Tháng 5, chứng khoán có thể vẫn ảm đạm

Thứ bảy, 28 Tháng tư 2007, 19:50 GMT+7
 • Thị trường chứng khoán lại có một phiên màu xanh trong ngày giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5. VN-Index một lần nữa trỗi dậy và lùi xa hơn khỏi ngưỡng 900 điểm.

  Tuy vậy, giới đầu tư vẫn chưa mấy lạc quan và nhiều ý kiến cho rằng VN-Index sẽ sớm thủng đáy 900 khi thị trường mở cửa trở lại sau 1 tuần nghỉ lễ.

  Diễn biến thực tế và những yếu tố đang tác động cho thấy khả năng thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục đi xuống trong tháng tới.

  Trước hết xét về tín hiệu tăng giá trở lại của thị trường hôm 25/4, tuy có mã tăng kịch trần nhưng trong số các blue-chip chỉ có REE tăng kịch trần vì tin tốt và đã có ngày chốt chia cổ tức, còn lại có tăng nhưng không đạt mức giá kịch trần. Hiện tượng này thể hiện tâm lý thiếu tin tưởng của các nhà đầu tư.

  Hơn nữa cung và cầu cân bằng, không có sự mất cân đối để dự đoán rằng xu hướng tăng giá được tiếp tục. Điển hình như STB, cổ phiếu vốn vững giá và được coi là “yên tâm” nhất thị trường trong thời gian qua, kết thúc phiên vẫn còn dư bán hơn 1 vạn.

  Nếu ai đó còn lạc quan rằng thị trường không thể xuống dưới ngưỡng 900 thì có thể so sánh phiên tăng giá 25/4 với kịch bản của thị trường ở các phiên giao dịch từ ngày 18 tới 20/4. Phiên 18/4, toàn thị trường tăng kịch trần, đơn vị dư mua lên đến hàng vạn với hầu hết các mã blue-chips. Tuy nhiên chỉ ngay phiên 3 của ngày hôm sau (19/4), VN-Index đã một lần nữa bất khỏi ngưỡng kháng cự 1.000 điểm, rồi liên tiếp mất điểm mạnh trong những phiên sau đó, trôi tuột xuống sát đáy 900 điểm. Giao dịch của thị trường chỉ vùng lên trong phiên 18/4 như muốn kháng cự lại đà đi xuống của VN-Index nhưng sau đó đành phải chấp nhận bởi thị trường không có các yếu tố hỗ trợ.

  Điều nhà đầu tư phải tính đến là áp lực giảm giá vẫn đang đè nặng thị trường bởi tới đây dự kiến nguồn cung dồi dào trong khi sức cầu có hạn.

  Trong khi thị trường niêm yết đang giảm giá bởi hàng loạt các yếu tố (vốn bị rút sang kênh bất động sản, kênh đấu giá các quỹ thì mua cầm chừng để ghìm giá, chưa xuất hiện các nhà đầu tư mới như các quỹ đầu tư nước ngoài, nhà đầu tư nội) thì thông tin về việc đấu giá của hàng loạt các đại gia kinh tế lớn như Bảo Việt, Vietcombank, BIDV, hai tổng công ty rượu bia và nước giải khát là Hà Nội và Sài Gòn, Vinaphone và Mobifone đang gây áp lực giảm giá mạnh lên sàn niêm yết.

  Giá trúng của Đạm Phú Mỹ là một ví dụ gần nhất, từ mức giá dự kiến ban đầu phải từ 150.000đ/cp trở lên, nhưng giá trúng trong phiên đấu giá ngày 21/4 chỉ bằng 1/3.

  Bên cạnh đó có một lý do về tâm lý. Thị trường chứng khoán là thị trường của niềm tin, khi niềm tin chưa vững chắc thì thị trường chưa thể giữ vững. Xét trở lại hiện tượng sốt nóng của thị trường dịp Tết, nhà đầu tư tranh mua vì nghe thông tin lợi nhuận của thị trường và thực tế khi họ tham gia thì cứ mua là thắng nên các nhà đầu tư lao vào tranh nhau mua khiến thị trường liên tục tăng giá. Đà tăng giá luôn được kích thích thêm bởi các thông tin tài chính của các doanh nghiệp, số lượng nhà đầu tư mới tham gia thị trường, hệ thống thông tin không ngừng cổ vũ. Tuy nhiên đến nay các yếu tố đó không còn.


  Theo ông Hoàng Thanh Dương, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán quốc tế (VIS) biểu hiện vài kháng cự xảy ra trong đợt điều chỉnh này, trong nghiên cứu thực chứng người ta gọi là các ngưỡng tâm lý, hình thành từ sự xét đoán của bản thân các nhà đầu tư trên cơ sở tham khảo các thông tin liên quan.

  Ví dụ các ngưỡng 1000 điểm, 900 điểm hay 800 điểm hoàn toàn chỉ là do các nhà đầu tư tin rằng thị trường chỉ có thể giảm tới đó (xét các ngưỡng giảm giá các cổ phiếu) và khi thị trường tiến sát ngưỡng đó, tâm lý kháng cự (mua vào) của các nhà đầu tư bung ra. Cứ thế tiếp diễn, ngưỡng kháng cự này không thành thì trong quan niệm của họ lại hình thành ngưỡng kháng cự mới.

  Một nhà đầu tư thực sự cần phải hiểu rõ thông tin về cổ phiếu mà mình dự định đầu tư, cụ thể là lịch sử doanh nghiệp đó như thế nào? Kinh doanh gì? Bộ máy quản trị là ai? Các chỉ số tài chính vững mạnh không? Nó đem lại gì trong tương lai? Và vì vậy, những nhà đầu tư này không bao giờ bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng tăng giảm của thị trường.

  Tuy nhiên trên thực tế, nhà đầu tư nội hiện nay hầu hết là đầu tư theo phong trào, đầu tư cổ phiếu kiểu “đi chợ”, đã là đi chợ thì họ xét tới việc đầu tư và găm giữ hàng hóa không còn hiệu quả là họ bán. Đó là biểu hiện bán tháo cổ phiếu mỗi khi ngưỡng tâm lý bị phá vỡ.

  Với các yếu tố như trên, việc dự đoán thị trường sẽ tiếp tục đi xuống là ý kiến của nhiều nhà đầu tư.

  TTXVN

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tháng 5, chứng khoán có thể vẫn ảm đạm

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tháng 5, chứng khoán có thể vẫn ảm đạm bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thang 5 chung khoan co the van am dam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tháng 5, chứng khoán có thể vẫn ảm đạm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Chứng Khoán của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - CHỨNG KHOÁN