Thận trọng trước cơ hội vàng

09:49 28/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Than trong truoc co hoi vang

Gạo XK của VN đang được giá, làm cho hạt gạo của VN trên thương trường quốc tế thêm giá trị, điều này hoàn toàn phù hợp với những dự báo của Bộ Thương mại ngay từ những tháng đầu năm và là cơ hội cho bà con nông dân cũng như các DN kinh doanh gạo XK được hưởng lợi.

Thông tin từ Bộ Thương mại cũng như của các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu (XK) gạo đều cho biết: Gạo XK của VN đang được giá, làm cho hạt gạo của VN trên thương trường quốc tế thêm giá trị, điều này hoàn toàn phù hợp với những dự báo của Bộ Thương mại ngay từ những tháng đầu năm và là cơ hội cho bà con nông dân cũng như các DN kinh doanh gạo XK được hưởng lợi. Đây là cơ hội vàng, song các DN xuất khẩu cần thận trọng.

Bán được gạo XK giá cao

Tính đến trung tuần tháng 8, mặt hàng gạo trên thị trường Châu AÁ đã tăng giá do nguồn gạo của một số nước XK lớn như Ấn Độ, Pakistan... giảm mạnh đã làm cho giá chào gạo XK của VN tăng 4 - 6USD/tấn.

Thời điểm ngày 18.8, gạo 5% tấm XK của VN đã là 268 - 270USD/tấn; 25% tấm là 244 - 248USD/tấn. Nhưng đến thời điểm hiện nay, gạo 5% tấm XK đã lên tới 282USD/tấn, gạo XK 15% tấm đã tăng lên tới 265USD/tấn. Ngoài ra, sự kiện đảo chính ở Thái Lan những ngày vừa qua cũng là một nguyên nhân không nhỏ làm cho giá gạo tăng. Tính đến cuối tháng 9.2006, VN đã XK 4,105 triệu tấn gạo, với kim ngạch thu về trên 1 tỉ USD. Tuy nhiên, mức XK này đã giảm 8,4% về lượng và 7,2% về trị giá so với cùng kỳ năm 2005.

Một diễn biến thuận lợi khác cho mặt hàng gạo XK của VN là ngày 8/9 vừa qua, VN đã trúng thầu bán sang Nhật Bản 14.000 tấn gạo với mức giá 47.316JPY/tấn (422USD/tấn). Đây là lần thứ tư VN trúng thầu bán gạo cho Chính phủ Nhật Bản với tổng số 95.078 tấn gạo với mức giá cao. Được biết, VN vừa thắng thầu cung cấp 210.000 tấn gạo cho Indonesia, và đối tác Philippines cũng đã khẳng định tiếp tục mua gạo VN nếu giá cả cạnh tranh. Những sự kiện này đang làm cho thị trường XK gạo thêm sôi động.

"Siết chặt" giá XK


Để tận dụng thời cơ cho hoạt động XK gạo, Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo giữ mức kế hoạch XK gạo cả năm là 5 triệu tấn, theo đó sẽ chỉ ưu tiên các hợp đồng giá cao và các hợp đồng tập trung. Thực hiện yêu cầu này, Bộ Thương mại cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiến hành kiểm tra, cấm tất cả các đơn hàng XK với giá thấp.

Nguồn tin của các DN XK gạo cho biết: "Các hợp đồng bán gạo XK loại 25% tấm mà ký dưới 245USD/tấn đều không được xuất hàng". Giải thích nguyên nhân này với khách hàng, các DN đã cho rằng: Vì nhiều nước đã hết gạo, chỉ còn VN có gạo XK nên không được bán giá thấp. Và việc phải phá bỏ hợp đồng đã gây không ít phiền toái cho DN, nhưng đây là mệnh lệnh nên các DN cũng phải chấp hành và hy vọng sẽ được bù lại được bằng những hợp đồng giá cao.

Trước tình hình XK gạo khá thuận lợi hiện nay, Phó Vụ trưởng Vụ XNK Bộ Thương mại - ông Nguyễn Đăng Chi - cho biết: "XK được 5 triệu tấn gạo, khả năng đạt kim ngạch 1,3 tỉ USD là khả quan. Nhưng theo tôi, phải duy trì được giá XK ở mức cao, kể cả việc không XK đủ 5 triệu tấn cũng được, miễn là chúng ta thực hiện đủ chỉ tiêu về kim ngạch XK gạo. Không nên chạy theo số lượng nữa, gạo không XK được, ta có thể để lại XK cho năm sau". Với quan điểm này từ phía Bộ Thương mại đã cho thấy, vấn đề XK gạo giá thấp sẽ bị kiểm soát chặt chẽ.

Đáng ngại là giá gạo trong nước còn có khả năng tăng, thậm chí còn có thể "sốt" giá. Nguyên nhân bởi nguồn cung trong nước không còn dồi dào do sản lượng lúa đông xuân năm nay giảm 11,3%, xuống còn 9,55 triệu tấn do nạn sâu bệnh hoành hành.

Trong khi các DN XK gạo đang đẩy mạnh mua vào để thực hiện các hợp đồng. Nhưng theo Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn cho biết, sản lượng lúa năm 2006 sẽ đạt khoảng 35,95 triệu tấn, cộng với lượng gạo tồn kho 2005 thì yêu cầu 5 triệu tấn gạo dành cho XK mà vẫn đảm bảo an ninh lương thực là điều kiểm soát được. Nhưng do giá XK tăng, giá lúa thu mua trên thị trường cũng đang biến động.

Hiện giá lúa trên thị trường vùng Đồng bằng sông Cửu Long đang ở mức 2.500-2.600 đồng/kg, tăng hơn tháng trước từ 50-100đ/kg và tăng từ 200-300 đồng/kg lúa so với cùng kỳ năm 2005. Nhưng các DN XK gạo đều có chung nhận xét: Giá XK tăng thì giá lúa trong nước cũng phải tăng tương ứng, điều này có lợi cho bà con nông dân và cũng là lý do phù hợp để các nhà buôn nước ngoài phải chấp thuận mua gạo XK giá cao của VN.

(theo Lao Động)

Việt Báo
contentlength: 7073
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Kinh hoàng nhuộm cà phê 'bẩn' bằng pin tuồn ra thị trường
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.