Tăng thu ngân sách bằng “xé rào” pháp luật thuế

08:42 24/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tang thu ngan sach bang xe rao phap luat thue
Cty Thương mại Nghệ An (đường Quang Trung - TP Vinh) đã để ngoài sổ sách số tiền lớn được UBND tỉnh Nghệ An chi thưởng
Cơ quan chức năng vừa phát hiện tại 4 tỉnh Nghệ An, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định có những quy định trái pháp luật về việc dùng tiền ngân sách để chi thưởng, hỗ trợ cho các doanh nghiệp đến tỉnh mình kê khai nộp thuế.

Điều này đã tạo nên sự co kéo nguồn thu giữa các tỉnh, dẫn đến sự cạnh tranh không lành mạnh, làm thất thu ngân sách cả trăm tỷ đồng…

Người trồng cây, kẻ hái quả

Từ năm 2004, tại một cuộc họp của Uỷ ban Kinh tế và Ngân sách của QH, ông Trần Đình Đàn, khi ấy là Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh (nay là Bí thư Tỉnh ủy) than rằng: Luật quy định thế nào mà chúng tôi đầu tư hàng chục tỷ đồng để xây dựng cửa khẩu Cầu Treo và đường sá, nhưng rồi các tỉnh khác lại “xơi” mất thành quả.

Trao đổi với phóng viên, ông Đàn cho biết: Luật quy định doanh nghiệp không nhất thiết phải kê khai hải quan tại cửa khẩu mà được phép kê khai hải quan ở đâu thì nộp thuế ở đó. Lợi dụng quy định này, khi ấy, tỉnh Nghệ An đã “nhanh tay” ban hành chính sách của riêng mình để thu hút các DN về tỉnh mình kê khai và nộp thuế xuất nhập khẩu (XNK).

Năm 2003, UBND tỉnh Nghệ An ban hành 2 quyết định về cơ chế chi hỗ trợ, chi thưởng từ 10-15% trên tổng số thuế mà DN nộp cho tỉnh (thực ra 2 quyết định này bổ sung chính sách chi thưởng và hỗ trợ DN được Nghệ An thực hiện từ năm 1998).

Chính vì chính sách đặc biệt ưu đãi của Nghệ An, nên nhiều DN tỉnh ngoài dù nhập khẩu hàng hoá qua cửa khẩu Cầu Treo của Hà Tĩnh đã “chạy” thẳng về Nghệ An để kê khai hải quan và nộp thuế. “Chúng tôi đang thu trung bình mỗi năm vài trăm tỷ nhưng chỉ vì chính sách “phá rào” của tỉnh bạn mà số tiền thu thuế từ cửa khẩu Cầu Treo đã giảm chỉ còn vài chục tỷ đồng”- Ông Đàn nói.

Theo báo cáo của Sở Tài chính tỉnh Nghệ An, tổng số tiền mà Nghệ An lấy từ ngân sách ra để chi thưởng và hỗ trợ các DN từ năm 1998 đến năm 2003 do các DN đã nộp thuế nhập khẩu tại Kho bạc Nhà nước Nghệ An là gần 164 tỷ đồng.

Trong đó, năm 2003, UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định chi cho 56 DN là hơn 90,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng thì thực tế năm 2003, tỉnh Nghệ An đã chi thưởng và hỗ trợ cho các DN theo chính sách ưu đãi trên là 106,6 tỷ đồng.

Tương tự như Nghệ An, năm 2003, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành 2 quyết định về cơ chế chi thưởng, hỗ trợ DN nộp thuế tại tỉnh nhà, với mức chi từ 8-11% trên tổng số thuế thực nộp.

Ngay trong năm đó, tỉnh Bình Định đã rút từ ngân sách chi hỗ trợ, chi thưởng cho 38 lượt DN đã nộp thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt hàng nhập khẩu cho tỉnh số tiền 9,37 tỷ đồng. Còn tỉnh Quảng Ngãi, trong 2 năm 2002-2003 đã chi thưởng cho các DN nộp thuế nhập khẩu và thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) hàng nhập khẩu tại tỉnh trên 10 tỷ đồng

Tại tỉnh Quảng Nam, dù không ban hành chính sách chi thưởng cho các DN nộp thuế tại tỉnh nhà như các tỉnh trên nhưng năm 2003, tỉnh này lại ban hành chính sách ưu đãi đặc biệt đối với nhà đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ.

Tỉnh này đã chi hỗ trợ cho Cty phát triển đô thị và khu công nghiệp Quảng Nam-Đà Nẵng 8 tỷ đồng. Ngoài ra, Quảng Nam còn dùng ngân sách của địa phương để bổ sung vốn kinh doanh cho một số DN thuộc UBND tỉnh theo phương thức cấp trực tiếp và ghi thu, ghi chi các khoản thuế phải nộp, với tổng số tiền gần 3 tỷ đồng.

Khó xử lý trách nhiệm vì là quyết định tập thể?

Theo cơ quan chức năng, khi kiểm tra thì các quyết định về cơ chế chi thưởng, hỗ trợ của các DN trên trước khi được lãnh đạo UBND các tỉnh ký đều được Thường vụ tỉnh uỷ và HĐND tỉnh thông qua, thậm chí có tỉnh như Nghệ An khi ban hành chính sách đó còn gửi cho cả Bộ Tài chính. Nên việc quy trách nhiệm cá nhân là rất khó.

