Tăng ‘sốc’ tới 8.000 đồng/lít xăng thuế BVMT: Trăm dâu lại đổ đầu dân!

13:20 19/01/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bộ Tài chính vừa có một đề xuất là tăng khung thuế bảo vệ môi trường (BVMT) mặt hàng xăng, dầu lên gấp 2-3 lần so với hiện hành. Các chuyên gia đều lo lắng việc tăng thuế này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới người dân và các doanh nghiệp cũng như kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội.

Xem Video:Thuế Bảo Vệ Môi Trường Với Xăng Có Thể Lên 8.000 Đồng/ Lít

00:00 / --:--
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cuối tuần trước, Bộ Tài chính công bố dự thảo dự kiến tăng mức thuế bảo vệ môi trường trong mỗi lít xăng dầu lên 3.000 - 8000 đồng so với khung thuế cũ là 1.000 - 4.000 đồng trong dự thảo mới được đưa ra lấy ý kiến sửa đổi, bổ sung Luật thuế bảo vệ môi trường.

Cụ thể, đối với mặt hàng xăng, trừ ethanol có thể ở mức 3.000 - 8.000 đồng/lít, nhiên liệu bay 3.000 - 6.000 đồng/lít, dầu diesel 1.500 - 4.000 đồng/lít. Mặt hàng xăng E5, E10 có thể ở khung mức thuế từ 2.700 - 7.200 đồng/lít và 2.500 - 6.800 đồng/lít…

Trong những năm qua số thu thuế BVMT liên tục tăng ổn định qua các năm, chiếm tỷ trọng khoảng 1,5 - 4,1% tổng thu ngân sách nhà nước trong giai đoạn 2012 - 2016, tính riêng năm 2016, ước đạt 42.393 tỷ đồng (chiếm 4,08% tổng thu ngân sách). Đạt được số thu lớn, nhưng theo Bộ Tài chính, không phải tất cả phần thu thuế trên được dùng cho sự nghiệp BVMT. Thực tế, số chi cho BVMT vẫn thấp hơn số thu, thậm chí chỉ bằng 1/4 số thu, như năm 2016 chi 12.290 tỷ đồng.

Đề xuất tăng thuế bảo vệ môi trường 8.000 đồng/lít xăng: Khó tạo đồng thuận

Vị Phó tổng giám đốc một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối cho biết, việc Bộ Tài chính đề xuất nâng thuế bảo vệ môi trường lên tối đa 8.000 đồng/lít với xăng và 4.000 đồng/lít, kg với các loại dầu có thể xuất phát từ việc bộ này “đón trước” việc thuế nhập khẩu xăng dầu từ ASEAN sẽ giảm xuống 0% theo các cam kết hội nhập và ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách.

Theo lý giải của Bộ Tài chính tại thời điểm hồi năm 2015, việc điều chỉnh thuế trên là để ứng phó với vấn đề hụt thu ngân sách do phải giảm thuế theo các cam kết hội nhập. Theo tính toán, mặt hàng xăng dự kiến thu 20.911,8 tỷ đồng/năm, tăng 13.941,2 tỷ đồng/năm trong khi các mặt hàng dầu dự kiến thu được khoảng 13.228,9 tỷ đồng/năm thuế bảo vệ môi trường, tăng 8.819,2 tỷ đồng/năm. Số thu thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu cũng tăng lên khoảng 2.371,9 tỷ đồng. Ước tính tổng số thu ngân sách năm 2015 dự kiến tăng lên khoảng 26.091,8 tỷ đồng.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, việc tăng thuế BVMT để giảm thuế NK là cách lý giải chưa thỏa đáng. Với cách tính bù trừ cho hụt thu ngân sách do phải giảm thuế theo các cam kết hội nhập, Nhà nước hoàn toàn có nhiều nguồn thu khác nữa bằng việc cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy người dân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và từ đó có nguồn tăng thu bền vững.

Theo tính toán của một chuyên gia trong ngành xăng dầu, việc tăng thuế bảo vệ môi trường lên tối đa 8.000 đồng/lít xăng và 4.000 đồng/lít, kg với các loại dầu khác chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến giá bán lẻ các mặt hàng xăng nếu không có sự kiểm soát, tính toán cụ thể về mức tăng. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra do với cách tính hiện nay, khi áp dụng, số tiền thu thuế VAT cũng sẽ tăng thêm hàng nghìn tỷ đồng.

