Tăng giá mùa cao điểm

12:41 14/11/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tang gia mua cao diem

Ảnh minh họa

Từ đầu tháng 9 đến nay, phòng của các khách sạn (KS) cao cấp (tiêu chuẩn 4-5 sao) luôn trong tình trạng thiếu, khiến cho nhiều công ty lữ hành phải huỷ tour hoặc không dám bán tour cho khách. Điều đáng chú ý là trong khi dòng khách du lịch (DL) cao cấp, thương gia, công vụ và khách du lịch MICE có xu hướng ngày càng tăng, thì các nhà quản lý trong lĩnh vực này vẫn đang lúng túng chưa tìm được biện pháp khắc phục.

Theo Vụ Lữ hành (Tổng Cục Du lịch), có 3 yếu tố khiến lượng khách DL đến Việt Nam tăng cao. Thứ nhất, hiện đang là cao điểm của mùa DL. Thứ hai, VIỆT NAM đang được xem là một điểm đến hấp dẫn, thân thiện và an toàn đối với khách DL quốc tế. Thứ ba, các chính sách DL của VIỆT NAM ngày càng cởi mở và thông thoáng (cụ thể là việc miễn thị thực nhập cảnh đối với công dân ở một số nước đã khiến cho khách DL ở các nước này đến VIỆT NAM tăng lên rõ rệt).

Đối với hoạt động kinh doanh KS, luôn có hai cơ chế đối với phòng ở. Cơ chế thứ nhất áp dụng cho khách DL theo đoàn, thường được đặt từ rất sớm với lượng khách cố định tuy nhiên KS cũng chỉ dành 60% số phòng cho khách loại này. Cơ chế thứ hai là khách lẻ (không đặt phòng trước), KS dùng 35 - 40% cho khách lẻ. Hiện tượng "cháy phòng" ở một số KS cao cấp trong thời gian vừa qua là do lượng khách lẻ tăng đột biến. Được biết, trong ba tháng gần đây, công suất sử dụng buồng phòng của KS cao cấp đạt 90%

Tình hình này căng đến mức nhiều công ty lữ hành quốc tế Buộc phải điều chỉnh kế hoạch đón khách, hoặc chấp nhận để khách ở những KS thấp cấp hơn. Công ty  DL VIỆT NAM vừa phải dãn 2 đoàn khách Italia (với hơn 100 khách) đến tận tháng 4/2006. Một số công ty lữ hành đã thay đổi lịch trình tour, thay vì đưa khách từ sân bay về Hà Nội, buộc phải đưa khách thẳng xuống Hạ Long, do không thể đặt được phòng KS theo yêu cầu.

Giám độc một công ty lữ hành QT vào loại "tầm cỡ" đã phải thốt lên: "Nếu tình trạng thiếu phòng KS cao cấp tiếp tục kéo dài, chắc chắn các công ty lữ hành sẽ gặp khó khăn lớn". Do khan phòng, nên các KS lớn cũng đua nhau tăng giá. Nếu so  cùng thời điểm năm 2004, giá phòng hiện tăng khoảng 20 -25%. Tuy giá phòng tăng cao như vậy, những vẫn không còn phòng để đặt. Từ nay đến hết 12/2005, phòng của các khách sạn 4-5 sao ở Hà Nội đều đã kín.

Một cán bộ Tổng Cục DL cho biết, việc các KS đồng loạt tăng giá là một bất lợi, ảnh hưởng không tốt đến khả năng cạnh tranh của DL VIỆT NAM. Hiện tại, chi phí lưu trú chiếm khoảng 40 - 45% trong tổng giá thành của một tour DL, nếu chi phí này tăng lên sẽ kéo theo sự tăng giá của hàng loạt dịch vụ khác. Điều này đương nhiên sẽ có tác động đến tâm lý của khách DL. Tuy nhiên điều hết sức bất cập cho đến nay là các ngành chức năng vẫn chưa có cơ chế quản lý giá đối với các dịch vụ lưu trú, do đó, không có cơ sở để cho rằng, những KS này đã tuỳ tiện trong việc tăng giá buồng phòng.

Theo Thanh tra Tổng Cục DL, trong trường hợp KS đẩy giá buồng phòng lên quá cao, biện pháp duy nhất của ngành là "nhắc nhở", ngoài ra không còn cách nào khác.

Bà Đỗ Thị Hồng Xoan, Vụ trưởng Vụ KS (TCDL) cho biết, ngành DL đã nhiều lần làm việc với các bộ, ngành có liên quan để tìm biện pháp giải quyết, khắc phục tình trạng thiếu hụt cơ sở lưu trú phục vụ DL. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố như quĩ đất, địa điểm, vốn...nên việc xây dựng KS cao cấp diễn ra khá chậm trễ.

Thực tế cho thấy, thời gian qua, số buồng phòng KS có tăng, nhưng chủ yếu là KS tư nhân với qui mô nhỏ. Đến nay, cả nước  mới có 18 KS 5 sao với 5700 phòng; 41 KS 4 sao với 6000 phòng.

Theo Đầu Tư

VietBao.vn
contentlength: 5115
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lừa shipper đi giao hàng "rẻ rách", nữ sinh cấp 3 bị dằn mặt trên Mạng xã hội
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.