Còn về số tiền mà các địa phương đã chi cho các DN (khoảng 126,2 tỷ đồng), theo quy định thì phải thu hồi. Tuy nhiên, hiện mới chỉ có tỉnh Bình Định thu hồi được 1,63 tỷ đồng, còn lại các tỉnh đều “xin” Chính phủ cho miễn thu hồi, vì lý do “tiền đã ra khỏi túi nên rất khó thu lại”.

Theo nguồn tin của Tiền Phong, riêng đối với 2 DN là Cty Thương mại Nghệ An và Cty XNK Nông sản Nghệ An đã bỏ ngoài sổ sách số tiền được tỉnh Nghệ An hỗ trợ là 11,57 tỷ đồng, Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo điều tra, làm rõ. Trên cơ sở đó thu hồi số tiền sai phạm về Ngân sách nhà nước và xử lý nghiêm minh những tập thể và cá nhân có sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Ai được lợi?

Do có cơ chế chi hỗ trợ, chi thưởng, nên phần lớn các DN nhập khẩu hàng hóa dù phải qua cửa khẩu của các tỉnh láng giềng của các tỉnh trên nhưng đều đổ về những tỉnh có chính sách trích thưởng để đăng ký, mở tờ khai hải quan và nộp thuế nhập khẩu, thuế TTĐB hàng nhập khẩu.

Việc này đã tạo sự co kéo nguồn thu thuế nhập khẩu, thuế TTĐB từ các cửa khẩu địa phương khác về Nghệ An là 553,1 tỷ đồng, Quảng Ngãi là 114,1 tỷ đồng và Bình Định là 31,3tỷ đồng. Đồng thời vô hình chung những chính sách trên đã không khuyến khích tăng xuất khẩu mà ngược lại đã khuyến khích việc nhập khẩu các mặt hàng có thuế suất cao.

Mặt khác, việc ban hành chính sách trên còn tạo ra sự lộn xộn, cạnh tranh không lành mạnh giữa các DN trong nước. Theo các chuyên gia, việc “xé rào” chính sách của các tỉnh trên không những vi phạm pháp luật về thuế, mà còn tạo ra kẽ hở để tạo cơ chế “xin-cho”, dễ phát sinh tiêu cực trong việc trích thưởng.

Còn về phía các DN được trích thưởng, qua kiểm tra tại 14 DN được UBND tỉnh Nghệ An chi thưởng số tiền hơn 95 tỷ đồng thì phần lớn các DN này đã dùng số tiền được chi thưởng đó để bổ sung vào vốn lưu động, hạch toán vào thu nhập bất thường.

Tuy nhiên, trong số đó có 2 DN là Cty Thương mại Nghệ An và Cty Nông sản XNK Nghệ An đã để ngoài sổ sách 11,57 tỷ đồng là số tiền được hỗ trợ, chi thưởng. Còn các DN được chi thưởng ở Quảng Ngãi và Bình Định thì chủ yếu dùng số tiền đó vào việc bù lỗ kinh doanh hoặc hạch toán vào quỹ khen thưởng và phúc lợi của đơn vị.

H.Linh

Ông Mai Quốc Bình - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ:

“Xé rào” đang gây lãng phí nghiêm trọng

Trao đổi với Tiền Phong, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ nói: Lâu nay, tỉnh nào cũng có kế hoạch hàng năm phải đạt được các chỉ tiêu tăng trưởng với phần trăm rất cao, như thành phố Hồ Chí Minh là 10 đến 12%. Việc chạy đua theo chỉ tiêu tăng trưởng có thể là tốt, nhưng nếu cứ như thế thì nhất định sẽ tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các tỉnh, nhất là ở các tỉnh trong vùng trọng điểm kinh tế.

Một trong những lý do khiến các tỉnh “xé rào” thu hút đầu tư và DN đến nộp thuế có phải là do phải chạy đua về tăng trưởng GDP không, thưa ông?

Đúng vậy, đó là hiện tượng làm kinh tế phong trào. Có nên như vậy không? Lẽ ra, chúng ta có thể giao cho tỉnh này thu ngân sách, tỉnh kia làm giáo dục, tỉnh khác lại làm môi trường thì hay hơn, vì chỉ tiêu ngân sách đâu phải là chỉ tiêu quyết định cho tăng trưởng bền vững.

Những sự “xé rào” không đúng của các tỉnh đang gây lãng phí nghiêm trọng. Thông thường, một xí nghiệp khánh thành thì công bố ầm ĩ, nhưng đến khi nó giải thể lại chẳng ai...dại gì công bố rộng rãi. Chỉ tiêu tăng trưởng nên giao cho các ngành, các bộ thì hay hơn là giao cho các địa phương. Vì các bộ sẽ phân bố nguồn lực đều hơn, phát huy được nguồn lực thực sự của địa phương để tránh những sự “xé rào” cục bộ.

Võ Văn Thành (thực hiện)

Việt Báo
contentlength: 11520
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhiều chị em bỗng gánh khoản nợ khủng "trên trời" sau buổi chăm sóc da mặt miễn phí trị giá 1,5 triệu
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.