Trong khi đó, xăng dầu là mặt hàng thiết yếu, có tác động lớn đến giá cả hàng hóa. Thực tế, mỗi lần Bộ Công Thương điều chỉnh giá bán xăng dầu, giá cả các mặt hàng khác cũng theo đà tăng.

TS Lê Đăng Doanh chỉ rõ đây là mức nâng quá cao, làm tăng thêm chi phí vận tải, hàng hóa, hành khách và chi phí đầu vào cho các doanh nghiệp. Ông bày tỏ: “Tôi đề nghị xem xét thận trọng. Mức khung hiện nay theo luật đã là 4.000 đồng/lít xăng, còn mức áp dụng hiện hành là 3.000 đồng/lít. Chỉ nên tăng lên 1.000 - 2.000 đồng thôi chứ không nên tăng cao quá”.

Theo ông Doanh, với việc ngân sách đang rất khó khăn nên việc đánh thuế bảo vệ môi trường với xăng là dễ nhất bởi có thể thu được “tiền tươi thóc thật” trên mỗi lít xăng. Tuy nhiên, điều này có thể tác động tới lạm phát, ảnh hưởng đến cạnh tranh hàng hóa nên cần thận trọng.

Tang cao nhat 8.000 dong/lit xang: Lien tiep tang toc thu thue

>> Tăng cao nhất 8.000 đồng/lít xăng: Liên tiếp tăng tốc thu thuế

Xăng dầu bắt đầu chịu thuế môi trường từ 1/1/2012 với mức khởi điểm là 1.000 đồng/lít với xăng. Thế nhưng đó mới chỉ là bước khởi đầu của một hành trình tăng thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu.
 

TS Nguyễn Đức Độ, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Tài chính, nhìn nhận nếu tăng thuế bảo vệ môi trường thì ảnh hưởng đến lạm phát trong ngắn hạn là chưa thể có. Các cú sốc về giá thường chỉ tác động một lần và ngắn hạn, trong khi lạm phát mang tính dài hạn và phụ thuộc tổng cầu. Tuy nhiên, ở góc độ sản xuất thì sức cạnh tranh của hàng hóa bị ảnh hưởng, trực tiếp từng người tiêu dùng bị thiệt.

TS Vũ Đình Ánh cũng cùng quan điểm, nếu tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu lên thêm nữa, DN sẽ càng khó khăn hơn, nhưng người chịu thiệt thòi nhất, bị ảnh hưởng nhiều nhất chính là người dân. Song, bản chất của việc kiến nghị tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu không phải chỉ là câu chuyện giá xăng dầu sẽ tăng cao hay thấp mà là đặt lợi ích trong thu ngân sách hay đặt lợi ích của người tiêu dùng là người dân lên trên?

Giá xăng dầu hiện là giá chung trên thị trường thế giới rồi, nhưng tại sao ở Mỹ giá xăng khi quy đổi theo tỉ giá là hơn 16.000 đồng/lít, thấp hơn giá xăng ở VN là vì thu thuế của họ ít hơn chúng ta.

Nhìn vào việc tăng mức thuế bảo vệ môi trường cho xăng trong dự thảo Luật thuế bảo vệ môi trường của Bộ Tài chính, PGS.TS Ngô Trí Long - nguyên Viện trưởng Viện giá cả (Bộ Tài chính) cho rằng, dù chỉ là dự thảo nhưng như vậy có nghĩa thời gian tới mức thuế bảo vệ môi trường với xăng sẽ có khả năng sẽ tăng.

“Cho nên việc đánh thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu là cần thiết, nhưng ở mức độ nào phải tính toán. Với bối cảnh hiện nay câu hỏi đặt ra là xăng đã cần phải đánh thuế bảo vệ môi trường hay chưa?”, PGS.Long nói. Thêm nữa mức tính thuế bảo vệ môi trường đưa ra giá trị tuyệt đối như dự thảo là không nên.

