Tàu Tết: áp dụng phương thức bán vé mới

16:06 30/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hình thức bán vé đường sắt tại TP.HCM có nhiều thay đổi vào dịp tàu Tết Nguyên đán năm nay. Hành khách đi tàu có thể đặt chỗ qua Internet, email, điện thoại. Tình trạng hành khách chầu chực mua vé tàu Tết ở ga sẽ bị xóa sổ.

Sáng 29/11, Tổng Công ty Vận tải Hành khách Đường sắt Sài Gòn (VTHKĐS SG) đã công bố kế hoạch phục vụ việc đi lại cho người dân bằng đường sắt dịp Tết Đinh Hợi, trong đó một loạt các biện pháp mới được sẽ triển khai để giải quyết những vướng mắc xảy ra hàng năm với tàu Tết: xếp hàng nheo nhóc ở ga, đi lại tốn kém, buôn vé chợ đen...

Ngày 10/12 bắt đầu bán vé tàu cho khách đi lẻ

Công ty cho biết, hành khách đi lẻ trong dịp Tết sẽ bắt đầu mua vé từ rất sớm, ngày 10/12, nghĩa là hơn hai tháng trước Tết. Việc bán vé cho tập thể đã tiến hành cách đây hai tuần và sẽ kết thúc vào ngày 5/12. Thay vì phải đích thân đến nhà ga để mua vé, khách có thể chọn một trong những phương thức sau:

Đặt vé tàu qua mạng ở địa chỉ website: www.vetau.com.vn , chức năng đặt vé trên địa chỉ này sẽ chính thức hoạt động vào ngày 9/12. Tại đây hành khách có thể đăng ký họ tên, chọn chuyến đi... Sau khi đã phiếu đặt chỗ, hành khách có thể trả tiền tại ga Sài Gòn (bằng tiền mặt, thẻ Visa, Master, hoặc thẻ E-Partner của Ngân hàng Công thương); trả tiền mặt hoặc bằng thẻ tại các chi nhánh ở phía Nam của ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank); trả tiền bằng thẻ qua các máy ATM của Agribank; hoặc trả tiền mặt tại các đại lý.

Đến một trong các đại lý của công ty để mua vé. Công ty đã triển khai 11 đại lý chính thức ở TP. HCM và các tỉnh lân cận. Các đại lý đều liên hệ với công ty qua mạng máy tính để đặt chỗ và bán vé. Mỗi đại lý đều đã được trải qua khóa tập huấn 5 ngày của công ty, trước khi được cấp phù hiệu, mã số đại lý, và được giao "phôi" vé của đường sắt để có thể in và trao vé ngay cho hành khách. Tất cả các đại lý đã cam kết sẽ hướng dẫn và phục vụ khách mà không được thu bất cứ phí gì đối với khách.

Hành khách cũng có thể đặt chỗ qua email datchotauhoa@hcm.fpt.vn hoặc đặt chỗ qua số điện thoại: (08)-8218100 (với 6 đường điện thoại và người trực 24/24). Nếu không muốn đi trả tiền và nhận vé, khách có thể gọi điện thoại (08)- 8436528 để được giao vé tận nhà. Công ty đã chuẩn bị lực lượng 50 người đi giao vé bằng xe máy, làm việc cả trong giờ và ngoài giờ hành chính. Phí giao vé tận nhà tùy thuộc khoảng cách giao vé, nhưng tối đa không quá 5% tiền vé.

Tau Tet ap dung phuong thuc ban ve moi
Theo công bố của Công ty VTHK SG, sẽ không còn cảnh xếp hàng chen chúc ở ga trong dịp Tết.
Đầu tư nhằm giảm phiền hà cho khách

Công ty cho biết, hàng năm vào dịp Tết khách đi tàu gặp phiền hà lớn nhất là phải đi từ xa đến ga, xếp hàng chờ đợi lâu, mà cũng không chắc có được vé.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Phương, Phó trưởng ga Sài Gòn, các biện pháp đề ra là để hành khách không cần phải đến nhà ga mà vẫn lấy được vé. Ga Sài Gòn chỉ tập trung giải quyết vé đăng ký tập thể, cho đến nay đã có 87 đơn vị đăng ký mua vé tập thể với 6600 vé.

Công ty cho biết, năm nay đã đầu tư cho hệ thống máy tính đặt chỗ và bán vé, với dung lượng mạnh gấp ba lần năm ngoái. Đường truyền cáp quang cũng mới được đầu tư để thay thế cho đường truyền thông thường. Riêng ga Sài Gòn cũng được đầu tư một đường truyền riêng để đăng ký vé cho các hành khách đặt chỗ qua điện thoại.

