự chuyển biến về lượng, thị trường chứng khoán Việt Nam đang hướng đến sự chuyên nghiệp cả về phía nhà quản lý lẫn nhà đầu tư.

Về phía quản lý, Luật Chứng khoán đánh dấu một bước phát triển về chất cho thị trường, xóa bỏ tình trạng vừa điều hành vừa “dò dẫm tìm đường”. Bộ Quy tắc đạo đức nghề nghiệp áp dụng cho cán bộ, nhân viên hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, dự kiến sẽ được ban hành muộn nhất là cuối năm, sẽ giúp thị trường hoạt động quy củ hơn.

Về phía nhà đầu tư, sự chuyên nghiệp của các nhà đầu tư nước ngoài khi tham gia thị trường đã ảnh hưởng khá tích cực đến các nhà đầu tư trong nước. Nhiều nhà đầu tư đã tìm đến các khóa học đào tạo để tự trang bị kiến thức cho mình. Ba tháng trở lại đây, Trung tâm Đào tạo chứng khoán liên tục khai giảng lớp mới, nhưng vẫn không đáp ứng hết nhu cầu của công chúng. Giáo trình đào tạo về thị trường chứng khoán cũng được đổi mới liên tục cho phù hợp với tình hình thực tế

Theo TTXVN

VietBao.vn
contentlength: 6064
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Kinh hoàng nhuộm cà phê 'bẩn' bằng pin tuồn ra thị trường
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.