“Thay vì đánh thuế chỉ định con số 3.000 đồng/lít hay 8.000 đồng/lít Bộ Tài chính chỉ nên đánh thuế với giá trị tương đối tức bằng bao nhiêu phần trăm giá xăng nhập”, PGS. Long cho biết.

Cũng theo PGS. Ngô Trí Long hiện nay giá xăng nhập vào chỉ ở ngưỡng hơn 7.000 đồng/lít, nếu bây giờ đánh thuế bảo vệ xăng dầu lên đến 8.000 đồng/lít tức hơn cả giá xăng nhập khẩu.

Giá xăng dầu đang giảm do các hiệp định thương mại tự do nên Bộ Tài chính tính đến việc áp dụng các thuế khác. Tuy nhiên, dùng thuế nào cũng phải có mức độ để hài hòa lợi ích giữa nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Suy cho cùng mọi chính sách đưa ra là để phục vụ người dân và doanh nghiệp, cho nên chính sách là phải tạo sự thuận lợi chứ không phải chưa ban hành, chỉ mới ở mức dự thảo đã khiến cho nhiều người lo lắng.

Đồng quan điểm, theo PGS.TS Phạm Quý Thọ hiện nay năng lực cạnh tranh doanh nghiệp Việt Nam thấp do năng suất lao động và đầu vào tăng.

Đầu vào trong đó có giá nguyên liệu xăng dầu, như vậy nếu tăng thuế bảo vệ môi trường sẽ đẩy giá xăng tăng gây khó khăn cho doanh nghiệp

PGS.TS Phạm Quý Thọ phân tích, trước đây khi điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường từ 1.000 đồng/lít lên 3.000 đồng/lít con số dư ra đã làm gì để cải tạo môi trường chưa rõ thì nay lại điều chỉnh tăng lên, vậy tăng thuế bảo vệ môi trường để làm gì? 

Nếu chỉ tăng nguồn thu thì không nên vì dù tăng thuế bảo vệ môi trường đồng nghĩa giá xăng tăng nhưng thị trường vẫn phải chấp nhận, giá xăng tăng cao người dân phải chịu. Hậu quả gây ra là tăng trưởng thấp, đời sống người dân gặp khó khăn.

De xuat tang thue bao ve moi truong Nen nuoi duong nguon thu dung vat kiet

>> Đề xuất tăng thuế bảo vệ môi trường: Nên nuôi dưỡng nguồn thu, đừng vắt kiệt!

Phản hồi trước đề xuất tăng thuế bảo vệ môi trường lên 8.000 đồng, PGS.TS Ngô Trí Long cho rằng, trong bối cảnh mỗi lít xăng hiện phải "cõng" rất nhiều loại thuế phí thì việc tăng thuế bảo vệ môi trường để tăng thu ngân sách là điều không hợp lý.
 

Lo lắng giá xăng tăng khi mức thuế bảo vệ môi trường cho mặt hàng xăng được điều chỉnh, ông Bùi Danh Liên – Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội cho biết, nếu mức khung điều chỉnh thuế bảo vệ môi trường với xăng được phê duyệt như dự thảo chắc chắn giá xăng sẽ tăng trong thời gian tới.

“Dù biết mức thuế bảo vệ môi trường trong dự thảo Luật thuế bảo vệ môi trường của Bộ Tài chính đưa ra mới chỉ là dự kiến chưa áp dụng, tuy nhiên doanh nghiệp vận tải lúc này đã lo lắng giá xăng tăng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động kinh doanh”, ông Liên cho biết.

Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội cho hay, doanh nghiệp vận tải những năm vừa qua đang gặp khó khăn khi gánh quá nhiều phí và thuế từ phí bảo trì đường bộ, phí BOT… nếu giá nhiên liệu tăng thì doanh nghiệp vận tải chắc chắn phải đối diện với nhiều khó khăn hơn.

Cùng từ phía doanh nghiệp nhìn nhân về vấn đề này, Ông Văn Đức Mười tổng giám đốc Vissan cho rằng nếu tăng thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu như mức mà Bộ Tài chính đề xuất, đối tượng bị tác dụng nhiều nhất vẫn là người tiêu dùng. Đặc biệt, sẽ làm chi phí xã hội tăng lên, mà điều này sẽ không hay lắm trong điều kiện hiện nay khi sức mua còn đang thấp.

