Tăng giá điện từ 1/12: Để tránh “sốc” cho dân

09:47 22/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tang gia dien tu 112 De tranh soc cho dan

Theo lý giải của Bộ Tài chính, cơ quan này kiến nghị nên tiến hành tăng giá điện từ ngày 1/12/2006 thay cho ngày 1/1/2007 như đề xuất của Bộ Công nghiệp là nhằm tránh “cú sốc” cho nền kinh tế khi giá than, giá điện và nhiều mặt hàng khác có thể cùng tăng vào một thời điểm “nhạy cảm” - ngày 1/1/2007. Ngày 1/12/2006 vì thế được coi là một thời điểm thích hợp hơn?

Chấp thuận tăng giá

Ngày 21/11, đại diện Bộ Tài chính khẳng định quan điểm của bộ này là chấp thuận với phương án tăng giá điện bình quân 8,8% (từ 783 đồng/kWh lên 852 đồng/kWh) mà Bộ Công nghiệp đề xuất trước đó. Đại diện Bộ Tài chính cho rằng mức tăng này đã được tính toán dựa trên yếu tố tiết kiệm chi phí sản xuất và tỉ lệ tổn thất điện năng của ngành điện đạt giảm khoảng 0,2% mỗi năm.

Theo biểu giá mới mà Tổ công tác liên ngành về giá điện đưa ra, mức điều chỉnh đối với các hộ sử dụng dưới 100 kWh là 620đ/kW, thay vì 550đ/kW như hiện nay. Đối với các hộ sử dụng dưới 400 kWh/tháng, giá 1.695 đồng thay vì mức 1.400 đồng như hiện nay. Nếu vượt qua định mức này, mỗi kWh sẽ bị tính 1.780 đồng. Ngoài ra với đề án này, ngành điện sẽ thực hiện giảm dần bù chéo giữa giá điện sản xuất và giá điện sinh hoạt; tăng giá bán điện cho sản xuất vào giờ cao điểm, giữ nguyên giá vào giờ bình thường và giờ thấp điểm, mức tăng chung khoảng 12%.

Theo tính toán của Bộ Công nghiệp, nếu thực hiện điều chỉnh theo biểu giá này và trường hợp áp dụng ngay từ 1/7/2006 như đề xuất ban đầu, lợi nhuận thu được từ tăng giá điện giai đoạn 2006-2010 có thể đạt gần 14.500 tỉ đồng. Trong đó, năm đầu tiên thu được 900 tỉ đồng, năm 2007 đạt 1.212 tỉ đồng và năm 2010 có thể đạt tới gần 4.600 tỉ đồng.

Tăng năng lực cho ngành điệnMột chuyên gia về giá của Bộ Tài chính cho biết, giá điện bán tại VN hiện nay còn khá thấp so với giá điện thế giới. Vì thế, việc tăng giá điện là cần thiết để dần cân đối theo quy luật thị trường cũng như giảm thiểu các tác động do hiện tượng bù lỗ, bù chéo trong kinh doanh.

Chính vì vậy, theo tính toán của Bộ Tài chính thì đây là thời điểm phù hợp để tăng giá điện vì các điều kiện kinh tế, thị trường đã cho phép. Đặc biệt, với việc áp dụng thời điểm tăng từ 1/12/2006 nền kinh tế cũng như tâm lý tiêu dùng sẽ tránh được “cú sốc” khi 1/1/2007 sẽ tăng giá than và có thể thêm một số mặt hàng khác. Dù chưa có thông báo chính thức về kiến nghị của Bộ Tài chính, song theo khảo sát của Bộ Công nghiệp, giá điện ở nước ta không còn phù hợp và không phản ánh đúng, đủ chi phí đầu vào của ngành điện. Quan trọng hơn mức giá hiện tại không đáp ứng được khả năng trả nợ và vay vốn đầu tư các công trình mới của các đơn vị điện lực.

Khảo sát thực tế của Tổ công tác liên ngành về giá điện cũng cho thấy, trong khi nhu cầu vốn đầu tư các dự án điện ngày một lớn nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng và chống thiếu điện, bản thân ngành điện lại gặp khó khăn trong việc huy động đủ vốn đầu tư do mặt bằng giá điện thấp.

Hơn nữa, trong lúc giá thành sản xuất điện tăng cao do các yếu tố đầu vào tăng, giá bán điện đầu ra từ năm 2002 đến nay lại không được điều chỉnh và thậm chí giá điện bình quân từ năm 2005 còn giảm do phải thực hiện chính sách xoá bỏ cơ chế hai giá áp dụng cho các DN có vốn đầu tư nước ngoài.

Một quan chức của Bộ Công nghiệp khẳng định: “Nếu không thực hiện tăng giá điện, ngành điện sẽ không đủ năng lực huy động vốn đầu tư cho các công trình mới và khả năng thiếu điện những năm tới là thấy rõ”.

(theo Lao động)

Việt Báo
contentlength: 5828
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thương tâm hành trình đi đến lò mổ để trở thành món ăn của những chú chó
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..