Tập đoàn Cao su “đốt đuốc” tìm cổ đông chiến lược

09:21 23/05/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Làm ăn thua lỗ, IPO thất bại, giá cổ phiếu giảm, tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đang chật vật trong việc tìm cổ đông chiến lược để thoái vốn Nhà nước.

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam - công ty Cổ phần (VRG) ngày 22/5 đã tiến hành Đại hội đồng cổ đông lần đầu ở TP.HCM. Tại sự kiện, cổ đông Nhà nước của tập đoàn là bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, sẽ tiếp tục thoái vốn để giảm tỷ lệ sở hữu còn 75% theo phương án cổ phần hóa đã được Thủ tướng phê duyệt.

Tap doan Cao su �Sdot duoc� tim co dong chien luoc

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đang chật vật tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược để thoái vốn Nhà nước

Hiện tại, sau khi đã tiến hành IPO (chào bán cổ phần lần đầu tiên ra công chúng), phần vốn Nhà nước, gồm toàn bộ cổ phần chưa bán hết được cơ cấu vào vốn nhà nước tại công ty mẹ, là 96,77%.

Thời gian tới, mục tiêu mà VRG đặt ra là tiếp tục tìm kiếm cổ đông chiến lược để thoái vốn Nhà nước.

Tuy nhiên, giới phân tích nhận định, việc tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược, theo những tiêu chí mà bộ NN&PTNT đưa ra là khá khó khăn trong thời điểm hiện tại.

Cụ thể, nhà đầu tư chiến lược của VRG phải là nhà đầu tư trong nước và cam kết gắn bó với lợi ích lâu dài của doanh nghiệp sau cổ phần hóa. Bên cạnh đó, theo quy định, nhà đầu tư chiến lược không được chuyển nhượng cổ phần trong thời gian 5 năm.

Doanh thu của VRG đến từ mủ cao su, từ công nghệ chế biến mủ, gỗ cao su, từ nông nghiệp công nghệ cao và cho thuê khu công nghiệp. Theo số liệu từ tờ trình, nguồn thu lớn nhất của VRG là từ các công ty cao su. Nghĩa là, giá cao su thiên nhiên trong những năm tới sẽ là một nhân tố quyết định đến doanh thu của tập đoàn này.

Trong một diễn biến khác, hồi cuối năm 2017, thông tin ông Lê Quang Thung, nguyên Tổng giám đốc, nguyên Chủ tịch HĐTV của VRG bị khởi tố về hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng cũng trở thành mọt thông tin bất lợi với Tập đoàn này khi muốn kêu gọi đầu tư.

Theo đó, ngày 12/12/2017, cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại VRG, tổng công ty Cao su Đồng Nai, công ty Cao su Phú Riềng và các đơn vị liên quan; quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét và áp dụng các biện pháp ngăn chặn theo quy định của pháp luật đối với 5 bị can trong đó có ông Lê Quang Thung (nguyên Tổng giám đốc và Chủ tịch HĐTV VRG giai đoạn 2008 – 2012)

Trong khi đó, theo báo cáo tài chính quý I/2018 của công ty mẹ, VRG ghi nhận 65,4 tỷ đồng doanh thu, lỗ 25,4 tỷ đồng, trong khi lần lượt các chỉ tiêu này của cùng kỳ năm trước là 96,1 tỷ đồng và 9,8 tỷ đồng. Chi phí quản lý doanh nghiệp tăng mạnh là một trong những nguyên nhân khiến VRG thua lỗ.

Trước đó, vào đầu năm 2018, VRG đã trải qua phiên IPO thất bại thảm hại khi mà chỉ bán được gần 1/5 số lượng cổ phần rao bán.

Không chỉ vậy, dù đã lùi ngày chốt nhận hồ sơ đăng ký tham gia mua cổ phần của nhà đầu tư chiến lược từ 31/1 sang 2/3 nhưng VRG vẫn chưa tìm được ai mặn mà.

Tiếp đó, ngày 21/3, hơn 99,1 triệu cổ phiếu VRG đã được đưa lên sàn UPCoM với giá chào sàn 13.000 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, chốt phiên giao dịch ngày chào sàn, giá cổ phiếu giảm mạnh 16,15% khi đóng cửa ở mức 10.900 đồng/cổ phiếu. Thị giá VRG giảm tiếp trong phiên giao dịch ngày 18/5, chỉ còn 9.900 đồng/cổ phiếu.

Theo tờ trình về việc thống nhất kế hoạch 7 tháng đầu năm 2018, định hướng kế hoạch 2019-2020 của VRG gửi cổ đông, tỷ lệ lợi nhuận trên doanh thu trong năm 2018 là 20%, và hai năm tới là 21% và 22%. Lợi nhuận sau thuế 7 tháng của năm nay, VRG đặt ra là 3.811 tỷ đồng, qua năm 2019 là 7.182 tỷ đồng và tăng lên 8.932 tỷ đồng trong năm 2020.

Vinh Phan 

VietBao.vn
contentlength: 5327
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.