Dù cơ sở tăng thêm thuế là nhằm mục đích bảo vệ môi trường. Nhưng mục đích chỉ được thuyết phục khi nó có công cụ kèm theo. Ví dụ tăng phí xăng dầu thì phải khuyến khích được việc sử dụng phương tiện công cộng. Hay như ở các nước tiên tiến, khi đề xuất tăng phí bảo vệ môi trường lên chi phí xăng dầu, người ta khuyến khích sử dụng xe điện, hoặc cho thuê xe điện với giá thấp.

VN chưa có, cũng như chưa làm được tốt các đề xuất liên quan, dẫn đến việc thiếu giải pháp xử lý thì sẽ làm biến động xã hội. Chưa kể, chi phí tăng lên quá cao sẽ làm ảnh hưởng đến kế hoạch phát triển xã hội, cũng như không kích thích kinh tế tiêu dùng, nếu không muốn nói sẽ góp phần làm trì trệ tăng trưởng chung của nền kinh tế. Muốn tăng thuế bảo vệ môi trường cũng không thể tăng một cách đột ngột như vậy.

Cùng nhận định trên luật sư Châu Huy Quang, Trọng tài viên - Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) thì giải trình sơ lược của Bộ Tài chính chưa làm rõ được vấn đề sử dụng nguồn thuế thu được và cũng chưa nêu được những tác động đối với nền kinh tế. Theo ông Quang, xăng, dầu là mặt hàng thiết yếu nên nếu thuế tăng như đề xuất, giá có cao thì người dân vẫn buộc phải sử dụng. Tuy nhiên, sự tác động đến đời sống nhân dân, doanh nghiệp, chỉ số lạm phát... là rất lớn. Đây là lý do cần có một báo cáo tác động nghiêm túc, đầy đủ hơn.

Lãnh đạo một doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu đầu mối cũng phải thừa nhận, tăng thuế đến đâu thì doanh nghiệp xăng, dầu cũng không bị ảnh hưởng, chỉ có người tiêu dùng chịu. Bởi lẽ, mọi khoản thuế sẽ phải tính vào giá bán lẻ xăng, dầu và người tiêu dùng thì không thể không chạy xe, chạy máy...

 

Khung thuế BVMT mới đối với xăng, dầu được đề xuất tăng 2-3 lần

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Thuế BVMT do Bộ Tài chính soạn thảo đang đăng tải trên trang web của bộ này để lấy ý kiến trước khi hoàn thiện trình Chính phủ và Quốc hội đề xuất một khung thuế mới với hầu hết các mặt hàng.

Trong đó, khung thuế với mặt hàng xăng là 3.000-8.000 đồng/lít; nhiên liệu bay 3.000-6.000 đồng/lít; dầu diesel 1.500-4.000 đồng/lít; dầu nhờn, mỡ nhờn, dầu madut 900-4.000 đồng/lít; kg.

Tất cả các mức này đều tăng mạnh so với khung thuế đang quy định tại Luật Thuế BVMT (Luật số 57/2010/QH12) hiện hành và cũng cao hơn con số đang áp dụng thực tế (thuế BVMT xăng, nhiên liệu bay hiện là 3.000 đồng/lít; dầu diesel là 1.500 đồng/lít sau khi tăng gấp ba lần hồi tháng 5-2015 so với mức khởi điểm khi luật có hiệu lực).


 

Đánh thuế BVMT với xăng, dầu ở một số nước

Theo Luật sư Châu Huy Quang, chính sách thuế đối với xăng, dầu ở các nước trên thế giới thường bao gồm thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế  giá trị gia tăng, thuế BVMT. Mỗi loại thuế có vai trò khác nhau, tùy thuộc vào quan điểm của mỗi quốc gia, vào mục tiêu phát triển kinh tế -  xã hội trong từng thời kỳ cũng như diễn biến giá dầu thế giới.

Tỷ trọng thuế trên giá bán lẻ xăng, dầu ở các nước rất khác nhau, khoảng 50-60% ở phần lớn các nước phát triển; trong khu vực châu Á cũng rất khác nhau: Hàn Quốc 49%, Thái Lan 45%, Malaysia 29% (nguồn: Energy Prices and taxes).


contentlength: 21499
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.