Giải thích về việc hành khách muốn thanh toán bằng thẻ chỉ có thể dùng máy ATM của ngân hàng Agribank, ông Đinh Văn Sang, Phó tổng Giám đốc Công ty VTHKĐS SG cho biết đường sắt đã cố gắng liên hệ với nhiều ngân hàng, tuy nhiên đến nay mới có Agribank sẵn sàng tham gia vào dịch vụ này.

Điều chỉnh giá vé

Để điều tiết giá vé theo cân bằng cung-cầu của thị trường, giá vé trong dịp Tết sẽ được điều chỉnh như sau:

Trong các ngày giáp Tết, từ 8/2 đến 15/2/2007, giá vé chiều TP. HCM - Hà Nội tăng bình quân 10%, chiều từ Hà Nội - TP. HCM từ 20- 30% (một số loại giảm đến 40%).

Trong các ngày sau Tết, từ 20/2-28/2/2007, giá vé được điều chỉnh theo chiều ngược lại.

Trong các ngày Tết, từ 16/2 đến 19/2 (tức là 29 Tết đến mùng 3 Tết) áp dụng giá vé như ngày thường.

Không áp dụng chế độ giảm giá cho đối tượng khách tập thể trong thời gian Tết.

Các chế độ ưu đãi giá vé với bà mẹ VN anh hùng, trẻ em, thương binh, người trên 65 tuổi, học sinh, sinh viên... vẫn được áp dụng như quy định hiện hành.

Giá vé giường nằm có máy lạnh (khoang 4 giường) vẫn giữ như ngày thường là 995.000 đồng, nhưng có giảm cho chiều nhẹ.

Tăng chuyến và tăng toa tàu

Thông thường hàng ngày có 5 đôi tàu chạy suốt Bắc - Nam (không tính các tàu địa phương), mỗi tàu có 11-12 toa. Trong dịp Tết, số lượng tàu chạy tăng dần và lên đến cao điểm là 12 đôi/ngày với 14-15 toa mỗi tàu.

Đối với tàu địa phương, ngoài các đôi tàu Nha Trang, Đà Nẵng và Phan Thiết chạy bình thường, ngành đường sắt sẽ tổ chức chạy thêm các đôi tàu Diêu Trì, Quảng Ngãi, Đà Nẵng.. sau khi các đôi tàu Thống Nhất ngừng chạy. Riêng đôi tàu giá khuyến mãi TN1/2 tạm ngừng chạy kể từ ngày 2/2/2007 (tức ngày 15 tháng Chạp năm Bính Tuất đến ngày 25 tháng Giêng năm Đinh Hợi).

Tuy nhiên, ông Đinh Văn Sang cho rằng, tổng số đôi tàu suốt Bắc Nam trong dịp Tết Đinh Hợi không tăng so với năm 2006. Để đáp ứng nhu cầu đi lại, ngành đường sắt sẽ chuyển đổi giường tầng 1 khoang 4 thành 3 ghế ngồi, giường tầng 1 khoang 6 thành 4 ghế ngồi, các giường tầng trên sẽ treo lên không sử dụng.

Tau Tet ap dung phuong thuc ban ve moi
Việc bán vé tàu Tết sẽ được phân tán về các đại lý và mua vé qua mạng Internet.

Hạn chế tối đa vé chợ đen

Khách đăng ký vé phải kèm theo đăng ký tên và số CMND. Một khi đã trả tiền, khách hàng coi như đã cầm vé trong tay. Ngành đường sắt sẽ khấu trừ 20% tiền đối với các vé đổi hoặc trả lại trong dịp Tết.

Ngành đường sắt cũng như ngành hàng không từ lâu đã có chính sách khấu trừ tiền 10% với các vé đổi hay trả lại. Ông Đinh Văn Sang cho biết, việc tăng mức trừ này lên 20% trong dịp Tết (kể cả vé cá nhân và vé tập thể) chỉ nhằm để phần nào giải quyết được vấn nạn đầu cơ buôn bán vé chợ đen.

Để tránh tổn thất cho những hành khách phải đổi hay trả vé với lý do chính đáng, Công ty sẽ xem xét miễn khấu trừ cho các trường hợp chính đáng như ốm đau, tai nạn...

  • Trần Duy
Ý kiến của bạn?
Việt Báo
contentlength: 12166
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..