Tạo cơ chế thúc đẩy ngành dầu khí phát triển

18:38 28/10/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 28-10 tại Hà Nội, Báo Đại biểu Nhân dân phối hợp Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tổ chức tọa đàm “Ngành dầu khí trong tầm nhìn mới về Chiến lược biển” với sự tham gia của các đại biểu quốc hội, chuyên gia, nhà quản lý.Tao co che thuc day nganh dau khi phat trien

Kể từ khi tấn dầu thô đầu tiên được khai thác vào tháng 6-1986 đến nay dầu khí và ngành công nghiệp dầu khí trở thành một ngành kinh tế trọng điểm của đất nước, thúc đẩy sự phát triển của một số ngành công nghiệp mũi nhọn khác; đóng góp đáng kể vào nguồn thu ngân sách Nhà nước, góp phần quan trọng trong tăng trưởng GDP hằng năm. Bên cạnh đó, sự phát triển của ngành dầu khí còn góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, đóng vai trò quan trọng trong chiến lược biển của Việt Nam, góp phần bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia trên các vùng biển Việt Nam.

Ngành dầu khí cũng được đánh giá là đơn vị đi đầu trong cách mạng công nghiệp 4.0, tuy nhiên, tỷ trọng đóng góp của ngành dầu khí vào nền kinh tế những năm gần đây có xu hướng giảm… Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã phân tích, đánh giá những khó khăn, thách thức mà ngành dầu khí phải đối diện trong thời gian tới, đặc biệt là tác động của cách mạng 4.0; ngành dầu khí trong tầm nhìn mới về chiến lược biển, khung pháp lý cho ngành dầu khí trong bối cảnh mới. Đồng thời, trao đổi ý kiến nhằm xây dựng chính sách, chiến lược phát triển cho ngành phát triển bền vững, thông qua đó góp phần nâng cao vai trò của ngành dầu khí trong chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Quốc hội Nguyễn Đức Kiên khẳng định, tác động của ngành dầu khí tới nền kinh tế và quá trình phát triển đất nước trước đây là rất lớn, nhưng đến nay tình hình đã thay đổi ở cả trong nước vào quốc tế. Đặc biệt về kinh tế, chính trị và tiềm lực kinh tế của Việt Nam đã có nhiều thay đổi, vì vậy đòi hỏi ngành dầu khí cũng như các cơ quan quản lý Nhà nước phải có cách nhìn nhận khác về thăm dò, khai thác dầu khí; về ứng dụng khoa học công nghệ và phương thức đi tắt, đón đầu, tổ chức sản xuất của ngành dầu khí trong thời gian tới. Ngoài ra, phải nhìn nhận tới những yếu tố liên quan tới môi trường hoạt động của ngành dầu khí hay môi trường kinh doanh quốc tế, nhất là giá dầu, các yêu cầu về kỹ thuật sản xuất, cũng như bảo vệ môi trường đã thay đổi. Về thị trường nội địa cũng có những tác động hạn chế tới hiệu quả sản xuất kinh doanh của ngành dầu khí, bao gồm cả về trách nhiệm của Nhà nước về tạo lập thị trường, công khai, minh bạch, có thể dự báo được để các doanh nghiệp của ngành dầu khí tham gia hoạt động.

Trước tình hình thực tế, mặc dù cơ quan quản lý Nhà nước đã có những đối sách, ứng phó bằng cách có những văn bản pháp quy để tách chủ sở hữu ra khỏi cơ quan sản xuất kinh doanh, tách quyền và trách nhiệm của chủ sở hữu tại các cơ sở sản xuất trực tiếp,… nhưng vẫn còn nhiều vấn đề phải giải quyết, chỉnh sửa cho phù hợp với thực tế. Tiếp đến, mô hình quản lý của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cũng phải đổi mới một cách thiết thực, phù hợp với hoàn cảnh, thời điểm hiện tại.

Cũng theo ông Nguyễn Đức Kiên, trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế phải có thay đổi về quản trị doanh nghiệp; phải có sự thay đổi về thể chế, kể cả về quản lý Nhà nước, quản lý vốn lẫn sự đối xử công bằng giữa các doanh nghiệp, dự án đầu tư,… Về phía quản lý Nhà nước, sắp tới phải sửa lại Luật Dầu khí cùng những cơ chế, chính sách linh hoạt, phù hợp với tình hình mới nhằm tạo điều kiện để ngành dầu khí Việt Nam phát triển bền vững.

HOÀNG ANH
VietBao.vn
contentlength: 5191
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô gái đánh tráo iPhone 7 nhanh như chớp tại cửa hàng điện thoại
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.